Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách kiểm tra côn xe máy đơn giản, chính xác

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 04/12/2023
Nội dung bài viết

Côn xe máy giữ vai trò quan trọng giúp động cơ xe hoạt động trơn tru, ổn định. Tuy nhiên bộ phận này lại rất hay gặp sự cố hư hỏng khi bạn đã chạy xe được một khoảng thời gian nhất định. 

Cùng tìm hiểu cách kiểm tra côn xe máy đơn giản qua phần nội dung chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Hướng dẫn cách kiểm tra côn xe máy đơn giản, chính xác

1. Hướng dẫn cách kiểm tra côn xe máy chính xác 

Cách kiểm tra côn xe máy không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện qua các thao tác đơn giản. Thậm chí có thể dựa vào những dấu hiệu bất thường của xe máy như:

Kiểm tra côn xe máy 

Kiểm tra côn xe máy 

 • Bạn sẽ cảm nhận thấy sẽ yếu hơn hẳn so với lúc trước, máy chạy ì. Đặc biệt khi xe chở các vật nặng hoặc lên dốc thì tình trạng này càng nặng nề hơn. Đây là dấu hiệu cho thấy côn xe máy bị mòn do sử dụng quá lâu ngày, cần được thay mới.

 • Xe máy chạy tốn xăng hơn so với bình thường, đặc biệt nhiều xe có có mức tiêu hao xăng có thể lên đến 30 – 40%.

 • Xe máy khó vào số, hay bị kẹt là dấu hiệu cho thấy xe máy bị dính côn. Dù cho bạn đã bóp hết côn thì phần côn xe máy vẫn không được ngắt hết.

 • Trong quá trình chuyển đổi số khi tăng hoặc giảm, làm cho tốc độ xe tăng lên hoặc giảm đi khiến xe có tình trạng giật mạnh. Cần phải có các vòng tua lớn hơn khi di chuyển bánh do khoảng giữa bề mặt tấm ma sát trên búa côn với mặt bên trong của bát côn lớn.

 • Bạn cũng có thể kiểm tra nhận biết dấu hiệu xe máy bị mòn côn qua việc côn xe xuất hiện những tiếng kêu to bất thường khi di chuyển.

Côn xe máy hư hỏng dẫn đến nhiều trục trặc cho xe máy 

Côn xe máy hư hỏng dẫn đến nhiều trục trặc cho xe máy 

2. Các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng côn xe máy 

Hiểu rõ được các nguyên nhân dẫn đến hư côn xe máy không chỉ giúp bạn sửa chữa đúng cách, mà còn giúp bạn có những cách kiểm tra côn xe máy phù hợp.

 • Xe máy sử dụng trong thời gian dài mà không được bảo trì, bảo dưỡng, dẫn tới bộ côn xe hầu như bị hỏng. Điều này làm tình trạng xe trở nên kém đi, di hoạt động không hiệu quả.

 • Không thay dầu mới định kỳ làm cho lớp dầu cũ còn tồn đọng, dẫn tới các động cơ không được bôi trơn hoàn chỉnh làm nhiệt độ tăng cao và các chi tiết bắt đầu giãn nở ra. 

Các lá côn thì bị ma sát ướt, ma sát khô xuất hiện với nhiệt độ lớn, giữa các là côn thì không tạo ra được màng dầu và mài trực tiếp vào nhau. Điều này khiến cho các lá côn bắt đầu bị động mòn ngoài ra còn bị trơ lỳ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng côn xe máy 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng côn xe máy 

 • Sử dụng các loại dầu nhớt kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn tới hư hỏng côn xe máy. Bởi các loại dầu nhớt này sẽ làm nhiệt độ tăng cao ảnh hưởng tới côn xe.

 • Bên cạnh đó, việc sử dụng không đúng các thao tác khi vận hành xe như: ép số, ép ga, ga thốc… khiến nhiệt độ động cơ bắt đầu cũng tăng cao, các động cơ và bộ côn đều quá tải.

Bề mặt làm việc của chuông côn, búa côn và lá côn trong tình trạng quá tải, làm phá vỡ bề mặt ma sát tại các bề mặt làm việc. Tình trạng côn bị quá tải nhiều thì rất dễ dẫn tới mòn ở tất cả các bộ phận làm việc chính của bộ côn xe.

 • Thay thế các phụ tùng kém chất lượng cũng là một nguyên nhân khiến tình trạng côn xe máy bị nặng, dễ dẫn đến hư hỏng.

3. Giải pháp hạn chế tình trạng hư hỏng côn xe máy 

Để hạn chế tình trạng hư hỏng côn xe máy thường gặp thì người sử dụng xe có thể áp dụng một số biện pháp sau:

Thường xuyên bảo dưỡng côn xe máy để hạn chế tối đa hư hỏng

Thường xuyên bảo dưỡng côn xe máy để hạn chế tối đa hư hỏng 

 • Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng xe máy đúng định kỳ và thời giạn. Thực hiện các cách kiểm tra côn xe máy thường xuyên, kịp thời phát hiện các hư hỏng sớm để có phương pháp sửa chữa hiệu quả.

 • Luôn chủ động thay dầu động cơ đúng thời gian quy định, không nên để quá lâu. Chú ý thay đúng loại dầu động cơ chính hãng, phù hợp với xe. Không tham rẻ mà thay các loại dầu nhớt kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của côn xe.

 • Bạn cũng tạo thói quen thường xuyên áp dụng các cách kiểm tra côn xe máy, cũng như các bộ phận khác của xe. Điều này không chỉ giúp bạn sớm phát hiện được các lỗi hư hỏng, mà còn giúp bạn vận hành xe ở trạng thái tốt nhất, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Thế Giới Thợ Xe tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên phân phối các thiết bị, dụng cụ sửa chữa xe máy uy tín, trong đó có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ sửa chữa côn xe máy như: tuýp mở nồi xe máy, vam giữ nồi xe tay ga, dụng cụ mở tán nồi xe máy, khẩu mở nồi… nâng cao hiệu quả hoạt động tại các cửa hàng, tiệm sửa chữa xe máy.

* Tham khảo bộ dụng cụ sửa chữa bảo dưỡng côn nồi xe máy.

 

* Tham khảo bộ dụng cụ sửa chữa xe máy đầy đủ cơ bản đến chuyên nghiệp tại Thế Giới Thợ Xe

Dụng cụ sửa xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

Thế Giới Thợ Xe nhận phân phối và giao các thiết bị, dụng cụ sửa chữa xe máy đến tận cửa hàng của bạn trên Toàn Quốc.

Trên đây là những hướng dẫn cách kiểm tra côn xe máy hiệu quả từ Thế Giới Thợ Xe. Mong rằng qua đó sẽ giúp bạn đọc luôn biết cách sử dụng và bảo quản côn xe hợp lý, để xe vận hành hiệu quả và bền bỉ.

Xem thêm: 

 

 

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right