Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách xử lý khi xe bị KẸT chân côn

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Sáu, 22/07/2022
Nội dung bài viết

Đối với người lái xe, thì sự cố xe bị kẹt chân côn là một tình huống khá nguy hiểm. Và nếu không may bạn gặp phải thì cần hết sức bình tĩnh để tìm ra phương án xử lý chính xác và nhanh nhất có thể.

Vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là gì? xử lý như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết hôm nay.

Nguyên nhân của việc xe bị kẹt côn

Với xe số sàn, người lái thường phải điều khiển cả hộp số thông qua cần số và chân côn (hệ thống côn xe). Trong quá trình làm việc, có nhiều trường hợp có thể xảy ra như lá côn, bánh đà, đĩa ép bị mòn hay một sô cơ cấu dẫn động bàn đạp ly hợp, cơ cấu điều khiển ly hợp gặp trục trặc… sẽ dấn đến hiện tượng kẹt chân côn.

Tình huống này hoàn toàn có thể xử lý được, các bạn có thể tham khảo cách dưới đây để có thê khởi động lại được xe:

Cách khởi động lại xe khi bị kẹt chân côn:

  • Đối với những dòng xe cũ, bạn có thể khởi động lại xe mà không cần phải chạm vào chân côn trong trường hợp số đã cài. Bạn chỉ cần vặn chìa khóa cho nổ máy, có thể xe sẽ bị giật bởi đang cài số, nên hãy đạp nhẹ ga để xe lăn bánh từ từ
  • Còn với những dòng xe đời mới, xe thường thiết kế có công tắc điện ở chân công, công tắc này chỉ đóng khi người lái đạp côn. Vì vậy, khi kẹt chân côn, bạn vẫn cần phải đạp chân để công tắc được đóng, có thể xe mới khởi động được.
  • Nếu xe bị kẹt côn khi chưa vào số, thì bạn có thể chọn cách ép về số 1 để có thể khởi động lại được và tang tốc xe.

Với trường hợp này hộp số thường từ chối bạn về số, tuy nhiên lực ép sẽ sinh ra ma sát và giúp bánh răng có thể động bộ với bánh đang quay, nhờ đó mà xe có thể từ từ chuyển dộng

Khi tốc độ của xe đạt yêu cầu ở số 1 của động cơ, số sẽ trượt và xe sẽ có thể đi bình thường,

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là dễ phá hỏng sự động bộ, vì thế bạn hãy chỉ áp dụng nó trong trường hợp khẩn cấp và hay khi không có sự lựa chọn nào khác.

Cách lên số

Trường hợp xe đang chạy ở số 1 mà côn xe bị chạy, thì hãy nhấn chân ga thật mạnh rồi nhả ngay lập thức. Sau đó chuyển về số ), rồi đẩy lên số 2 một cách nhẹ nhàng.

Khi vận tốc đã đạt mức tương ứng với yêu cầu của số 2 thì cần số sẽ tự khắc trượt về rãnh số 2. Để lên số cao hơn các bạn cũng thực hiện những thao tác tương tự.

Cách Giảm số

Muốn giảm số xe khi kẹt chân côn, ta thực hiện ngược lại với các bước chuyển số bên trên.

Cách thực hiện như sau: hãy giữ xe chạy với tốc độ ổn định, tiếp theo là kéo cần số về 0, rồi tăng tốc dần, đồng thời đẩy cần về số thấp hơn. Khi vận tốc xe đạt tới mức tương ứng với yêu cầu của số đó, thì tự khắc trượt về rãnh của số đó.

.Cách dừng xe

Đối với những xe đang bị kẹt chân côn, để dừng xe bạn cần giảm ga từ từ và thôi ga. Tiếp đo đưa cần trở về số 0, tới điểm dừng thì đạp phanh.

Các bạn lưu ý, khi về số 0 phương tiện sẽ không bị hãm bởi động cơ mà phụ thuộc hoàn toàn vào phanh, vì thế chỉ chuyển về số 0 khi chắc chắn bạn có thể  kiểm soát tốt được tốc độ của xe bằng phanh mà không gây áp lực lớn lên phanh.

Một số lưu ý quan trọng khi xe bị kẹt côn

Kẹt côn khiến cho việc dừng hay giảm tốc độ vô cùng khó khăn và tiềm ẩn những nguy hiểm không thể lường trước. Chính vì thế mọi phương án xử lý của bạn lúc bấy giờ có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hành của xe.

Nên cách tốt nhất là hãy dừng xe và gọi cứu hộ, trong trường hợp bạn không có kinh nghiệm về xử lý tình huống này.

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right