Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn sử dụng bảng tra lực siết bu lông theo tiêu chuẩn 

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Bảy, 30/12/2023
Nội dung bài viết

Để giúp người thợ có thể có thể sử dụng máy siết bu lông hiệu quả thì cần phải xác định được lực siết bu lông chính xác. Khi đó bạn cần phải sử dụng bảng tra lực siết bu lông để tính toán được lực cần thiết. Qua bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn cách sử dụng loại bảng này chi tiết đến bạn đọc.

Hướng dẫn sử dụng bảng tra lực siết bu lông theo tiêu chuẩn 

1. Lực siết bu lông là gì? Vai trò của lực siết bu lông

Lực siết bu lông là gì?

Lực siết bu lông là lực momen xoắn được tạo ra khi kết hợp cánh tay đòn của dụng cụ xiết với bu lông. Khi lực này đạt đến mức độ lực siết ốc tiêu chuẩn sẽ tác động lên đầu bu lông hoặc đai ốc và tạo ra ứng suất căng ban đầu. Lực siết này làm bu lông sẽ được kẹp chặt đúng kỹ thuật, giúp các chi tiết được lắp ráp cố định, chắc chắn hơn.

Tính lực siết bu lông để giúp sử dụng máy siết bu lông hiệu quả

Tính lực siết bu lông để giúp sử dụng máy siết bu lông hiệu quả

Mỗi loại bu lông khác nhau sẽ có những quy định khác nhau về lực siết bu lông để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cũng như sự an toàn cho các kết cấu được lắp ráp. Do vậy để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi sửa chữa, lắp ráp các nhà nghiên cứu đã đưa ra khái niệm lực siết bu lông tiêu chuẩn. Đây chính là bảng quy định chung về lực siết ốc. Dựa vào bảng tra lực siết bu lông người thợ sẽ tính được lực siết bulong chuẩn xác, từ đó lựa chọn được máy siết bu lông phù hợp.

Vai trò của lực siết bu lông

Lực siết bu lông, đai ốc là yếu tố quan trọng có vai trò quyết định đến chất lượng cũng như hiệu quả trong công việc lắp ráp, sửa chữa. Khi tính lực siết ốc chính xác, kỹ thuật viên sẽ có thể điều chỉnh lực siết của súng hơi bắn ốc sao cho vừa đủ để ghim chặt bu lông vào vị trí.

Ngược lại, nếu lực siết bu lông, ốc vít không được xác định chuẩn, dễ dẫn đến tính trạng súng bắn ốc tác dụng lực không đủ khiến bu lông, ốc vít không chắc chắn. Đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự lỏng lẻo, thiếu gắn kết giữa các điểm tiếp nối.

Lực siết bu lông có vai trò quan trọng trong lắp ráp, sửa chữa 

Lực siết bu lông có vai trò quan trọng trong lắp ráp, sửa chữa 

2. Hướng dẫn sử dụng bảng tra lực siết bu lông 

Bạn cần xác định được lực siết của bu lông và xác định kích cỡ bu lông khi sử dụng bảng tra lực siết bu lông 

Xác định kích cỡ bu lông 

Bảng tiêu chuẩn lực siết bu lông 

Bảng tiêu chuẩn lực siết bu lông 

Tại bảng tiêu chuẩn lực xiết bu lông, thông số về đường kính bu lông (ký hiệu là “d”) được thể hiện tại cột đầu tiên của bảng.

Cột thứ 2 của bảng tra lực xiết bu lông biểu thị size bulong hay còn gọi là kích thước ecu vặn vào bulong và được ký hiệu là “s”.

Hai thông số này khác nhau, tuy nhiên chúng đều được dùng để trả lời khi hỏi về kích cỡ của bu lông. Có không ít người cho rằng bulong có đường kính là M16 thì đồng nghĩa với việc kích thước của bu lông là 16mm, làm người tư vấn bán hàng cung cấp sai dụng cụ.

Mối quan hệ duy nhất của 2 thông số này được thể hiện qua công thức sau: 

s = 1,5 * d.

Ví dụ: Bulong M14 sẽ đi với ecu size 21mm theo công thức s= 1,5*d. Tuy nhiên không phải trường hợp nào chúng ta áp theo công thức trên để tính cũng cho ra số kết quả chẵn ví dụ như M5 * 1,5 = 7,5. Trong trường hợp này chúng ta sẽ tiến hành làm tròn 7,5 mm lên 8 mm.

Khi mua cờ lê lực khách hàng cần phải cung cấp một cách chính xác cỡ của bu lông và hiểu rõ bản chất của hai thông số này.

Xác định lực siết bu lông 

Xác định thông số độ bền của bu lông qua bảng như sau: Cột có chứa các thông số từ 8.8 đến 12.9 xét theo chiều ngang của bảng chính là cột thể hiện thông số về độ cấp bền của bulong (thông số này được các nhà sản xuất in trên đỉnh bu lông).

Sau khi đã biết được kích thước của bu lông và thông số độ bền của bu lông. Các bạn có thể xác định lực siết của bu lông bằng cách gióng ô trên bảng tra lực siết bu lông.  Ô giao nhau giữa “s”, “d” và chỉ số độ bền của bu lông chính là ô thể hiện lực xiết của bu lông.

Bảng tiêu chuẩn lực xiết bu lông cường độ cao

Bảng tiêu chuẩn lực xiết bu lông cường độ cao

Lưu ý: 

  • Bảng tra lực siết bu lông này chỉ áp dụng cho các loại bu lông mới. Không áp dụng được cho bu lông đã qua sử dụng nhiều lần cũng như loại bu lông đã tiến hành qua xử lý nhiệt luyện.

  • Đối với bulong lục giác chìm, thông số size bulong nằm ở cột thứ dọc thứ 3 từ trái sang. Thông số này không thể dùng công thức “d x 1.5” để tính ra được, các bạn cần chỉ có thể tra theo bảng trên. Cách xác định lực xiết của loại bu lông này tương tự như cách xác định bên trên.

Tham khảo các loại cần siết ốc chất lượng tại Thế Giới Thợ Xe

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về bảng tra lực siết bu lông đúng tiêu chuẩn. Hãy vận dụng bảng tra để tính toán lực siết cần thiết để giúp nâng cao hiệu quả trong công việc, cũng như tiết kiệm thời gian và công sức bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right