Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách xử lý vết xước nhựa ô tô đúng kỹ thuật, an toàn

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 04/03/2024
Nội dung bài viết

Các vết xước nhựa ô tô sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của chiếc xe đi rất nhiều, đồng thời có thể làm giảm độ bền của phần vỏ xe. Cùng tìm hiểu cách xử lý vết xước nhựa ô tô hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn trong phần nội dung bài viết sau đây nhé.

Cách xử lý vết xước nhựa ô tô đúng kỹ thuật, an toàn

1. Quy trình xử lý vết xước nhựa ô tô chi tiết 

Việc xử lý vết xước nhựa ô tô cần được thực hiện theo quy trình, bao gồm 4 bước cụ thể như sau:

Kiểm tra mức độ vết xước 

Để kiểm tra các vết trầy xước trên ô tô, bạn có thể sử dụng móng tay. Việc này giúp bạn xác định được mức độ nghiêm trọng và đưa ra phương pháp xử lý vết xước nhựa ô tô phù hợp. 

Nếu móng tay có thể lướt qua vết xước dễ dàng nghĩa là vết xước chỉ mới xảy ra và rất nông. Ngược lại, bạn cần xử lý kỹ hơn vì ô tô đã bị xước từ lâu.

Lau sạch bề mặt nhựa 

Trước khi tìm cách xóa vết xước nhựa trên ô tô, bạn cần làm sạch bề mặt và loại bỏ các bụi bẩn. Việc này có thể thực hiện bằng cách pha nước ấm với một chút nước rửa bát hoặc cồn y tế, giấm trắng. Sau đó tiến hành lau chùi nhẹ nhàng.

Làm sạch bề mặt nhựa bị xước trên ô tô 

Làm sạch bề mặt nhựa bị xước trên ô tô 

Làm sạch vết xước 

Có 3 loại nguyên liệu thường được sử dụng để xử lý vết xước nhựa ô tô bao gồm:

 • Kem đánh răng: Bạn dùng kem đánh răng thoa vào mặt bị xước rồi dùng miếng vải sạch để chà nhẹ theo vòng tròn. Thực hiện liên tục, bạn sẽ thấy vết xước mờ dần và cuối cùng rửa sạch lại bằng nước ấm. 

 • Baking soda: Cách đánh bóng nhựa trong suốt hay nhựa đen, nhám đều áp dụng được baking soda. Bạn trộn baking soda với nước theo tỷ lệ 2:1 rồi nhúng miếng vải sạch vào rồi chà nhẹ giống khi dùng kem đánh răng. Cuối cùng rửa lại bề mặt bằng nước ấm để thấy sự thay đổi. 

 • Giấy nhám: Khi áp dụng cách xử lý vết xước nhựa ô tô này cần phải ngâm giấy nhám trong nước vài phút rồi mới chà xát một cách hết sức nhẹ nhàng. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước để kiểm tra bề mặt và nếu vẫn thấy vết xước còn, hãy thực hiện lại bước này cho tới khi thấy tình trạng được cải thiện.

Đánh bóng nhựa ô tô 

Để nhựa ô tô được sáng bóng bạn có thể sử dụng sơn xóa vết xước ô tô hoặc hợp chất khác trên thị trường. Tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để lau vào vùng nhựa bị xỉn màu do chà xát sẽ giúp bạn khôi phục lại độ bóng của nhựa.

Thao tác đánh bóng nhựa ô tô 

Thao tác đánh bóng nhựa ô tô 

2. Hướng dẫn xử lý vết xước nhựa nhám trên ô tô 

Trong phần nội dung trên bạn đọc đã được tìm hiểu quy trình xử lý vết xước nhựa ô tô với 4 bước chi tiết. Phần tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách xử lý vết xước nhựa nhám trên ô tô. 

Tùy theo cấu tạo lớp nhựa của từng loại xe ô tô hoặc tình trạng xuống cấp khác nhau. Bạn có thể xử lý các vết xước nhựa nhám bằng một số phương pháp sau đây:

 • Dùng xi đánh giày: Cách xử lý vết xước nhựa ô tô này được ứng dụng nhờ tính chất của xi đánh giày là tạo độ bóng, che phủ được lớp sơn cũ, phục hồi độ sáng bóng hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng cách làm này vì theo thời gian có thể sẽ bị bạc màu sơn và gây loang lổ.

 • Dùng sáp đánh bóng ô tô: Một trong những phương thức xử lý nhựa đen bị trầy được ưa chuộng nhất hiện nay chính là dùng sáp đánh bóng nhựa nhám chuyên dụng. Sản phẩm này cho công dụng hiệu quả trong việc xóa các vết xước nhựa nhám trên ô tô, đồng thời hạn chế các khuyết điểm của xi đánh giày như không bị bạc màu, loang nổ.

Xử lý vết xước nhựa nhám ô tô với bình xịt 3T chuyên dụng 

Xử lý vết xước nhựa nhám ô tô với bình xịt 3T chuyên dụng 

3. Một số lưu ý khi xử lý vết xước nhựa ô tô 

Xử lý vết xước nhựa ô tô là việc làm rất cần thiết bởi tình trạng xước xe ô tô rất thường gặp, đặc biệt là tại các thành phố lớn có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn. Trong quá trình thực hiện thực hiện xử lý vết xước bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

 • Trước khi tiến hành xử lý các vết xước trên lớp nhựa ô tô bạn cần tiến hành vệ sinh bề mặt nhựa sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn trước khi muốn phục hồi.

 • Bạn cần sử dụng sơn hoặc dung dịch chuyên dụng xử lý vết xước nhựa ô tô để hạn chế các lỗi gây ra trên lớp nhựa của ô tô.

 • Khi thao tác xử lý vết xước nhựa ô tô cần sử dụng băng keo hoặc giấy để che đi khu vực không bị trầy để tránh cho lớp sơn có thể dây vào phần không xử lý.

 • Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên đến các trung tâm phục hồi nội thất để đảm bảo quá trình xử lý vết xước nhựa ô tô được đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn.

Cần thao tác xử lý vết xước nhựa ô tô đúng kỹ thuật theo từng bước cụ thể

Cần thao tác xử lý vết xước nhựa ô tô đúng kỹ thuật theo từng bước cụ thể

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về quy trình xử lý vết xước nhựa ô tô đúng kỹ thuật, hiệu quả cao. Mong rằng với những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn đọc có thể xử lý các vết xước đơn giản trên ô tô ngay tại nhà hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right