Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách sử dụng cần siết lực đúng chuẩn mới nhất 2023

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 26/12/2023
Nội dung bài viết

Cần siết lực là dụng cụ được sử dụng trong các tiệm sửa chữa ô tô, xe máy dùng để xiết các đai ốc, bulong. Bài viết sau đây Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng cần siết lực đúng chuẩn, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách sử dụng cần siết lực đúng chuẩn mới nhất 2023

1. Tác dụng của cần siết lực 

Cần xiết lực còn có tên gọi khác như: cần nổ, cờ lê lực, cần chỉnh lực, tay cân lực, cờ lê cân lực, cần lực… là dụng cụ cơ khí cầm tay chuyên dụng để xiết các đai ốc, bulong hay các mối ghép cần lực xiết theo đúng yêu cầu. 

Cần siết lực được sử dụng để siết các đai ốc, bulong theo đúng yêu cầu

Cần siết lực được sử dụng để siết các đai ốc, bulong theo đúng yêu cầu

Cần siết lực là 1 trong những dụng cụ sử dụng nhiều trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy... Dụng cụ cho độ chính xác cao khi thao tác nhằm phục vụ những công việc đặc thù. 

Đặc biệt, trong những trường hợp cần kiểm tra trong hầm, trên cao hay các vị trí thiếu không gian và cần lực xiết chặt hơn…, thì cần siết lực sẽ rất có hiệu quả so với các dụng cụ khác.

Cần siết lực được cấu tạo từ chất liệu cường lực, có khả năng chịu được lực xiết cao. Thiết bị hữu ích đối với những người thường xuyên làm việc với các loại bulong, ốc vít.

 

2. Phân loại các loại cần siết lực 

Để nắm được cách chỉnh cần siết lực thì bạn cần phải phân biệt được các loại cần siết lực khác nhau. 

Theo đó dựa trên cơ chế hoạt động cần siết lực được chia làm 2 loại chính là: cần siết lực tự động không chỉnh được lực xiết và cần siết lực cơ có thể điều chỉnh được lực xiết.

Cần siết lực tự động

Cần siết lực tự động 

Cần siết lực cơ được chia thành 2 loại:

  • Loại có thể chỉnh lực trực tiếp trên cần lực, khi đã xiết đủ lực sẽ có âm thanh phát ra nhằm báo hiệu. Loại này chuyên được sử dụng để xiết lực theo yêu cầu thiết kế.

  • Loại có đồng hồ điện tử hoặc đồng hồ kim. Loại này chủ yếu là kiểm tra lực xiết của mối ghép.

Cần siết lực cơ 

Cần siết lực cơ 

Loại cần siết tự động cũng giống như những loại cờ lê lực thông thường, nhưng nó có chế độ siết nhanh hơn. Tuy nhiên, loại này có cấu tạo phức tạp khó sử dụng và có giá thành cao hơn.

Nhược điểm của cần siết lực tự động là chúng dễ bị hỏng hơn cần siết lực cơ, độ bền không cao. Do hoạt động bằng chíp nên thiết bị cũng dễ bị ảnh hưởng từ tác động bên ngoài.

3. Hướng dẫn cách sử dụng cần siết lực

Cách sử dụng cần siết lực cơ sẽ có sự khác biệt so với cách sử dụng cần siết lực điện tử.

Cách sử dụng cần siết lực cơ 

  • Bước 1: Mở khóa: Đầu tiên, để có thể sử dụng được cần xiết lực bạn cần mở nút Unlock bằng cách mở vặn chuôi phía dưới cần xiết hoặc kéo xuống để mở.

  • Bước 2: Điều chỉnh lực: Trên tay cầm của cần xiết lực sẽ được chia sẵn các khoảng lực. Tùy theo yêu cầu lực xiết mà bạn xác định lực, sau đó vặn phần tay cầm tới khoảng lực đã được định sẵn.

  • Bước 3: Lock: Khi đã chọn được lực xong hay bật chế độ Lock (thực hiện ngược lại với theo tác mở khóa) để có định lực xiết đã được cài đặt, giúp giá trị lực không thay đổi.

  • Bước 4: Xiết: Sau khi đã chuẩn bị xong, lắp khẩu tuýp vào cơ lê và bắt đầu xiết. Khi đã vặn tới lực đã được cài đặt thì sẽ có âm thanh nhỏ phát ra, đồng thời cờ lê sẽ trượt thêm một góc nhỏ nhằm báo hiệu cho người dùng biết rằng đã xiết đủ lực.

Thao tác sử dụng với cần siết lực cơ

Thao tác sử dụng với cần siết lực cơ 

Cách sử dụng cần siết lực điện tử 

Việc thao tác đổi với cần siết lực điện tử sẽ hoàn toàn tương tự như loại cơ, tuy nhiên việc đặt lực sẽ thao tác bằng các nút bấm, mà không có cơ cấu vặn đặt lực như loại cần siết lực cơ

Khi thực hiện cách chỉnh cờ lê lực bằng điện tử giá trị lực xiết được thể hiện trên màn hình điện tử nên dễ dàng quan sát được. Do đó đôi khi bạn không cần thiết phải cài đặt chế độ "đặt lực trước".

Thao tác sử dụng cần siết lực điện tử 

Thao tác sử dụng cần siết lực điện tử 

Với cần siết lực điện tử, sẽ cho giá trị đo và độ chính xác thường cao hơn so với loại cơ khí. Nhưng do có nhiều tính năng phức tạp và yêu cầu bảo quản kỹ lưỡng nên người dùng cần cân nhắc khi lựa chọn sử dụng loại sản phẩm này.

4. Những lưu ý khi sử dụng cần siết lực 

Nếu muốn cần siết lực duy trì được độ chính xác cao, thì bạn cần phải kiểm tra định kỳ nhằm phát hiện sớm những chi tiết có dấu hiệu lỗi, mòn, lỏng hoặc không ổn định.

Phần tay cầm của cờ lê lực sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ bị lỏng do thiếu chất bôi trơn hoặc do ăn mòn. Để đảm bảo độ chính xác khi sử dụng, chúng cần được điều chỉnh hoặc thay thế khi cần thiết.

Cất giữ cần siết lực ở những nơi khô ráo, sạch sẽ để hạn chế bụi bẩn và hóa chất khi không sử dụng. Vệ sinh cần chỉnh lực bên ngoài bằng khăn khô. Không nên sử dụng nước hoặc các chất lỏng khác để vệ sinh khiến các chi tiết bên trong nhanh bị hỏng.

Như vậy qua phần chia sẻ từ bài viết bạn đọc đã nắm hiểu rõ được cách sử dụng cần siết lực cho từng loại khác nhau. Cần lưu ý thao tác chính xác và bảo dưỡng thiết bị định kỳ để tăng độ bền cho sản phẩm.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right