Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Tìm hiểu các cách vặn ốc bị toét đầu nhanh chóng, hiệu quả

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 27/12/2023
Nội dung bài viết

Tình trạng ốc bị toét đầu sẽ khiến cho bạn gặp khó khăn khi vặn mở bởi những biện pháp thông thường sẽ không hiệu quả. Cùng tìm hiểu các cách vặn ốc bị toét đầu hiệu quả trong phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Tìm hiểu các cách vặn ốc bị toét đầu nhanh chóng, hiệu quả

1. Vì sao ốc vít lại bị toét đầu?

Các trang thiết bị trong gia đình bạn sử dụng nhiều loại ốc vít khác nhau, qua thời gian sử dụng tình trạng ốc vít bị toét đầu diễn ra phổ biến. 

Quá trình sử dụng theo thời gian ốc vít bị mòn đi, hoặc các đồ vật khác tác động lên mạnh và không đúng cách khiến cho đầu ốc vít bị toét, không còn được bám chắc khiến việc tác động lấy ốc vít ra rất khó. Trong trường hợp này, bạn cần vận dụng các cách khác nhau để có thể tháo ốc vít dễ dàng đáp ứng yêu cầu công việc của mình. 

Tùy theo tình trạng ốc bị toét đầu nằm ở trên bề mặt vật liệu hay sâu dưới bề mặt vật liệu để bạn có những cách vặn ốc phù hợp và hiệu quả nhất.

Ốc vít bị toét đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên 

Ốc vít bị toét đầu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên 

2. Cách vặn ốc bị toét đầu khi lồi lên trên 

Với trường hợp con ốc bị toét đầu và lồi lên trên thì bạn có rất nhiều cách mở ốc bị toét đầu như sau:

Sử dụng mảnh dây cao su

Bạn hãy sử dụng cách này bằng các thao tác chính như: chèn thêm một mảnh nhỏ cao su vào phần đầu của tua vít trước khi vặn vào chỗ bị toét đầu. 

Việc bạn sử dụng dây cao su để chèn vào ốc vít khi vặn sẽ giúp gia tăng thêm nhiệt độ ma sát. Sau đó bạn từ từ xoay và xoáy ốc vít.

Sử dụng dây cao su mở ốc vít bị toét đầu 

Sử dụng dây cao su mở ốc vít bị toét đầu 

Với cách tháo ốc vít bị toét đầu bằng dây cao su thì bạn có thể dễ dàng rút ốc vít mà không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức. Bởi vậy mà cách làm này được sử dụng để mở nhiều loại ốc khác nhau như: mở ốc lục giác bị toét đầu; mở ốc vít tam giác…

Sử dụng đục 

Bạn có thể sử dụng đục hoặc cưa cầm tay đối với những loại ốc vít có kích thước lớn để tạo rãnh ngang thật sâu, sau đó lấy tua vít vặn ra là được. Đối với loại ốc vít nhỏ hơn bạn có thể dùng cưa cầm tay mini.

Sử dụng dũa

Trong trường hợp không thể tìm thấy mảnh cao su nào thì bạn có thể sử dụng dũa để vặn ốc bị toét đầu. Tiến hành dùng dũa mài đến khi ốc vít mòn hết phần mũ ốc đi là được. 

Tuy cách vặn ốc vít bị toét đầu này có phần thủ công cũng như sử dụng nhiều sức lực nhưng sẽ mang đến hiệu quả cao khi bạn áp dụng.

Sử dụng đục mở ốc vít bị toét đầu 

Sử dụng đục mở ốc vít bị toét đầu 

3. Cách vặn ốc vít bị toét đầu nằm sâu dưới bề mặt 

Khi ốc vít bị toét đầu nằm sâu dưới bề mặt vật liệu thì việc thao tác mở sẽ gặp nhiều khó khăn. Bạn có thể áp dụng một số cách mở ốc bị tuôn đầu như sau:

Sử dụng lò xo bút bi 

Bạn sẽ sử dụng lò xo bút bi đã được vặn thẳng một đầu, sau đó chêm đầu thẳng đó vào một gờ lõm của đầu tua vít và nhét ốc vào. Sau đó tiếp tục thực hiện vặn ốc ra như bình thường. Ngoài ra bạn có thể dùng một đoạn dây thép có tiết diện tương tự để thay thế cho lò xo bút bi.

Lò xo bút bi vặn ốc vít bị toét đầuLò xo bút bi vặn ốc vít bị toét đầu 

Thông thường cách vặn ốc khi bị toét này có thể áp dụng cho mọi trường hợp. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý là vặn ốc ra thật chậm và thao tác thật cẩn thận.

Sử dụng mũi khoan nhỏ

Việc sử dụng một mũi khoan nhỏ để khoan một lỗ nhỏ trên vít bị tước đi có thể giúp cho tua vít của bạn vào sâu hơn và bám tốt hơn ốc vít bị kẹt đó. Từ đó giúp bạn dễ dàng mở ốc bị lờn ra bên ngoài.

Bạn có thể sử dụng mũi khoan nhỏ để khoan xuyên rời mũ ốc luôn. Lúc này bạn sẽ nhấc ra dễ dàng phần đầu và phần ren ốc ra cực đơn giản. Trong trường hợp không có sẵn dụng cụ thì rất khó thực hiện cách mở ốc vít bị lờn bằng tay.

Mũi khoan nhỏ mở ốc vít bị toét đầu 

Mũi khoan nhỏ mở ốc vít bị toét đầu 

Sử dụng keo dán 502

Một mẹo vặn ốc vít bị toét đầu khá đơn giản là sử dụng keo 502. Nếu con ốc vít nhỏ thì bạn có thể nhúng đầu tua vít vào keo dán rồi đưa vào đầu ốc vít bị toét. 

Cố gắng sao cho ốc vít tiếp xúc keo dán càng nhiều càng tốt. Nhưng tuyệt đối không được để keo chảy xuống ren ốc. Do đó, bạn nên dốc ngược lại để keo chảy xuống dưới tua vít. Đợi cho đến khi keo khô và tiến hành vặn vít.

Do cách làm này không cho hiệu quả cao cho nên bạn hãy cố gắng thử tất cả mọi cách vặn ốc bị lờn ở trên. Nếu không làm được thì mới nên lựa chọn giải pháp này nhé. Một con ốc vít bị toét đầu thì sẽ rất khó để vặn ra nếu không biết một vài mẹo xử lý bổ ích.

 

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về các cách vặn ốc bị toét đầu hiệu quả. Tùy theo từng tình trạng của ốc vít để bạn lựa chọn cách mở phù hợp. Bạn cần lưu ý thao tác vặn ốc vít nhẹ nhàng, đều tay để không làm hỏng ốc vít hay khiến cho việc mở gặp khó khăn hơn.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right