Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách vào lốp xe máy đúng kỹ thuật trong thời gian ngắn

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Bảy, 23/12/2023
Nội dung bài viết

Lốp xe là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với mặt đường nên thường xuyên xảy ra các tình trạng hư hỏng như: thủng lốp, lốp bị ăn mòn… do đó việc nắm được cách vào lốp xe máy hay tháo lốp là rất quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết các cách thực hiện trong phần nội dung bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách vào lốp xe máy đúng kỹ thuật trong thời gian ngắn

1. Cách vào lốp xe máy, tháo lốp truyền thống 

Để thực hiện cách vào lốp xe máy, tháo lốp xe máy bằng phương pháp truyền thống bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Bộ dụng cụ móc lốp

 • Kìm.

 • Nước bôi trơn vành (có thể sử dụng nước rửa xe).

 • Bơm xe.

Cách thực hiện tháo lốp

 • Bước 1: Trước tiên cần xả hết hơi có trong bánh xe ra ngoài, sau đó sử dụng kìm hoặc cờ lê để để tháo ốc của chân van. 

 • Bước 2: Trong trường hợp lốp của xe là loại lốp kém chất lượng thì quá trình tháo sẽ dễ hơn, còn đối với loại lốp xe là lốp Kenda (loại này thường rất cứng) các bạn cần bóp cho mềm lốp ra trước (bóp cho đến khi lốp không còn bám chặt vào vành nữa). 

Sử dụng 2 trong 4 cây của bộ móc lốp để tháo, một cây chúng ta dùng để đè một bên lốp xuống, còn một cây dùng móc lốp lên (vị trí đối diện nhau). Sau đó tiến hành lấy 1 bên lốp ra, sử dụng đầu gối đè vào để lấy nốt bên còn lại ra.

Tháo lốp xe máy theo phương pháp truyền thống 

Tháo lốp xe máy theo phương pháp truyền thống 

Lưu ý: Trong quá trình tháo lốp ra khỏi vành xe có nhiều bạn dùng nước xà phòng, rửa bát để việc móc lốp ra dễ dàng hơn. Đây là một cách hiệu quả, tuy nhiên vành xe của sẽ dễ bị rỉ. Cách duy nhất để vành xe không bị rỉ là làm khô.

Trong trường hợp lốp bị cán phải đinh và sau đó phải di chuyển một đoạn dài mới được tháo ra sửa chữa thì khả năng cao săm bên trong lốp bị quắn lại và dồn vào một chỗ. Lúc này chân van sẽ bị phồng lên, thậm chí săm có thể bị bật cả ra ngoài. Việc móc lốp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách vào lốp xe máy

Việc lắp lốp vào tương đối đơn giản cũng tượng tự như việc móc lốp, cùng sử dụng bộ phụ kiện để móc lốp. Để việc vào lốp được dễ dàng hơn các bạn có thể tiến hành pha nước rửa bát hoặc xà phòng để bôi trơn vành xe. Nếu trong quá trình lắp việc đè xuống khó, các bạn có thể dùng sự trợ giúp từ thanh móc để ấn lốp xuống.

Sau khi lắp được một nửa bạn dùng đầu gối của mình để đè lốp xe xuống, sau đó tiếp tục lắp lốp vào sao cho lốp xe nằm gọn trong vành xe là được. Sau đó các bạn lấy bơm bơm lốp xe để kiểm tra xem lốp xe đã nằm đúng vị trí chưa. Nếu nghe thấy 2 tiếng lụp bụp có nghĩa là lốp xe đã được gắn đúng.

Vào lốp xe máy theo phương pháp truyền thống

Vào lốp xe máy theo phương pháp truyền thống 

2. Cách vào lốp xe máy, tháo lốp bằng máy ra vào lốp 

Việc sử dụng máy ra vào lốp sẽ tiết kiệm thời gian, đồng thời mang đến hiệu quả chính xác cao hơn so với tháo lắp lốp bằng phương pháp truyền thống.

Cách tháo lốp bằng máy làm lốp 

 • Bước 1: Các bạn tiến hành xả hết khí trong bánh xe ra, sau đó tiến hành tháo rời bánh xe ra khỏi xe.

 • Bước 2: Sau khi đã tháo rời bánh xe ra khỏi xe, các bạn tiến hành đặt lốp vào vị trí nằm giữa miếng cao su và mặt ép (lưu ý cần đặt sao cho má ép và vành của bánh xe cân đối với nhau). Để việc tháo lốp đễ dàng hơn có thể bôi lốp bằng một lớp xà phòng, hoặc nước rửa bát.

 • Bước 3: Các bạn đặt trục dọc vào vị trí làm việc để đầu ra vào lốp sao cho gần vành bánh xe, con lăn ở đầu ra vào cần cách 2mm với vành bánh xe để ngăn làm xước. Sau đó thực hiện kéo tay khóa chặt lại. Lưu ý: Góc của đầu tháo lắp phải xác định cỡ theo vành của bánh xe.

 • Bước 4: Sử dụng Lơ-via để móc mép lốp lên đầu ra vào lốp, sau đó các bạn dùng chân đạp lên bàn đạp để điều khiển mâm quay theo hướng của kim đồng hồ, sao cho mép lốp ra khỏi vành trên hoàn toàn.

Tháo lốp xe máy với máy làm lốp xe 

Tháo lốp xe máy với máy làm lốp xe 

Nếu lốp có săm các bạn tiến hành nhấc săm khỏi lốp. Sau đó quay bánh xe sao cho mặt dưới lên phía của đầu tháo lắp, đồng thời tiến hành lặp lại toàn bộ các bước trên để tháo mặt còn lại của lốp. Cuối cùng tiến hành khóa hãm và gạt cần ngang ra.

Cách vào lốp bằng máy làm lốp 

 • Bước 1: Các bạn đặt vành bánh xe lên mâm quay của máy và tiến hành hãm lại. (có thể làm trơn mép lốp để lắp lốp dễ hơn)

 • Bước 2: Đặt mép của lốp lên đầu phía trên của đầu ra vào, tiến hành nhấn mặt lốp ở phía gần với người sử dụng máy xuống, đồng thời thực hiện đạp bàn đạp sao cho mâm xoay của máy quay theo chiều kim đồng hồ làm cho mép lốp dưới vào trong vành bánh xe.

 • Bước 3: Nếu bánh xe có săm chúng ta tiến hành lắp săm vào bánh xe. Tiếp đến các bạn lặp lại các bước như ở trên để mép lốp trên vào vành của bánh xe.

Vào lốp xe máy với máy làm lốp

Vào lốp xe máy với máy làm lốp 

Hy vọng với những hướng dẫn cách vào lốp xe máy, tháo lốp trên đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thao tác để thực hiện tháo lốp, thay lốp nhanh chóng, chính xác. 

* Tham khảo bộ sản phẩm bơm vá lốp xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right