Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Các loại cảo bạc đạn, vam tháo lắp vòng bi chuyên dụng, Mẫu mới 2023

Cảo bạc đạn

Bạn đã bao giờ gặp phải khó khăn trong việc tháo rời vòng bi (bạc đạn) trên các trục máy?

Bạn đã phải mất nhiều thời gian và công sức để loại bỏ và thay thế các vòng bi cũ?

I. Giới thiệu về cảo bạc đạn

Cảo bạc đạn hay còn gọi là vam tháo vòng bi (cảo bi) là một công cụ được sử dụng để tháo lắp các loại bạc đạn, vòng bi trong các máy móc.

Cảo bạc đạn tháo lắp vòng bi

Cảo bạc đạn tháo lắp vòng bi

Hiện nay, bộ dụng cụ cảo giật bạc đạn được sử dụng phổ biến trong các ngành sửa chữa ô tô, xe máy, các loại máy móc chuyên dụng. Vì bạc đạn yêu cầu độ chính xác cao, khó để tháo lắp bằng tay nên cần có dụng cụ để tháo lắp riêng. 

Việc tháo lắp bạc đạn đúng phương pháp sẽ giúp lấy vòng bi ra nhanh chóng, tránh tình trạng nứt, trầy xước. Từ đó đảm bảo độ chính xác, không làm ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc bạc đạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các dụng cụ cảo bạc đạn này.  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn thông tin chi tiết về các bộ cảo bạc đạn và công dụng của nó

II. Phân loại cảo bạc đạn

1. Phân loại theo cấu tạo của vòng bi bạc đạn:

  • Cảo vòng bi trong: hay còn gọi là cảo bạc đạn âm, cảo vòng bi ổ kín sử dụng để đưa đầu cảo lớn hơn đường kính trong của vòng bi để giật hoặc kéo ra. Thích hợp cho các trường hợp vòng bi không ôm trục máy. Thường sử dụng một búa trượt để giật ra trong các máy móc cỡ nhỏ.

  • Cảo vòng bi ngoài: Phổ biến trong hầu hết các trường hợp, cảo bạc đạn ôm chặt vòng bi từ bên ngoài để lôi ra khỏi trục máy. Quá trình này thường khó khăn do vòng bi ôm chặt trục máy.
  • Cảo rãnh: Móc vấu cảo vào rãnh giữa vòng trong và vòng ngoài của bạc đạn. Thường được áp dụng cho các trường hợp sử dụng vòng bi mini.

 2. Phân loại theo cơ chế hoạt động :

  • Cảo cơ khí: Sử dụng chuyển động cơ (bằng tay) để tạo áp lực lên trục và từ đó lôi vòng bi ra. Loại cảo này dễ sử dụng, phù hợp với trọng tải không lớn.
  • Cảo thủy lực: Sử dụng cơ chế bơm dầu vào một diện tích hẹp để tạo áp lực đẩy vòng bi ra. Loại cảo này khá phức tạp và yêu cầu nhiều phụ kiện như bơm thủy lực, trục thủy lực và miếng đệm để bảo vệ trục máy.

 3. Phân loại theo hình dáng:

  • Cảo 2 chấu: Có 2 chân ôm hai phía song song của vòng bi. Thích hợp cho các vòng bi có cấu trúc không chặt chẽ hoặc trong những trường hợp không đủ không gian.
  • Cảo 3 chấu: Sử dụng kiểu kiềng 3 chân để đảm bảo độ vững chắc. Cảo 3 chấu phù hợp cho các tải trọng lớn hơn và áp lực dàn trải đều ở các hướng. Hiện nay, đã xuất hiện các mẫu cảo có khả năng chuyển đổi từ 2 chấu sang 3 chấu để đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng.
  • Cảo bạc đạn chữ h:Cảo chữ H là một dụng cụ cầm tay được thiết kế đặc biệt để tháo giỡ (vam) các loại bạc đạn lốc nồi và bạc đạn nằm bên trong máy móc.
  • Cảo dĩa bạc đạn: Hay còn gọi là cảo bi cơ là dụng cụ có hình dĩa có tác dụng tháo các vòng bi cơ, bạc đạn ngoài ra khỏi trục máy
  • Cảo giật bạc đạn: Là dụng cụ đặc biệt gồm cảo bi trong và thanh giật, tác dụng đồng thời để tháo bạc đạn ra khỏi ổ kín.

III. Cảo bạc đạn ứng dụng trong nhiều trường hợp

 1. Cảo bạc đạn xe máy

Hay còn gọi là vam tháo vòng bi xe máy là dụng cụ chuyên dụng để tháo các vòng bi bạc đạn trên xe máy như vòng bi láp, bạc đạn bánh xe 

     >>> Xem ngay: Bộ cảo bạc đạn xe máy đầy đủ nhất

  2. Cảo bạc đạn dên

Là dụng cụ để tháo bạc đạn dên hay còn gọi là bi cơ, thông thường hay xử dụng cảo dĩa hoặc cảo dên

 3. Cảo bạc đạn hộp số

Là dụng cụ chuyên dụng để cảo bạc đạn trong hộp số xe ô tô, xe chuyên dụng

 4. Bộ cảo bạc đạn xe đạp

Là dụng cụ chuyên dụng để cảo các loại bạc đạn trên xe đạp như bạc đạn bánh xe...Thông thường hay sử dụng các loại cảo mini hoặc cảo 3 chấu

 5. Một số loại cảo khác

Một số loại cảo chuyên dụng khác như cảo bi máy giặt, cảo bạc đạn máy lạnh, vam tháo vòng bi quạt trần

IV. Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn cảo bạc đạn

Thông số Minh họa
Độ mở max   Độ mở max của cảo bạc đạn
Tầm với max Tầm với max của cảo bạc đạn
Tầm với ngoài max Tầm với ngoài max của cảo bạc đạn
Ống nối Ống nối của cảo bạc đạn
Chân kẹp 2 hoặc 3 chân Chân kẹp của cảo bạc đạn
Tải trọng làm việc Tải trọng làm việc của cảo bạc đạn
Độ giãn piston Độ giãn piston của cảo bạc đạn
Độ mở ngoài Độ mở ngoài của cảo bạc đạn
Độ mở trong Độ mở trong của cảo bạc đạn

Ngoài ra cần lưu ý đến chức năng đặc biệt của cảo bạc đạn. Để lựa chọn chính xác loại bạc đạn phù hợp với công việc. Các bạn nên cung cấp thông tin, thông số cho tư vấn viên để có được lựa chọn chính xác nhất

V. Nơi cung cấp cảo bạc đạn uy tín

Thế Giới Thợ Xe tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dụng cụ sửa chữa ô tôxe máy chuyên nghiệp.

Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của công việc tháo lắp vòng bi, bạc đạn.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và tận tâm, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Đặc biệt, Thế Giới Thợ Xe còn có chính sách giá cạnh tranh, ưu đãi hấp dẫn và chế độ bảo hành tốt. 

Vậy, hãy đến với Thế Giới Thợ Xe để khám phá và trải nghiệm những sản phẩm chất lượng cao, giúp công việc tháo lắp vòng bi, bạc đạn của Quý khách hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Chúng tôi rất mong được đón tiếp và phục vụ Quý khách hàng tận tâm.

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm và ủng hộ của Quý khách hàng!

Sản phẩm đã xem
banner left
banner right