Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Một số cách mở ốc bị rỉ sét hiệu quả mà bạn cần nắm được

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 25/12/2023
Nội dung bài viết

Tình trạng ốc bị gỉ sét sau một thời gian sử dụng có thể gặp rất nhiều trên xe máy, ô tô hay các chi tiết máy… Cùng tìm hiểu một số cách mở ốc bị rỉ sét cho hiệu quả cao, nhanh chóng qua phần hướng dẫn của Thế Giới Thợ Xe sau đây.

mot-so-cach-mo-oc-bi-ri-set-hieu-qua-ma-ban-can-nam-duoc

1. Nguyên nhân dẫn đến rỉ sét ốc vít, bu lông 

Hiện tượng rỉ sét được hình thành trên bề mặt kim loại bởi những nguyên nhân phổ biến sau:

Tình trạng ốc vít bị rỉ sét có thể do nhiều nguyên nhân gây nên 

Tình trạng ốc vít bị rỉ sét có thể do nhiều nguyên nhân gây nên 

Tác động từ môi trường làm ốc vít bị rỉ sét

Những máy móc, xe cộ tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài như nắng, mưa, kể cả trong nhà xưởng, nhà xe… Khi làm việc xong vẫn bám bụi bẩn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng rỉ sét.

Bảo dưỡng và sửa chữa không định kỳ

Việc bảo dưỡng, sửa chữa xe cộ, máy móc là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc bạn không bảo dưỡng định kỳ hoặc thời gian sửa chữa, bảo dưỡng quá xa như 1 - 2 năm cũng khiến ốc vít bị han gỉ, kém khít.

Không thường xuyên vệ sinh, thay nhớt

Để các con ốc được sạch sẽ và đóng mở dễ dàng hơn hàng ngày thì việc vệ sinh và tra dầu lâu ngày là vô cùng quan trọng. Đây cũng là công việc đơn giản giúp các thiết bị máy móc tránh được những hư hỏng không đáng có.

Thời gian sử dụng quá lâu

Bên cạnh việc bị tác động từ môi trường hay từ người sử dụng không bảo đưỡng định kỳ thì một yếu tố khác dẫn đến tình trạng rỉ sét của ốc có đến từ nguyên nhân là ốc đã sử dụng trong thời gian dài, có dấu hiệu bị hao mòn, hư hỏng.

Ốc vít sử dụng lâu ngày sẽ bị hao mòn, gỉ sét 

Ốc vít sử dụng lâu ngày sẽ bị hao mòn, gỉ sét 

 

2. Một số cách mở ốc bị rỉ sét nhanh chóng hiệu quả 

Dưới đây là một số cách mở ốc vít bị rỉ sét rất hiệu quả mà bạn đọc nên áp dụng khi gặp phải tình trạng này:

Sử dụng nhiệt độ cao 

Nhiệt độ cao là tác nhân được sử dụng vô cùng hiệu quả trong việc mở ốc bị rỉ sét. Khi bị nung nóng ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian vừa đủ, các bulong, ốc vít kẹt cứng vì rỉ sét cũng sẽ bị kích do giãn nở khối bên trong.

Sử dụng nhiệt độ cao để mở ốc vít bị rỉ sét 

Sử dụng nhiệt độ cao để mở ốc vít bị rỉ sét 

Đến khi nguội lại, chúng nguội một cách không đều. Điều đó dẫn tới sự va chạm với cấu trúc bên trong và bên ngoài của chính nó. Chính quá trình giãn nở và co lại này sẽ phá hủy lớp rỉ sét giữa bulong và ren, giúp việc lấy ốc vít ra trở nên dễ dàng.

Bạn có thể dùng một chiếc đèn nung hoặc máy khò nhiệt cao để nung nóng bulong, ốc vít đến khi nó đỏ lên và chờ nguội lại.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với một chất liệu bôi trơn là sáp nến để tăng hiệu quả công việc như chất paraffin trong nến. Bạn chỉ cần đưa cây nến ấn vào chỗ mới bị nung để sáp nến tự chảy ra và làm nguội bề mặt kim loại.

Sử dụng tô vít đóng  

Cách mở ốc rỉ sét bằng tô vít đóng là bạn sẽ dùng lực để tác động lên bulong, ốc vít và khiến chúng lỏng ra. 

Nếu bạn không có tô vít đóng chuyên dụng thì bạn có thể thay thế bằng một chiếc tô vít thường hoặc tô vít đầu bằng loại lớn, kèm với một cái búa.

Với những trường hợp bulong kẹt cứng, bạn sẽ cần dùng súng bulong hơi chuyên dụng để giã, kết hợp với hóa chất tẩy rỉ sét trên kim loại để làm mềm lớp rỉ bao quanh.

Siết ngược ren 

Đây là giải pháp rất hiệu quả với ốc bị rỉ sét và kẹt cứng lâu ngày trong ổ ren.

Bạn chỉ việc vặn cho ốc vít từ từ trượt được trên ren. Việc vặn ngược chặt vào giúp ốc cách ly với lớp rỉ sét gắn chặt nó với lỗ ren còn vặn ra sẽ giúp giảm tải. Lặp đi lặp lại cho đến khi ốc vít trượt hoàn toàn khỏi ren.

Siết ngược ren ốc bị rỉ sét 

Siết ngược ren ốc bị rỉ sét 

Sử dụng búa 

Đối với ốc vít bị rỉ sét, bạn tuyệt đối không được dùng cờ lê để vặn vì nó sẽ rất dễ bị trượt. Trong trường hợp muốn mở ốc rỉ sét ra, bạn chỉ cần dùng tay giữ ốc vít rồi dùng búa gõ mạnh vài lần. Lớp rỉ sét bên trong dưới tác dụng của lực mạnh sẽ rơi ra. Nhờ đó, bạn sẽ có thể tháo ốc vít ra dễ dàng

Sử dụng hóa chất tẩy rỉ sét 

Bạn có thể sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để tẩy gỉ sét cho các bulong, ốc vít.

Mở ốc bị rỉ sét bằng các loại hóa chất chuyên dụng

Mở ốc bị rỉ sét bằng các loại hóa chất chuyên dụng

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vệ sinh con ốc đã bị rỉ sét bằng nước sạch, sau đó lau khô.

  • Bước 2: Xịt chất tẩy rỉ sét bằng hóa chất chuyên dụng lên vị trí tra ốc, chờ khoảng 15 - 30 phút.

  • Bước 3: Đối với những con ốc vít bị rỉ bình thường thì bạn chỉ cần dùng tuốc nơ vít để tháo gỡ chúng ra. Còn với những con ốc bị rỉ sét hoàn toàn và đã kẹt cứng thì xiết thêm một con ốc ngoài và lock kê hai con lại với nhau.

  • Bước 4: Vặn con ốc bên trong, thay mới và siết vào bằng con ốc bên ngoài.

Trên đây là những nội dung chia sẻ một số cách mở ốc bị rỉ sét khá hiệu quả, nhanh chóng. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thao tác trong các chi tiết máy móc, xe cộ được thuận lợi, tiết kiệm thời gian.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right