Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Tham khảo các cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 26/12/2023
Nội dung bài viết

Vì một sự cố hư hỏng nào đó mà bạn cần phải mở ốc lục giác nhưng lại không có các dụng cụ chuyên dụng? Vậy phải mở như thế nào? Hay cùng xem hướng dẫn cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ qua qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Tham khảo các cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ

1. Thế nào là ốc lục giác?

Trước khi tìm hiểu các cách vặn ốc lục giác khi không có dụng cụ thì chúng ta sẽ cùng làm rõ các thông tin về loại ốc vít này.

Ốc lục giác là một loại ốc có 6 mặt phẳng và được thiết kế với đầu có lỗ lục giác để sử dụng với công cụ ốc lục giác tương ứng. 

Ốc lục giác được thiết kế với đầu có lỗ lục giác 

Ốc lục giác được thiết kế với đầu có lỗ lục giác 

Ốc lục giác được sử dụng trong các trường hợp cần độ chính xác cao, đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo máy móc, xe máy, ô tô và trong thực tế nhiều loại đồ dùng cần sử dụng đến ốc lục giác như: bình xăng, điều hòa, lò xo, đinh vít và bộ khung…

Thường thì khi tháo lắp hoặc sửa chữa các thiết bị, ốc lục giác là một trong những loại ốc phổ biến được sử dụng để kết nối các bộ phận lại với nhau. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không có dụng cụ phù hợp để mở ốc lục giác. Hoặc dụng cụ bị hỏng hóc, thì bạn cần sử dụng các mẹo vặn ốc lục giác hay công cụ khác. 

Việc vặn ốc lục giác khi không có dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí.

2. Phân loại ốc lục giác 

Ốc lục giác được chia thành 2 loại là: ốc lục giác ngoài và ốc lục giác chìm 

 • Ốc lục giác ngoài: Đây là loại vít mà chúng ta thường thấy trong cuộc sống. Có một hình lục giác đều trên loại đầu bu lông này. Đây là dạng nhận dạng rõ ràng nhất. Để mở các ốc lục giác này cần phải có cờ lê. Thân ống là một hình trụ dài có ren xen kẽ, phụ thuộc vào loại máy.

Ốc lục giác ngoài còn được chia thành: ốc vít lục giác ngoài ren cứng, ốc vít lục giác ngoài ren rồng, ... Mỗi loại lại được chia nhỏ thành các loại khác nhau.

Ốc lục giác ngoài 

Ốc lục giác ngoài 

 • Ốc lục giác chìm: Còn được gọi là bu lông lục giác chìm. Đây là 1 vật liệu cơ khí được sản xuất từ ​​inox hoặc thép dùng để liên kết các khối, chi tiết lại với nhau khi kết nối cùng đai ốc.

ốc lục giác chìm được phân ra thành nhiều loại như: ốc vít lục giác chìm đầu trụ, ốc vít lục giác ngũ giác đầu cầu, ốc vít lục giác chìm đầu bằng. Ốc có khả năng chịu lực tốt, chống ăn mòn cao, cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ.

Ốc lục giác chìm

Ốc lục giác chìm 

3. Các cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ 

Bạn đọc có thể tham khảo một số cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ như sau:

 • Sử dụng tua vít đầu dẹt: Tiến hành đưa đầu tua vít dẹt vào giữa 2 cạnh đối diện của đầu ốc. Xoáy ốc ngược chiều kim đồng hồ để mở ra.

 • Sử dụng dao cùn: Một trong những cách vặn ốc không cần tua vít là sử dụng một chiếc dao cùn để đặt vào khe của ốc lục giác. Sau đó đẩy mạnh dao lên và xoay để mở ốc.

 • Sử dụng đồng tiền xu: Đặt một đồng tiền xu lên phần đầu của ốc và sử dụng lực xoay để mở nó ra.

 • Sử dụng keo dán: Cách mở ốc vít nhỏ lục giác là bạn có thể sử dụng keo dán (keo con voi, keo 502) lên phần đầu của tua vít và đặt nó vào khe của ốc. Sau đó chờ cho keo khô, rồi tiến hành dùng tua vít để mở ốc.

Sử dụng đồng tiền xe mở ốc lục giác 

Sử dụng đồng tiền xe mở ốc lục giác 

Lưu ý: Nếu một trong các cách mở ốc lục giác trên không thành công, hãy tìm các dụng cụ thích hợp để mở ốc hoặc nhờ sự trợ giúp từ một người có kinh nghiệm.

 

4. Một số lưu ý về mở ốc lục giác khi không có dụng cụ 

Khi mở ốc lục giác mà không có các dụng cụ chuyên dụng thì người thao tác cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Chọn phương pháp phù hợp: Tùy vào loại ốc lục giác mà bạn sẽ chọn phương pháp phù hợp nhất để mở nó. Như cách mở ốc lục giác chìm sẽ khác với cách mở 3 cạnh.

Ví dụ: đối với ốc lục giác loại lớn ta có thể dùng cần điều chỉnh hoặc miếng kim loại để mở. Ngược lại cách vặn ốc vít nhỏ lục giác ta có thể dùng tua vít, đồng tiền hoặc keo dán.

 • Sử dụng đúng kỹ thuật: Khi sử dụng cách mở ốc lục giác bằng đồng tiền, bạn cần đặt đồng tiền lên phần đầu ốc và lấy một cây dùi hoặc kìm để xoay. Khi sử dụng keo dán, bạn cần chờ đến khi keo còn dính để dùng tua vít xoay. 

Bên cạnh đó bạn còn cần chú ý đến vấn đề mở ốc vít theo chiều nào để thao tác chính xác.

 • Thực hiện cẩn thận: Khi mở ốc lục giác bằng các phương pháp thủ công, bạn cần thực hiện cẩn thận để không làm hư hỏng ốc hoặc bị thương tay. 

Sử dụng tay cầm cho tua vít và cố gắng xoay đều và nhẹ nhàng cho đến khi ốc mở hoàn toàn.

 • Không ép buộc: Nếu bạn không thể mở ốc lục giác bằng các phương pháp thủ công, đừng ép buộc bằng cách quá mức. Thay vào đó, hãy tìm cách mua dụng cụ hoặc nhờ tới sự giúp đỡ từ người khác. Không ép buộc sẽ tránh tình trạng ốc bị gãy hoặc hư hỏng.

Luôn cẩn thận khi mở ốc lục giác khi không có dụng cụ chuyên dụng 

Luôn cẩn thận khi mở ốc lục giác khi không có dụng cụ chuyên dụng 

Qua phần nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về các loại ốc lục giác và cách mở ốc lục giác khi không có dụng cụ chuyên dụng. Hãy áp dụng nhiều cách khác nhau để mở loại ốc này sao cho đạt được hiệu quả mà không làm ốc bị hỏng, gãy bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right