Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

GÓC TƯ VẤN: Bao lâu tăng sên xe máy? Mẹo sử dụng sên xe máy đúng cách, bền bỉ

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 13/12/2023
Nội dung bài viết

Sên xe máy sau một thời gian sử dụng sẽ có dấu hiệu bị hao mòn, bị chùng (giãn dài) làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành xe. Vậy bao lâu tăng sên xe máy là thích hợp? Hãy cùng tìm hiểu qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây nhé.

Bao lâu tăng sên xe máy? Mẹo sử dụng sên xe máy đúng cách, bền bỉ

1. Tìm hiểu bộ phận sên xe máy 

Trước khi đi giải đáp thắc mắc bao lâu tăng sên xe máy thì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu các thông tin về bộ phận xe máy này. 

Theo đó sên xe máy còn được gọi là xích xe máy, được xem là phụ tùng không thể thiếu của xe, đảm nhận nhiệm vụ truyền lực kéo từ động cơ cho bánh sau. Bộ phận này được cấu tạo từ nhiều mắt xích, liên kết lại với nhau tạo ra một chuỗi mắt xích.

Sên xe máy được cấu tạo từ nhiều mắt xích liên kết lại với nhau 

Sên xe máy được cấu tạo từ nhiều mắt xích liên kết lại với nhau 

Cấu tạo sên xe máy gồm 3 chi tiết chính là: con lăn, má xích và ống lót. Một mắt xích được ghép từ chi tiết má xích và ống lót. Để các mắt xích trên có thể hoạt động, cần có sự liên kết giữa chốt và ống lót tạo nên khớp bản lề.

Để sên xe máy được hoạt động trơn tru thì các con lăn được lắp bên ngoài ống lót phải đảm bảo ăn khớp với các răng của nhông đĩa và có khả năng chống mài mòn cao.

2. Nguyên nhân dẫn đến phải tăng sên xe máy 

Một số nguyên nhân chính, thường gặp với hệ thống nhông xích của xe máy khiến bạn cần phải tăng chỉnh bao gồm:

Tăng sên xe máy để tránh hiện tượng chùng xích, đứt xíchTăng sên xe máy để tránh hiện tượng chùng xích, đứt xích 

 • Bộ truyền sên xe máy hoạt động dựa trên nguyên tắc, mô-men lực được tạo ra từ trục của hộp số truyền đến nhông xích ở bánh sau quay tròn, tạo thành lực đẩy cho phép xe chạy về phía trước. Do đó, nếu xe chở tải trọng càng nặng thì lực kéo càng lớn, thời gian làm việc cường độ cao, lâu ngày sẽ khiến cho sên xe máy bị chùng và giãn ra.

 • Sên xe máy thường xuyên tiếp xúc với thời tiết, môi trường khắc nghiệt như bụi bẩn, bùn đất và nắng mưa… Điều này khiến cho thiết bị bị gỉ sét và mài mòn nhanh chóng, đồng thời làm tăng lực ma sát dẫn đến việc sên xe bị chùng.

 • Việc không tra dầu cho sên cũng là nguyên nhân khiến cho chi tiết này bị chùng. Khi hoạt động trong điều kiện bôi trơn kém, sên sẽ bị kéo căng và ma sát nhiều hơn dẫn đến nhanh bị rão.

3. Bao lâu tăng sên xe máy là thích hợp?

Để xác định bao lâu tăng sên xe máy thì bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu bất thường của xe máy như sau:

Cần dựa vào các dấu hiệu để xác định thời điểm hợp lý tăng sên xe máy 

Cần dựa vào các dấu hiệu để xác định thời điểm hợp lý tăng sên xe máy 

 • Khi đổi số để tăng tốc, cảm giác xe vẫn lì, máy không bốc

 • Trong trường hợp ga mạnh thì có hiện tượng sên đập hộp kêu lách cách

 • Mặc dù bạn thường xuyên căn chỉnh nhưng sên vẫn chóng rão

 • Xe máy có tiếng kêu lạ hoặc rung lắc khi vận hành

 • Xe không còn vận hành tốt, máy không bốc, khi tăng ga có cảm giác ì, không thể tăng tốc được.

 • Xe máy phát ra tiếng xào rất lớn do răng nhông dĩa va đập vào sên, sên vũ mạnh dễ gây đứt sên.

Bên cạnh đó tuổi thọ của bộ nhông sên dĩa xe máy dao động trong khoảng 20,000 km di chuyển (khoảng 2 năm sử dụng) sẽ là thời điểm thích hợp để bạn giải đáp thắc mắc bao lâu thì thay nhông xích xe máy.

4. Mẹo sử dụng sên xe máy đúng cách, bền bỉ 

Sên xe máy nếu được sử dụng đúng cách, bảo dưỡng thường xuyên thì sẽ có tuổi thọ cao, hoạt động trơn tru. Một số mẹo sử dụng sên xe máy sau đây sẽ là gợi ý thiết thực cho người sử dụng xe:

Sử dụng sên phù hợp với từng loại xe máy

Thông thường, mỗi loại xe sẽ được hãng sản xuất trang bị hệ thống nhông sên dĩa với thông số mặc định, nhằm đảm bảo xe vận hành ổn định. 

Tuy nhiên, có không ít người dùng tự thay thế nhông xích, bằng cách thay đổi số răng trên nhông sên, thay đổi tỉ số truyền và thay đổi số mắt xích. Điều này, là một trong những nguyên nhân chính khiến cho sên xe máy nhanh chóng bị mài mòn và hư hỏng. Do đó, bạn cần lựa chọn sên xe máy phù hợp với xe để chiếc xe vận hành tối ưu và bền bỉ.

Sử dụng sên phù hợp với từng loại xe máy khác nhau 

Sử dụng sên phù hợp với từng loại xe máy khác nhau 

Bảo dưỡng sên xe máy định kỳ 

Bảo dưỡng sên xe định kỳ cũng là cách giúp tăng độ bền, tuổi thọ của thiết bị một cách đáng kể. Sên xe có vận hành êm ái, trơn tru hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc người dùng tra dầu cho xe.

Việc tra dầu cho sên thường xuyên sẽ hạn chế được tình trạng các mắt xích bị gỉ sét, bị oxi hoá và không bị mài mòn. Đồng thời, nó còn giúp nhông xích vận hành trơn tru hơn và giảm lực ma sát trên chi tiết này.

Cần bảo dưỡng sên xe định kỳ để tăng độ bền 

Cần bảo dưỡng sên xe định kỳ để tăng độ bền 

Theo khuyến cáo của các hãng xe, nên tra dầu cho sên khi xe di chuyển 500km và kiểm tra độ chùng của chi tiết này sau mỗi 1000km. Tuy nhiên, nếu như xe phải hoạt động liên tục mỗi ngày với công suất lớn, thì nên kiểm tra và tra dầu 3 ngày/ lần.

* Tham khảo các sản phẩm sửa chữa và bảo dưỡng sên xích tại Thế Giới Thợ Xe

 

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã có câu trả lời cho vấn đề bao lâu tăng sên xe máy để xe vận hành ổn định, bền bỉ. Hãy luôn kiểm tra và bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right