Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo áp suất lốp chính xác

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Bảy, 23/12/2023
Nội dung bài viết

Áp suất lốp xe là một trong những thông số quan trọng giúp người sử dụng kiểm tra được tình trạng thừa hơi hay thiếu hơi tại bánh xe, để có cách xử lý phù hợp, giúp xe vận hành ổn định, an toàn. Cùng tìm hiểu cách xem đồng hồ đo áp suất lốp chính xác qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo áp suất lốp chính xác

1. Thế nào là áp suất lốp xe máy?

Trước khi đi tìm hiểu cách xem đồng hồ đo áp suất lốp chúng ta sẽ cùng đi làm rõ các thông tin về áp suất lốp xe máy. 

Theo đó, áp suất lốp xe máy là lượng khí nén bên trong lốp xe. Lốp xe mềm hay cứng phụ thuộc vào áp suất nén khí được bơm vào. Dẫn đến độ bền của lốp xe cũng như sự an toàn của người điều khiển khi vận hành xe nhất là đi đường xa hoặc ở tốc độ cao.

Áp suất lốp là lượng khí có bên trong lốp xe

Áp suất lốp là lượng khí có bên trong lốp xe 

Thông số áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn được những nhà sản xuất xe máy và vỏ xe khuyến cáo trên các sản phẩm thông qua những tính toán kỹ lưỡng và thử nghiệm gắt gao để phát triển ra sản phẩm lốp xe máy tốt nhất.

Đơn vị của áp suất lốp xe máy là PSI hoặc là KPa được ghi trên lốp xe hoặc bạn có thể tìm kiếm trên Internet để có thông số áp cho từng dòng xe máy khác nhau.

Đơn vị thường được sử dụng trên những dụng cụ như đồng hồ đo áp suất là kg.cm2. Công thức để quy đổi là: lấy số có đơn vị KPA x 0.0102 để có được thông số áp suất lốp bánh xe máy theo đơn vị kg/cm2.

2. Hướng dẫn cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe 

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, bạn nên tập thói quen kiểm tra áp suất lốp xe trước khi khởi hành. Việc làm này tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không được quan tâm đúng mức sẽ rất dễ dẫn đến việc bơm lốp quá căng hoặc để lốp quá non hơi so với mức tiêu chuẩn, ảnh hưởng đến độ bền cũng như khả năng vận hành của xe.

Xem đồng hồ đo áp suất lốp xe máy 

Xem đồng hồ đo áp suất lốp xe máy 

Có 5 bước để xem đồng hồ đo áp suất lốp xe bao gồm:

  • Đo khi áp suất lốp khi lốp xe đã nguội. Lốp xe được coi là nguội khi xe đã đỗ từ 3h trở lên hoặc nếu xe chưa chạy tới 1 dặm (1,6km) ở tốc độ vừa phải.

  • Đo chỉ số Psi theo khuyến cáo của nhà sản xuất: Bạn cần xem lại chỉ số Psi của chiếc xe đang sử dụng từ sổ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết Psi lốp nguội cả lốp trước và sau của xe là bao nhiêu.

  • Ghi lại Psi từng lốp: Nếu lốp trước và sau có mức áp suất lốp khác nhau, hãy ghi lại chính xác Psi của từng lốp để tránh bị nhầm lẫn khi kiểm tra

  • Kiểm tra áp suất bằng đồng hồ đo: Tháo nắp van ra khỏi lốp xe rồi đặt đồng hồ đo áp suất lốp xe lên thân van và ấn mạnh để tiếng rít biến mất, lúc này đồng hồ đo áp suất sẽ làm công việc hiển thị thông tin cho người dùng.

  • Bơm lốp theo mức Psi được khuyến cáo: Sử dụng máy bơm để bơm lốp sẽ có áp suất thấp hơn tiêu chuẩn. 

3. Một số lưu ý khi bơm lốp xe

Thông qua kiểm tra đồng hồ đo áp suất lốp xe thì có thể nhận thấy người dùng thường mắc phải những vấn đề sau:

  • Bơm lốp quá căng: Đối với lốp bơm căng hơn so với thông số chuẩn, lốp sẽ phồng lên, nhô ra ở giữa và giảm diện tích tiếp xúc với mặt đường, do đó gây hao mòn nhanh ở phần giữa lốp, trong khi 2 bên lốp vẫn còn khá mới. 

Bạn không nên chạy xe khi lốp quá căng bởi nó có thể dẫn đến giảm ma sát, lốp mau mòn và giảm khả năng hấp thụ độ dằn xóc. 

  • Bơm lốp thiếu hơi: Khi lốp thiếu hơi sẽ dẫn đến phần hông lốp bị lún xuống và bị mòn không đều do phần rìa lốp tiếp xúc nhiều với mặt đường hơn. 

Ngoài ra, lốp quá mềm làm tăng diện tích tiếp xúc và độ ma sát với mặt đường cũng khiến động cơ phải sinh công nhiều hơn, gây tiêu tốn nhiên liệu hơn cho xe và làm thao tác đánh lái trở nên nặng nề hơn bình thường.

Không bơm lốp quá căng hoặc để lốp quá non để ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe

Không bơm lốp quá căng hoặc để lốp quá non để ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe

Việc bạn bơm lốp quá căng hay để lốp quá non, cũng gây những tác động tiêu cực đến tuổi thọ trung bình của lốp xe. Có thể hiểu, lốp thiếu hơi quá 20% so với tiêu chuẩn có thể giảm đến 30% tuổi thọ. Ngược lại, nếu căng hơn 30% so với tiêu chuẩn cũng khiến tuổi thọ lốp giảm đi khoảng 45%.

Cần kiểm tra lốp xe đều đặn: lốp xe máy nên được kiểm tra áp suất 1 tuần/ lần để đảm bảo an toàn và đủ áp suất đối với những anh em hay đi đường xa.

Cần sử dụng các loại đồng hồ chuyên dụng để kiểm tra áp suất lốp, bên cạnh đó là các loại đồng hồ bơm lốp chính hãng để đảm bảo hiệu quả khi bơm lốp.

* Tham khảo bộ sản phẩm bơm vá lốp xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

Thông qua phần nội dung chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe bạn đọc đã nắm được hướng dẫn cách xem đồng hồ đo áp suất lốp xe chính xác, nhanh chóng. Cần chú ý kiểm tra các thông số áp suất lốp thường xuyên để đảm bảo độ bền, cũng như giúp bạn di chuyển an toàn trên mọi cung đường khác nhau. 

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right