Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách bơm lốp xe máy không săm đúng chuẩn, nhanh chóng

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Bảy, 23/12/2023
Nội dung bài viết

Lốp không săm ra đời đã mang đến sự tiện lợi cho việc di chuyển những chiếc xe máy, mang lại cảm giác mượt mà khi di chuyển. Cùng tìm hiểu cách bơm lốp xe máy không săm đúng chuẩn qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Cách bơm lốp xe máy không săm đúng chuẩn, nhanh chóng

1. Thế nào là lốp xe máy không săm?

Lốp xe máy không săm là loại lốp không có săm (ruột) bên trong mà vẫn có thể giữ được không khí như các loại lốp có săm thông thường. 

Do việc không sử dụng săm nên lốp vỏ xe không ruột sẽ không có hiện tượng bị mất áp suất đột ngột khi bị thủng hay rách. 

Lốp xe máy không săm không bị mất áp suất đột ngột khi bị thủng, rách 

Lốp xe máy không săm không bị mất áp suất đột ngột khi bị thủng, rách 

Tuy không có săm bên trong nhưng lốp không săm lại được tráng thêm lớp màng halobutyl (chlorobutyl) có nhiệm vụ giảm thoát khí và tăng bộ bền cho lớp lốp bên ngoài. Ngoài ra, lốp được sản xuất với mật độ cao su dày hơn giúp giảm hao mòn và tác động của các vật sắc khi đâm vào.

Về cơ bản lốp không săm không khác biệt gì lốp thường về ngoại hình nên để nhận biết cần phải xem kỹ thông số có in trên lốp xe. Nếu có chữ tubeless hay ký hiệu TL có nghĩa là lốp không săm. Ngoài ra, có thể xả hết hơi rồi tháo van xe ra để kiểm tra nếu muốn chắc chắn.

Hiện nay lốp không săm được trang bị cho hầu hết các dòng xe máy tay ga và một số dòng xe tay côn. 

Lý do lốp không săm được lựa chọn phổ biến trên thị trường hiện nay chính là khả năng bám đường tốt, đảm bảo áp suất bánh, giảm trọng lượng xe và đem lại sự an toàn cao hơn khi vận hành. 

Việc bơm lốp không săm cần theo đúng tiêu chuẩn mà nhà sản xuất quy định ở mỗi dòng xe. Tại Việt Nam, các dòng xe máy phổ thông sẽ có tiêu chuẩn rõ cho việc bơm hơi lốp xe không săm là 2,8 kg. Do đó, bạn cần chú ý lốp xe của mình luôn đủ hơi cần thiết để khi di chuyển có thể hoạt động hết hiệu suất và tiết kiệm xăng hơn.

2. Hướng dẫn cách bơm lốp xe máy không săm đúng chuẩn

Để bơm lốp xe máy không săm người dùng cần chuẩn bị máy bơm lốp xe máy loại 12v hoặc trang bị máy nén khí mini.

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Đỗ xe tại nơi khô ráo, tiến hành dựng chân chống đứng của xe

  • Bước 2: Kiểm tra lốp xe bằng đồng hồ áp suất hoặc kiểm tra thủ công bằng tay. Mức tiêu chuẩn của một xe máy khoảng 2 – 2.3 bar.

  • Bước 3: Kết nối đầu súng bơm lốp xe vào van lốp xe máy.

  • Bước 4: Bơm hơi cho đến khi lốp xe đạt mức tiêu chuẩn.

Bơm lốp xe máy không săm

Bơm lốp xe máy không săm 

Chú ý khi bơm lốp không săm thì cần phải lưu ý hơn vì không có săm bên trong giảm áp lực cho lốp. Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra hơi để phát hiện vấn đề sớm, giảm hậu quả về chi phí sửa chữa sau này.

Trường hợp sau khi tháo lốp ra để vá hoặc thay lốp mới, sẽ phải bơm lốp thật căng bằng máy nén công suất lớn để ép chặt lốp với mép vành xe nhằm giữ được hơi. Với trường hợp các bánh xe cỡ lớn thì người dùng cần phải xịt hơi ga hoặc mồi một chút cồn vào trong lòng lốp rồi châm lửa cho bùng lên để tăng áp suất đột ngột mà không hề ảnh hưởng đến lốp và vành.

3. Một số lưu ý khi sử dụng lốp xe máy không săm 

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng lốp xe máy không săm mà bạn cần quan tâm là:

  • Bơm xe đúng áp suất khuyến nghị, thường từ 2 – 2.3 bar.

  • Nếu lốp xe bị thủng, bạn nên sử dụng phương pháp vá trong. Không tự dùng keo để vá cho lốp xe không săm.

  • Bơm áp suất lốp phụ thuộc vào thời tiết: tăng 0.2 bar trong mùa đông hoặc giảm 0.2 – 0.3 bar trong mùa hè.

  • Chú ý đến vành xe: vành là bộ phận gắn liền với lốp nên bạn cũng cần chú ý kiểm tra thường xuyên. Đặc biệt là sau thời gian sử dụng, đi nhiều dưới trời mưa hay ngâm nước sẽ dễ khiến vành bị ăn mòn, sùi hay gỉ lên tại vị trí tiếp xúc với lốp xe.

Bơm áp suất lốp xe máy trong khoảng 2 – 2.3 bar

Bơm áp suất lốp xe máy trong khoảng 2 – 2.3 bar

4. Mua thiết bị bơm lốp không săm xe máy chính hãng tại Thế Giới Thợ Xe 

Thế Giới Thợ Xe chuyên cung cấp các thiết bị bơm lốp không săm chính hãng như: Đồng hồ bơm lốp ô tô, xe máy Tousen, Tay bơm lốp có đồng hồ Nhật Kapusi, đồng hồ bơm lốp không săm điện tử… với chất lượng tốt, cho khả năng bơm áp suất lốp nhanh chóng, đo áp suất lốp đúng chuẩn. 

Khách hàng khi mua các thiết bị bơm lốp không săm xe máy tại Thế Giới Thợ Xe sẽ nhận được mức giá vô cùng ưu đãi. Đi cùng với đó là chế độ bảo hành lâu dài theo quy định của công ty.

Thiết bị bơm lốp không săm xe máy, ô tô chính hãng tại Thế Giới Thợ Xe 

Thiết bị bơm lốp không săm xe máy, ô tô chính hãng tại Thế Giới Thợ Xe 

Nhận giao sản phẩm đến các cửa hàng sửa chữa xe máy, gara sửa chữa xe trên toàn quốc trong thời gian nhanh chóng. 

* Tham khảo bộ sản phẩm bơm vá lốp xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

Qua phần chia sẻ từ bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu về cách bơm lốp xe máy không săm với các bước chi tiết, đúng chuẩn. Hãy chú ý kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, không bơm quá căng hoặc để lốp quá non để đảm bảo bánh xe vận hành mượt mà, an toàn trên mọi cung đường. 

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right