Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Giải đáp: acquy nóng lên khi nạp điện là tác dụng gì?

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 26/02/2024
Nội dung bài viết

Rất nhiều người trong quá trình sạc bình ắc quy sẽ gặp hiện tượng bình nóng lên và thường sẽ thắc mắc acquy nóng lên khi nạp điện có tác dụng gì? Qua bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này đến bạn đọc.

Giải đáp: acquy nóng lên khi nạp điện là tác dụng gì?

1. Acquy nóng lên khi nạp điện có tác dụng gì?

Hiện tượng acquy nóng lên trong quá trình sạc điện cho thấy dòng điện đang được nạp vào ắc quy đều đặn. Điều đó cho thấy quá trình nạp điện cho bình đang được thực hiện.

Acquy nóng lên khi nạp điện cho thấy quá trình sạc điện đang được diễn ra

Acquy nóng lên khi nạp điện cho thấy quá trình sạc điện đang được diễn ra

Tuy nhiên trong quá trình nạp điện nhưng ắc quy lại nóng lên một cách bất thường thì có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như: chập, cháy nổ… Do đó trong quá trình sạc điện bình ắc quy thì người dùng cần kiểm tra thật kỹ. Nếu phát hiện có những bất thường thì cần lập tức ngắt nguồn điện, để bình nguội và kiểm tra, sửa chữa kịp thời.

Tùy vào mỗi loại ắc quy mà chúng sẽ có thời gian sạc khác nhau. Tuy nhiên khi sạc, bạn cần chú ý quan sát nhiệt độ sạc của chúng là bao nhiêu. Nếu nhiệt độ dưới 50 độ C là bình thường, còn nếu nhiệt độ trên 50 độ C thì là bị nóng bất thường.

2. Một số nguyên nhân khiến bình acquy nóng lên khi nạp điện

Trong phần nội dung trên bạn đọc đã được giải đáp acquy nóng lên khi nạp điện có tác dụng gì. Thông thường hiện tượng này sẽ do một số nguyên nhân sau gây nên:

Tình trạng ắc quy nóng lên quá mức khi sạc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau 

Tình trạng ắc quy nóng lên quá mức khi sạc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau 

Bình ắc quy đã bị chai do sử dụng lâu

Một trong những nguyên nhân chính khiến bình acquy bị nóng lên 1 cách bất thường là do bình đã sử dụng lâu năm và có dấu hiệu bị chai. Dẫn đến tình trạng bình bị nóng lên khi nạp điện.

Ngoài ra bình ắc quy sử dụng trong thời gian dài sẽ khiến bình dần yếu đi, khả năng tích điện cũng giảm dần, không còn chính xác như lúc ban đầu. Khi đó, dù cho thời gian sạc lâu nhưng cũng sẽ rất khó đạt được mức điện áp cần thiết. Chính vì thế, bạn sẽ phải sạc bình ắc quy nhiều lần hoặc liên tục, từ đó nó sẽ sinh ra nhiệt năng gây nóng bình hơn mức bình thường.

Nạp bình ắc quy khi vừa dùng hết công suất 

Đây là một trong những nguyên nhân mà bạn cần lưu ý khi nạp điện bình ắc quy. Khi dùng hết công suất thì cả thiết bị và bình ắc quy đều sẽ phát sinh ra một lượng nhiệt nhất định, đồng thời nó vẫn còn khá nóng. Khi đó, nếu như người dùng sạc bình ắc quy ngay thì có thể khiến cho nhiệt lượng có sẵn sau thời gian vận hành gia tăng.

Nạp điện bình ắc quy trong thời tiết nắng nóng 

Nếu bạn sạc bình ắc quy ở bên ngoài thời tiết nắng nóng, có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào (hoặc gần nơi có nguồn nhiệt lớn) thì có thể khiến cho nhiệt lượng ắc quy bị tăng cao. Từ đó, nó có thể gây ra tình trạng chập cháy nổ ắc quy.

Bộ sạc bình ắc quy bị lỗi 

Bộ sạc của bình ắc quy đóng một vai trò khá quan trọng để giúp chúng có thể sạc đúng cách. Nếu sạc của bình ắc quy bị lỗi thì có thể gây ra tình trạng nóng bình ắc quy.

Sạc bình acquy quá lâu 

Khi bình ắc quy của bạn đã sạc đầy nhưng chưa được ngắt điện mà vẫn tiếp tục để cho dòng điện nạp vào thêm cũng là nguyên nhân khiến cho bình ắc quy bị nóng lên khi nạp điện. Nguyên nhân này không quá bất thường nhưng nếu bạn để chúng sạc như vậy quá lâu, dần dần có thể làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ và sự an toàn khi dùng ắc quy lần sau.

3. Giải pháp khắc phục bình acquy nóng lên khi nạp điện 

Để khắc phục tình trạng bình acquy bị nóng lên quá mức khi nạp điện thì bạn cần lưu ý đến một số yếu tố sau:

  • Nếu bộ sạc mới bị lỗi khiến ắc quy bị nóng khi nạp điện thì bạn cần liên hệ đến đơn vị bán sản phẩm để được bảo hành, sửa chữa kịp thời.

  • Lựa chọn vị trí nạp điện cho bình ắc quy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, tránh môi trường có nhiệt độ cao.

  • Với bình ắc quy ô tô, xe máy bị nóng khi nạp điện thì trước đó bạn cần nhớ để xe và bình ắc quy nghỉ ngơi, để nhiệt độ hạ xuống rồi mới tiến hành sạc tiếp. Tốt nhất, bạn nên chờ nhiệt độ xuống dưới 45 độ.

  • Khi nạp điện bình ắc quy, bạn cần tính toán thời gian nạp, khi thấy thông báo đầy thì cần ngắt điện. Hoặc bạn có thể gắn thêm bộ ngắt sạc tự động cho thiết bị (nếu bình acquy không có sẵn) để chúng có thể bảo vệ khỏi tình trạng quá áp, quá dòng hoặc tự động ngắt khi bình ắc quy đã đầy điện.

Cần tính toán thời gian hợp lý khi nạp điện bình ắc quy 

Cần tính toán thời gian hợp lý khi nạp điện bình ắc quy 

  • Khi bình ắc quy có dấu hiệu bị chai pin hoặc dùng quá lâu thì bạn cần thay pin mới hoặc thay bình mới để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cháy nổ.

  • Nếu đã thực hiện các cách khắc phục bình ắc quy bị nóng lên quá mức khi nạp điện mà vẫn không cải thiện được tình hình thì bạn cần mang sản phẩm đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc acquy nóng lên khi nạp điện có tác dụng gì? Và cách nạp điện bình ắc quy đúng kỹ thuật, an toàn. Hãy luôn vệ sinh, bảo dưỡng bình ắc quy định kỳ để hạn chế hư hỏng và tăng độ bền cho thiết bị bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right