Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Xích xe máy kêu cạch cạch: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục kịp thời 

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Năm, 14/12/2023
Nội dung bài viết

Hiện tượng xích xe máy kêu cạch cạch không chỉ gây khó chịu cho người điều khiển xe mà còn làm giảm tuổi thọ của bộ phận nhông sên dĩa xe máy. Cùng Thế Giới Thợ Xe tìm hiểu nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng trên hiệu quả nhất.

Xích xe máy kêu cạch cạch: Nguyên nhân và giải pháp khắc phục kịp thời 

1. Nguyên nhân xích xe máy kêu cạch cạch

Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng xích xe kêu cạch cạch trong đó có những nguyên nhân chính là:

 • Không bảo dưỡng nhông xích thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng thì bộ nhông xích xe máy chịu rất nhiều tác động từ môi trường như: bị bám bụi bẩn, rỉ sét do thời tiết và chịu áp lực lớn khi di chuyển khiến bộ nhông bị khô nên phát ra tiếng kêu.

Việc không bảo dưỡng hoặc làm qua loa sẽ khiến xích xe bị xuống cấp nhanh chóng, xuất hiện tình trạng gỉ sét và bị khô do không có dung dịch bôi trơn. Lúc này độ ăn mòn giữa nhông sên dĩa không đồng đều, không ăn khớp khiến cho xích xe máy bị kêu rất khó chịu.

Không bảo dưỡng nhông xích thường xuyên sẽ dẫn đến tiếng kêu cạch cạch khi chạy 

Không bảo dưỡng nhông xích thường xuyên sẽ dẫn đến tiếng kêu cạch cạch khi chạy 

 • Lắp nhông xích xe máy không đúng: Người dùng vô tình lắp ngược mặt nhông hoặc lắp nhông bị nghiêng hoặc chọn sai thông số nhông xích xe máy khiến cả bộ nhông xích không ăn khớp nên phát ra tiếng kêu.

Nhông sên dĩa là một bộ phận yêu cầu sự kết hợp các phần với nhau một cách đồng nhất để có thể hoạt động ăn khớp và trơn tru nhất. Nhưng nếu các bộ phận là lệch lạc với nhau sẽ khiến cả bộ nhông sên dĩa gặp lỗi như là: dây xích không ôm khít sên dĩa làm các chi tiết bị mài mòn không đều gây ra hiện tượng nhảy xích, làm dây sên xe máy bị kêu và đặc biệt kêu lớn khi xe tải nặng.

 • Sên xe máy bị chùng: Sên xe máy là bộ phận được cấu tạo từ rất nhiều mắt sên bằng kim loại, do đó sau khi qua một khoảng thời gian sử dụng dây sên sẽ bị giãn ra và gây hiện tượng sên xe bị chùng. Khi sên xe máy bị chùng thì sẽ khiến sên bị cạ vào các bộ phận khác như carte, gắp xe, cũng sẽ gây ra hiện tượng nhảy sên khiến sên xe bị kêu.

 • Bộ nhông xích đã quá cũ: Tuổi thọ trung bình của 1 bộ nhông xích xe máy sẽ vào khoảng 20.000km đến lúc này cần phải thay mới bởi xích đã quá mòn nếu không thay thì sẽ xảy ra tình trạng sên xe máy kêu hoặc đứt xích giữa chừng rất nguy hiểm.

Bộ nhông xích quá cũ cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu cạch cạch

Bộ nhông xích quá cũ cũng là nguyên nhân dẫn đến tiếng kêu cạch cạch

2. Giải pháp khắc phục xích xe máy kêu cạch cạch 

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân xích xe máy kêu cạch cạch là do đâu để từ đó có giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. 

 • Với nguyên nhân sên xe máy bị kêu do không bảo dưỡng thì bạn cần tiến hành kiểm tra và vệ sinh sên xe thường xuyên. Điều này sẽ khiến sên xe hoạt động trơn tru và hiệu quả, hạn chế tối đa các hư hỏng.

 • Cần thao tác lắp nhông xích xe máy đúng kỹ thuật, nếu bạn không tự thao tác được nên mang xe đến các cửa hàng sửa chữa xe máy để được thợ xe hỗ trợ thao tác lắp đặt.

Bên cạnh đó khi chọn mua nhông xích xe máy bạn cần lựa chọn sản phẩm có thông số phù hợp với chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Nếu không nắm được thông số hãy nhờ đơn vị bán hàng tư vấn sản phẩm cụ thể.

 • Khi phát hiện xích xe máy kêu cạch cạch do hiện tượng trùng xích bạn cần tiến hành tăng xích cho xe máy. Đồng thời vệ sinh bảo dưỡng sên xe để bộ phận này có thể hoạt động trơn tru, không còn phát ra tiếng kêu.

 • Với nguyên nhân sên xe bị kêu do quá cũ thì bạn cần tiến hành thay bộ nhông sên dĩa mới cho xe. Lưu ý cần mua nhông sên dĩa chính hãng đồng bộ để khi được lắp lên xe bộ nhông sên dĩa sẽ phát huy hết hiệu xuất của nó cũng như chiếc xe.

Xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục xích xe máy kêu cạch cạch phù hợp 

Xác định rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục xích xe máy kêu cạch cạch phù hợp 

3. Hướng dẫn cách bảo dưỡng xích xe máy 

Thực hiện một số giải pháp sau sẽ giúp bạn bảo trì được xích xe máy, đồng thời hạn chế được các hư hỏng:

 • Nên gắn carte bảo vệ xích, ngăn không có cát, bụi bẩn, nước mưa xâm nhập gây hại cho bộ phận này của xe. Đặc biệt thích hợp sử dụng với các dòng xe máy sử dụng xích trần.

 • Chú ý sử dụng sang số phù hợp với những cung đường phù hợp khi di chuyển như: đi số thấp (1,2) khi leo dốc ở tốc độ thấp và số (3,4,5,6) khi đi những đoạn đường bằng phẳng, tốc độ trung bình, cao.

 • Không chở quá trọng tải quy định của xe để không gây quá tải cho hệ thống nhông sên dĩa xe máy.

 • Cần tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh sên xe máy định kỳ bằng các dung dịch bôi trơn chuyên dụng. Đồng thời cần thay thế bộ xích xe máy khi phát hiện bộ xích cũ có dấu hiệu bị hao mòn, hư hỏng.

Chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xích xe máy thường xuyên để tăng độ bền, ít hư hỏng

Chú ý vệ sinh, bảo dưỡng xích xe máy thường xuyên để tăng độ bền, ít hư hỏng

 

* Tham khảo các sản phẩm sửa chữa và bảo dưỡng sên xích tại Thế Giới Thợ Xe

 

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về nguyên nhân cũng như giải pháp khắc phục hiện tượng xích xe máy kêu cạch cạch. Hãy luôn kiểm tra bộ phận xe này thường xuyên để kịp thời phát hiện hư hỏng, đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả nhất bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right