Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách chỉnh côn xe máy nhanh chóng, hiệu quả nhất

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Sáu, 01/12/2023
Nội dung bài viết

Nếu chiếc xe máy của bạn gặp các hiện tượng như: xe chạy ì, chậm chạp, tốn xăng hơn bình thường… thì có thể bộ phận côn xe đang gặp vấn đề, cần được chỉnh lại côn xe.

Hãy cùng xem hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy của Thế Giới Thợ Xe rất chi tiết và hiệu quả dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu những thông tin về côn xe máy 

Côn xe máy còn có tên gọi là ly hợp xe máy hay nồi xe máy, nằm ở giữa hộp số và động cơ xe máy. Thiết bị này có vai trò tách động cơ xe ra khỏi hệ thống truyền lực khi bạn khởi động xe hoặc sang số cho xe. Đó cũng là lý do nếu xe bạn có dấu hiệu chạy bị ì, chậm chạp hoặc bị giật khi tăng giảm số… thì có lẽ bạn sẽ cần phải chỉnh côn xe máy.

Côn xe máy còn được gọi là ly hợp hay bộ nồi xe máy 

Côn xe máy còn được gọi là ly hợp hay bộ nồi xe máy 

Côn xe máy được cấu tạo gồm có 3 phần:

  • Phần 1: Nối giữa trục khuỷu và trục truyền động của của xe. Động cơ có các lá bố và nhông hú.  

  • Phần 2: Được kết nối với trục truyền động của hộp số xe máy. Động cơ có các đế nối và lá thép.  

  • Phần 3: Có nhiệm vụ kết nối đế nối và lá bố, lá thép lại với nhau. Động cơ có mâm ép và các lò xo nồi.  

Cấu tạo côn xe máy 

Cấu tạo côn xe máy 

2. Nguyên lý hoạt động của côn xe máy 

Cách thức hoạt động của côn xe máy sẽ theo nguyên tắc của lực ly tâm. Cụ thể: tốc độ của động cơ càng lớn thì lực ép lên tấm sắt cũng lớn hơn. Ma sát trượt sẽ ít đi và từ đó xe vận hành khỏe hơn. 

Khi bạn bóp côn xe máy, phần mâm ép sẽ đẩy ra ngoài, đồng thời các lá thép và lá bố tách ra. Phần truyền động từ động cơ đến hộp số sẽ được cắt tạm thời và bạn có thể vào số lúc này. 

Còn khi bạn nhả côn trong lúc động cơ đang hoạt động thì phần lực từ trục khuỷu sẽ truyền đến nhông hú qua nhông thứ cấp để làm nhông hú quay. Lúc này lá bố và lá sắt cũng quay theo do chúng được nối với ngàm của đế nồi. Phần lực nén của lò xo sẽ làm ép chặt lá bố với lá sắt để tạo thành một khối. Khi đó đế nối sẽ quay và truyền lực từ động cơ sang trục truyền động của hộp số.  

3. Các dấu hiệu nhận biết cần chỉnh côn xe máy 

Dưới đây là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết cần điều chỉnh ốc nồi xe máy kịp thời để xe vận hành ổn định:

3.1 Xe bị ì, nóng máy, máy không bốc

Lá côn bị mòn, khi hoạt động quá tải phần năng lượng thất thoát sẽ tạo thành nhiệt. Dẫn đến tình trạng máy nhanh bị nóng dù đoạn đường di chuyển ngắn.

Dấu hiệu xe máy hỏng côn khi lá côn bị mòn nhiều, độ nhớt giảm do dầu bôi trơn nóng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hư xupap, xéc-măng, trục cam, thành xy-lanh do không được bôi trơn.

Xe máy bị ì, chạy không bốc là dấu hiệu của lá côn bị mòn 

Xe máy bị ì, chạy không bốc là dấu hiệu của lá côn bị mòn 

3.2 Bị dính côn

Trường hợp xe máy bị dính côn, do điều chỉnh tay côn không chính xác sẽ làm cho côn không được ngắt hết dù đã bóp hết tay côn. Đây cũng là nguyên nhân chính làm côn nhanh mòn. Với nguyên nhân này, sẽ khó vào số, nặng hơn bình thường. Garanti sẽ khó chỉnh hơn và dễ bị chết máy khi dừng đèn đỏ dù đã bóp côn. 

3.3 Côn xe có tiếng kêu

Nguyên nhân là do bánh răng sơ cấp và thứ cấp bị bào mòn. Lúc này tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú côn càng lớn. Trường hợp này thường xuất hiện với những xe đã sử dụng lâu, ít được bảo dưỡng, xe máy âm côn bị kêu.

