Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy đơn giản, hiệu quả (2024)

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 06/03/2024
Nội dung bài viết

Rơ le đề là bộ phận quan trọng giúp xe khởi động và đóng ngắt dòng điện hiệu quả. Do đó khi bộ phận này gặp trục trặc sẽ khiến việc khởi động xe gặp rất nhiều khó khăn. Cùng tìm hiểu các cách kiểm tra rơ le đề xe máy hiệu quả trong phần nội dung dưới đây.

Cách kiểm tra rơ le đề xe máy đơn giản, hiệu quả (2024)

1. Thế nào là rơ le đề xe máy?

Trước khi đi tìm hiểu về các cách kiểm tra rơ le đề xe máy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin khái quát nhất về bộ phận này của xe. 

Rơ le đề là một dạng công tắc chuyển đổi mạch hoạt động bằng dòng điện thay vì lực tay. Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây của rơ le và tạo ra từ trường hút các lõi sắt non bên trong để làm thay đổi công tắc chuyển mạch. Vì dòng điện chạy qua cuộn dây có thể được bật hoặc tắt nên rơ le có 2 vị trí chuyển mạch qua lại.

Vị trí đặt rơ le đề xe máy 

Vị trí đặt rơ le đề xe máy 

Cấu tạo của rơ le đề xe máy bao gồm 5 thành phần là:

 • Cuộn dây.

 • Nam chân điện.

 • Lõi sắt.

 • Lò xo.

 • Các tiếp điểm.

Cấu tạo rơ le đề xe máy 

Cấu tạo rơ le đề xe máy 

2. Các cách kiểm tra rơ le đề xe máy hiệu quả, dễ thực hiện 

Để thực hiện việc kiểm tra rơ le đề xe máy bạn có thể tham khảo 1 số cách như sau:

Nghe tiếng phát ra từ rơ le 

Nguồn điện cung cấp cho cuộn hút không ổn định sẽ gây ra hiện tượng kéo vào và nhả ra liên tục khi đi qua rơ le. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của rơ le cũng như toàn bộ hệ thống xe, khiến xe máy phát ra tiếng kêu "tách tách" khi người dùng bấm nút. 

Tình trạng này nếu để lâu có thể khiến bánh răng bị gãy, trượt khiến xe khó khởi động và di chuyển trên đường gặp rất nhiều khó khăn.

Xem xét các dấu hiệu bất thường 

Một cách kiểm tra rơ le đơn giản mà rất hiệu quả là chú ý những dấu hiệu bất thường của xe. Theo đó, khi khởi động xe, rơ le đề sẽ nhận các tín hiệu và kích hoạt nguồn điện giúp xe nổ máy. 

Nếu quá trình khởi động xe gặp khó khăn thì nguyên nhân phổ biến có thể là do rơ le đề gặp trục trặc. Lúc này, người dùng nên nhanh chóng kiểm tra để có những biện pháp xử lý thích hợp. Nếu để lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành và tuổi thọ của rơ le.

Kiểm tra rơ le đề xe máy 

Kiểm tra rơ le đề xe máy 

Kiểm tra các bộ phận chính của rơ le 

Người dùng có thể thực hiện cách kiểm tra rơ le đề xe máy thông qua việc xem xét các bộ phận chính của rơ le với 2 thao tác cơ bản như sau:

 • Cấp điện vào rơ le đề xe máy, nếu nam châm không hút cuộn dây chứng tỏ dây điện bị đứt hoặc có vấn đề. Lúc này, rơ le cần được sửa chữa, thay mới.

 • Sử dụng đồng hồ để kiểm tra xem các tiếp điểm có tiếp xúc với nhau hay không. 

Chú ý bảo dưỡng xe định kỳ 

Thông qua việc bảo dưỡng xe máy định kỳ bạn có thể phát hiện được các dấu hiệu hư hỏng của rơ le đề ngay từ khi còn sớm. Tại đây, phương tiện sẽ được kiểm tra toàn bộ các linh kiện của động cơ. Nếu rơ le xảy ra vấn đề thì sẽ được kỹ thuật viên phát hiện ngay đồng thời sửa chữa hoặc thay mới nếu cần thiết. 

3. Hướng dẫn cách sửa rơ le đề nhanh chóng 

Sau khi kiểm tra rơ le đề nếu phát hiện có trục trặc thì người dùng cần thực hiện sửa chữa cụ thể như sau:

Trước tiên bạn cần tiến hành đo thông mạch với 2 mạch của rơ le.

Để đo tính liên tục của nguồn điện: sử dụng đồng hồ vạn năng trên thang đo liên tục:

 • Thông thường, khi ngắt điện mạch điều khiển, mạch sẽ bật và tắt. Nếu nó được đo ở điều kiện bình thường, có nghĩa là rơ le tiếp xúc kém. Sau đó, anh em cần kiểm tra xem lò xo vẫn đẩy được và các tiếp điểm không bị kẹt.

 • Trong trường hợp mạch điều khiển công suất, mạch nguồn của đối tượng phải được mở, nếu anh em đo mà không thấy kết nối có nghĩa là các tiếp điểm không hoạt động. Có thể là do các tiếp điểm bị kẹt không giữ được nồi.

 • Đo thông mạch điều khiển: Với mạch này đo luôn phải thông, thường có điện trở, nếu anh em đo điện trở mà chỉ thấy con số 0 ôm, chứng tỏ rơ le đề đã bị hỏng.

Đối với những hư hỏng rơ le đề nặng không thể sửa chữa được thì người dùng cần phải thay rơ le mới đề mới cho xe. Giá thay rơ le đề sẽ phụ thuộc vào loại rơ le cũng như các dòng xe máy khác nhau:

 • Rơ le đề tròn cho xe máy có giá là 180.000 đồng 

 • Rơ le đề vuông dành cho xe máy Honda có giá là 220.000 đồng

 • Rơ le đề xe Sh Ý có giá là 350.000 đồng 

 • Rơ le đề xe máy Yamaha có giá là 190.000 đồng

 • Rơ le đề xe máy Piaggio có giá là 220.000 đồng 

Giá thay rơ le đề sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe khác nhau 

Giá thay rơ le đề sẽ phụ thuộc vào từng dòng xe khác nhau 

Trên đây là những nội dung tìm hiểu về rơ le đề và các cách kiểm tra rơ le đề xe máy hiệu quả, nhanh chóng. Hy vọng qua đây sẽ giúp chủ xe thực hiện việc kiểm tra thuận lợi để có thể sửa chữa, thay mới khi phát hiện các dấu hiệu hư hỏng rơ le đề kịp thời, hiệu quả.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right