Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Tìm hiểu các thông số nhớt xe tay ga để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 28/02/2024
Nội dung bài viết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dầu nhớt cho dòng xe tay ga đến từ các thương hiệu khác nhau. Điều này có thể gây khó khăn cho người dùng để lựa ra loại nhớt phù hợp cho xe đang sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu các thông số nhớt xe tay ga qua bài viết sau đây để giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho xe máy của mình.

Tìm hiểu các thông số nhớt xe tay ga để lựa chọn sản phẩm phù hợp

1. Các thông số nhớt xe tay ga bạn cần nắm được 

Dầu gốc 

Dầu gốc có tên tiếng anh là Based oil, chúng được tạo ra bằng phương pháp tinh chế từ dầu thô. Dầu gốc là thành phần chính trong dầu nhớt. Qua phân loại dầu gốc sẽ là tiêu chí giúp bạn đánh giá được chất lượng dầu nhớt 

Dầu gốc là thành phần chính trong dầu nhớt 

Dầu gốc là thành phần chính trong dầu nhớt 

Hiện có 3 loại dầu gốc chính là:

 • Dầu gốc khoáng: Loại dầu này được tách ra trực tiếp từ dầu thô thông qua quá trình lọc dầu bằng phương pháp tinh chế phân tầng. 

Dầu gốc khoáng là loại dầu nhớt phổ thông, có chức năng bôi trơn toàn bộ bề mặt làm việc các chi tiết máy giúp giảm ma sát, chống oxy hoá và làm sạch cặn muội bám trên các chi tiết.

 • Dầu gốc tổng hợp: Đây là dầu được tạo ra từ dầu gốc khoáng nhờ công nghệ tổng hợp các phân tử hidrocacbon đồng nhất về hình dạng, kích thước và tính chất lý hoá. Hoặc được tạo ra bằng cách tổng hợp từ khí hoá lỏng.

Dầu gốc bán tổng hợp thực hiện chức năng của dầu nhớt và tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu gốc khoáng.

 • Dầu gốc bán tổng hợp: Đầy là dầu pha trộn giữa dầu gốc khoáng (70 -80%) và dầu gốc tổng hợp (20 -30%).

Dầu gốc bán tổng hợp là loại dầu nhớt cao cấp, có tính ổn định độ nhớt cao. Ngoài ra, do có các phân tử hidrocacbon đồng nhất và được chọn lọc kỹ càng, dầu tổng hợp có tính bôi trơn cao, thời gian sử dụng dài và ít hao hụt.

Bạn có thể nhận biết loại dầu nhớt đang sử dụng cho xe máy khi xem ở mục thành phần trên lọ nhớt, cụ thể:

 • Với gốc tổng hợp, thành phần thường ghi: “Dầu gốc tổng hợp và phụ gia”

 • Với gốc bán tổng hợp, thành phần thường ghi: “Dầu tổng hợp, gốc khoáng và phụ gia”

 • Với gốc khoáng, thành phần thường ghi: “Dầu gốc và phụ gia”

Cấp chất lượng nhớt API 

Cấp chất lượng là một thông những thông số nhớt xe tay ga quan trọng thứ 2 mà chủ xe cần phải lưu ý. API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) là hiệp dầu khí Hoa Kỳ.

Đến nay, cấp chất lượng API đang có 13 cấp, cao nhất là API SP. Chữ cái đứng sau S có số thứ tự trong bảng chữ cái tiếng Anh càng lớn thì chất lượng càng cao.

API phổ biến hiện nay của nhớt máy xe tay ga là SJ, SL, SM, SN.

Cấp chất lượng nhớt API 

Cấp chất lượng nhớt API 

Thông số nhớt JASO 

JASO là viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization - Cơ quan tiêu chuẩn phương tiện cơ giới Nhật Bản. Đây là tiêu chuẩn chất lượng cấp nhớt tương tự như API nhưng đơn giản hơn, được áp dụng cho động cơ 4T xe máy. Trong đó:

 • JASO MB: dành cho nhớt có hệ số ma sát thấp, đáp ứng nhu cầu chuyên môn cao của dầu nhớt dành cho xe ga.

 • JASO MA-1, JASO MA-2: dành cho nhớt có hệ số ma sát cao, được thiết kế dành riêng cho xe số, xe côn tay.

Các thông số JASO 

Các thông số JASO 

Thông số nhớt SAE 

SAE là viết tắt của Society of Automotive Engineers - Hiệp hội kỹ sư ô tô, có trụ sở tại Hoa Kỳ. Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc, loãng của dầu nhớt.

Xe tay ga thường sử dụng các loại nhớt loãng, độ nhớt thấp từ 0W30 đến 10W40. Sở dĩ, xe tay ga dùng nhớt có độ nhớt thấp là do dầu nhớt chỉ hoạt động ở động cơ, bộ côn được thay bằng dây curoa và bộ bánh răng số đã có nhớt láp bôi trơn.

2. Lý do cần thay nhớt xe tay ga định kỳ?

Dầu nhớt được ví như “mạch máu” của động cơ. Nó không chỉ giữ cho mọi thứ quay trơn tru mà còn làm mát bộ truyền động và piston, giúp các vòng piston bịt kín áp suất đốt cháy ở đầu vào, thậm chí còn dùng để trung hòa các hóa chất khó chịu được tạo ra sau khi không khí / nhiên liệu bay qua.

Sử dụng độ nhớt phù hợp giúp máy hoạt động tốt, ngược lại máy sẽ ì, năng suất kém. Cụ thể: 

 • Nhớt 30 phù hợp cho dòng máy cao cấp hoạt động 1 đến 2 năm

 • Độ nhớt 40 phù hợp cho các loại xe máy hoạt động từ năm thứ 3 đến năm thứ 4

Dầu nhớt xe tay ga sẽ bao gồm tất cả những tiêu chuẩn cao cấp nhất như: API SN, SAE, nhưng sẽ khác một tiêu chí duy nhất là JASO.

Cần thay nhớt có độ nhớt phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn 

Cần thay nhớt có độ nhớt phù hợp, đảm bảo tiêu chuẩn 

Tiêu chuẩn JASO của nhớt xe tay ga là MB, do xe tay ga truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô, do vậy nhớt xe tay ga chỉ có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Từ đó phát huy được tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, đẩy mạnh tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Do đó khi lựa chọn dầu nhớt cho xe tay ga thì bạn cần phải chú ý đến tiêu chí ASO – MB là yếu tố then chốt.

Qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về các thông số nhớt xe tay ga quan trọng. Mong rằng qua những thông số đó sẽ giúp chủ xe lựa chọn được loại nhớt phù hợp, chất lượng tốt cho chiếc xe tay ga, giúp xe vận hành ổn định, bền bỉ.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right