Xe máy âm côn phát ra tiếng kêu khó chịu 

Xe máy âm côn phát ra tiếng kêu khó chịu 

3.4 Mòn lá côn

Hiện tượng này thường gặp ở những dòng xe côn tay. Khi lá côn mòn sẽ gây tổn thất năng lượng trên đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe, làm cho xe máy bị ban côn. Do đó, xe bạn sẽ bị ì, nhanh bị nóng máy và giảm khả năng chở vật nặng.

4. Hướng dẫn cách chỉnh côn xe máy nhanh chóng, hiệu quả 

Tùy theo từng dòng xe máy mà cách chỉnh côn xe máy chuẩn nhất:

4.1 Cách chỉnh côn xe máy Honda:

Để chỉnh ly hợp xe máy Honda, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ chỉnh côn bao gồm: 1 cây tua vít đầu dẹp; 1 cờ lê 14

Chỉnh côn xe máy Honda 

Chỉnh côn xe máy Honda 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng cờ lê 14 vặn ngược chiều kim đồng hồ để làm lỏng vị trí ốc locker trên bộ côn ly hợp (bố nồi xe máy). Trong quá trình này, bạn dùng tua vít để giữ chặt chấu 3 bi lại kẻo nó xoay theo con ốc locker nhé. 

  • Bước 2: Dùng cây vít đầu dẹp vặn chấu 3 bi theo chiều kim đồng hồ cho đến khi không thể vặn được nữa thì thôi. Sau đó bạn xả lại một chút rồi siết ốc lại. Lưu ý rằng, trong quá trình xả lại, bạn hãy dùng tay nhấn cần số xe để xem độ rơ nó phù hợp với bạn chưa nhé. Nếu xả càng nhiều, độ rơ sẽ càng lớn. Và khi xả nhiều quá, côn sẽ không cắt được. Lúc đó vào số bị cứng và có thể có tiếng hú. 

  • Bước 3: Vặn chấu 3 bi theo chiều kim đồng hồ. Tuy nhiên không nên để chấu 3 bi bám sát vào bộ côn ly hợp. Nguyên nhân đến từ việc khi động cơ xe nóng lên khiến bố nồi bị giãn nở và chạm vào chấu 3 bi. Khi đó xe của bạn sẽ chạy không được bốc. 

  • Bước 4: Dùng cờ lê vặn lại ốc locker, bạn cũng nên dùng tua vít dẹp để cố định chấu 3 bi kẻo nó xoay theo.

Với hướng dẫn chỉnh côn xe máy Honda này có thể thực hiện cách chỉnh côn xe máy Dream, cách chỉnh côn xe máy Wave Alpha hay Winner một cách dễ dàng.

4.2 Cách chỉnh côn xe máy Yamaha:

Chuẩn bị dụng cụ chỉnh côn xe Yamaha bao gồm: Tua vít 3 khe; Ống điếu 10 hoặc cờ lê 10.

Chỉnh côn xe máy Yamaha 

Chỉnh côn xe máy Yamaha 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng ống điếu 10 hoặc cờ lê 10 vặn ngược chiều kim đồng hồ. 

  • Bước 2: Dùng tua vít 3 khe vặn ngược chiều kim đồng hồ để nới lỏng con ốc côn. Sau đó bạn vặn nhẹ tay ngược lại theo chiều kim đồng hồ để ốc được chạm tới nút G. 

  • Bước 3: Dùng tua vít để cố định ốc côn, song song đó bạn dùng cờ lê 10 để siết chặt vòng ngoài của ốc. Mục đích để ốc côn không bị di chuyển là được. 

Với hướng dẫn cách chỉnh côn xe yamaha trên thì bạn hoàn toàn có thể chỉnh côn cho các dòng xe như: Sirius, Jupiter hay Exciter.

5. Mua dụng cụ tháo lắp côn xe máy giá rẻ tại Thế Giới Thợ Xe 

Thế Giới Thợ Xe chuyên phân phối các dụng cụ tháo lắp côn xe máy như: Dụng cụ mở tán nồi xe máy, kìm chữ Y mở nồi xe máy, kìm giữ bát ly hợp mở nồi xe máy, vam giữ côn xe tay ga, khẩu mở nồi xe máy, tuýp mở nồi xe máy… đến các cửa hàng sửa chữa, tiệm sửa xe trên toàn quốc. Giúp việc tháo lắp, chỉnh côn xe máy được nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

* Tham khảo bộ dụng cụ sửa chữa côn nồi xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

Tất cả các dụng cụ sửa chữa xe máy của Thế Giới Thợ Xe đều chính hãng, chất lượng đảm bảo, có độ bền cao.

Dụng cụ sửa xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn đọc nắm được cách chỉnh côn xe máy chính xác, hiệu quả. Giúp chiếc xe máy luôn vận hành ổn định, bền bỉ trong thời gian dài.

Xem thêm:

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right