Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách tăng xích xe máy Exciter 150 chi tiết ngay tại nhà

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Sáu, 15/12/2023
Nội dung bài viết

Xích xe máy Exciter 150 là dòng xích trần nên rất dễ bị bám bụi bẩn, bùn đất cũng như nhanh bị hao mòn gây ra hiện tượng chùng xích, rão xích. Bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn cách tăng xích xe máy Exciter 150 chi tiết đến bạn đọc. 

Hướng dẫn cách tăng xích xe máy Exciter 150 chi tiết ngay tại nhà

1. Khi nào cần tăng xích xe máy Exciter 150?

Bạn nên tăng xích xe máy Exciter 150 khi xe xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

 • Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe bị lì, máy chạy không bốc

 • Khi ga mạnh thì có hiện tượng sên đập hộp kêu lách cách

 • Mặc dù bạn đã căn chỉnh sên thường xuyên nhưng vẫn rất chóng rão.

 • Xe máy có tiếng kêu lạ hoặc rung lắc khi vận hành trên đường

 • Xe không còn vận hành tốt, máy không bốc, khi tăng ga, xe rất ì, không thể tăng tốc được.

 • Xe phát ra tiếng xào xào rất lớn do răng nhông dĩa va đập vào sên, sên vũ mạnh dễ gây đứt sên.

Ngoài những dấu hiện trên thì tuổi thọ của một bộ nhông xích xe Exciter 150 dao động khi chạy được khoảng 16.000 – 20.000km hoặc sử dụng được 2 năm. Bạn nên xác định thời điểm thích hợp để kiểm tra và tăng xích xe exciter 150 thường xuyên hơn.

Xác định thời điểm tăng xích xe Exciter 150 dựa trên những dấu hiệu bất thường của xe

Xác định thời điểm tăng xích xe Exciter 150 dựa trên những dấu hiệu bất thường của xe

2. Cách tăng xích xe máy Exciter 150 chi tiết 

Trước khi thực hiện cách tăng sên xe Exciter 150 bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ bao gồm: khóa 19, khóa 10 và 1T khẩu 10 và khẩu 12.

Các bước tăng xích:

 • Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn tiến hành dựng chân chống đứng của xe Exciter 150, sử dụng đầu nối 14 mở ốc định heo dầu đĩa sau. Bạn ngồi phía sau đuôi xe, sử dụng cờ lê 10 nới lỏng ốc tăng sên bên phải. Tiếp theo nới lỏng ốc tăng sên bên trái.

Dựng chân chống đứng trước khi tiến hành tăng xích xe exciter 150

Dựng chân chống đứng trước khi tiến hành tăng xích xe exciter 150

 • Bước 2: Sử dụng đầu tuýp 19 nới lỏng ốc siết cốt, lấy tay đẩy mạnh từ sau tới vào bánh xe. Cầm bánh xe kéo ra sau lại. Thao tác này làm cho cốt sau rơ ra, dễ thực hiện tăng xích.

 • Bước 3: Lấy 1 thanh gỗ dài khoảng 30cm đỡ vào khoảng giữa của sên. Việc làm này nhằm giữ cho sợi sên không căng lên quá mức trong quá trình thao tác siết ốc cốt. Sử dụng tay siết ốc cốt đến mức cứng nhất có thể, thao tác này giúp cho bulong tăng sên bên phải không bị lỏng ra khi siết cốt.

 • Bước 4: Thực hiện siết nhẹ ốc tăng sên bên trái cho sên hơi căng căng. Sau đó vặn ốc tăng sên bên phải cho bằng số với bên trái. 

Nếu bạn không có đủ lực tác động lên bánh sau, thì dùng đầu gối tì vào bánh xe từ sau tới để pát tăng sên cho sát với chốt tăng sên. Cách tăng xích xe máy

Kiểm tra độ chùng của sên bằng việc quay bánh sau. Lúc này bạn sẽ gặp trường hợp, sên có chỗ căng chỗ chùng. Nên nếu chưa xác định chỗ căng mà siết ốc cốt thì khi xe chạy sẽ gặp trường hợp quá căng hoặc quá chùng.

 

Thao tác tăng xích xe máy exciter 150

Thao tác tăng xích xe máy exciter 150

 • Bước 5: Lấy tay phải quay bánh, tay trái ấn cọng sên từ dưới lên, ấn giữa đoạn sên. Quay vài vòng sẽ biết đoạn nào căng thì dừng lại. Căn chỉnh lại số pat sao cho độ rơ sên ở vị trí sên nằm im và vị trí sên bị đẩy lên khoảng 2cm là được.

 • Bước 6: Siết nhẹ ốc cốt rồi quay bánh, khi thấy bánh quay nhẹ và quay được nhiều vòng. Tiến hành siết ốc cốt thật chặt. Tiếp theo siết chặt ốc tăng sên bên trái và bên phải. Cuối cùng siết chặt bulong giữ heo dầu đến mức cứng nhất có thể. Xoay bánh và đạp thắng kiểm tra.

3. Một số lưu ý khi tăng xích xe máy Exciter 150

Như vậy bạn đọc đã được tìm hiểu về cách tăng xích xe máy Exciter 150 với 6 bước rất chi tiết. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện cần lưu ý đến những yếu tố sau để đảm bảo thao tác chính xác, hiệu quả:

 • Không tăng sên xích exciter 150 quá căng: một sợi sên xích khi tăng quá căng khiến hoạt động xe nặng nề hơn, sên nhanh mòn và nếu quá căng sợi sên còn có thể bị đứt khi đang chạy, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người điều khiển xe.

 • Tăng sên xích xe Exciter 150 không đều: việc tăng sên xích xe exciter 150 không đều làm cho sên xích và bánh xe không được thẳng. Dẫn đến tình trạng bánh xe quay rất nặng, làm hư bạc đạn, sên nhanh mòn và phát ra tiếng kêu khi hoạt động, xe còn bị đảo khi bánh sau lệch quá mức.

 • Để sên xe Exciter 150 quá chùn: việc để sên chùng thì khi chạy xe sẽ bị giật và phát ra tiếng kêu rất khó chịu, có thể bị tuột ra trong khi đang chạy.

Bên cạnh đó để hạn chế việc phải tăng xích xe máy Exciter 150 thường xuyên thì bạn cần phải bảo dưỡng bộ phận này định kỳ. Lưu ý vệ sinh xích xe sau khi đi qua những cung đường bụi bẩn, bùn đất. 

Cần kiểm tra và tăng xích xe exciter 150 định kỳ để xe vận hành mượt mà 

Cần kiểm tra và tăng xích xe exciter 150 định kỳ để xe vận hành mượt mà 

Chú ý đến tuổi thọ của xích xe máy Exciter 150 để thay thế kịp thời, tránh các hư hỏng nguy hiểm như: chùng xích, đứt xích, hạn chế việc phải tăng xích liên tục…

* Tham khảo các sản phẩm sửa chữa và bảo dưỡng sên xích tại Thế Giới Thợ Xe

 

Mong rằng với những hướng dẫn cách tăng xích xe máy Exciter 150 ở trên sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thao tác ngay tại nhà. Giúp cho chiếc xe côn tay này luôn vận hành trơn tru và bền bỉ trên mọi cung đường.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right