Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách thay vỏ không ruột nhanh chóng, đúng tiêu chuẩn 

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Bảy, 23/12/2023
Nội dung bài viết

Việc thay lốp xe là rất cần thiết khi đã sử dụng được một thời gian dài hoặc các sự cố hư hỏng nghiêm trọng. Tuy nhiên có rất nhiều người, thậm chí cả thợ xe cũng chưa nắm được cách thay vỏ không ruột chính xác. Vì vậy, qua bài viết sau đây Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn các bước chi tiết thay vỏ xe không săm đến bạn đọc.

1. Khi nào cần thay vỏ xe không ruột?

Để xác định được khi nào cần thay vỏ không ruột xe máy bạn cần tiến hành kiểm tra bánh xe. Khi phát hiện thấy những dấu hiệu sau trên bánh xe thì bạn cần nghĩ ngay đến việc thay vỏ mới cho xe:

Cần kiểm tra để xác định khi nào cần thay vỏ không ruột 

Cần kiểm tra để xác định khi nào cần thay vỏ không ruột 

Lốp xe bị thủng 

Loại lốp không săm được thiết kế với khả năng chịu lực tốt hơn nhưng khi va chạm trực tiếp với các vật sắc nhọn vẫn có thể bị thủng. Thông thường đối với lốp không săm lỗ thủng sẽ ghim theo vật tác động và không xẹp ngay. Người điều khiển xe nếu không chú ý khó lòng phát hiện hoặc phát hiện muộn khi lốp đã xẹp.

Nếu thường xuyên để lốp xe bị thủng mà không được vá kịp thời sẽ nhanh chóng dẫn đến tình trạng hao mòn, rách lốp thì bạn cần phải thay lốp mới cho xe để đảm bảo xe vận hành ổn định, an toàn.

Gai, vân lốp đã quá mòn 

Các gai, vân trên lốp là một dấu hiệu giúp người sử dụng nhận biết tình trạng của lốp. Các lốp cũ, mòn những gai, vân này sẽ không còn hoặc còn rất ít, đây chính là cảnh báo cần phải thay lốp mới.

Việc gai lốp mòn quá dấu chỉ cho biết tình trạng bám đường và hiệu suất không còn đảm bảo. Khi chạy trên các bề mặt ướt hoặc trơn trượt, không thể đảm bảo độ ma sát gây nguy hiểm cho người điều khiển.

Gai vân lốp vỏ xe mòn cần được thay mới

Gai vân lốp vỏ xe mòn cần được thay mới 

Lốp xe máy có dấu hiệu lão hóa 

Các loại lốp xe máy làm từ cao su và sẽ có tuổi thọ nhất định. Ngay cả với những chiếc lốp chưa từng sử dụng vẫn có thể xuất hiện các dấu hiệu lão hóa do cao su đã đến tuổi. 

Ngoài ra các yếu tố ngoại cảnh như: nhiệt độ, thời tiết, điều kiện lưu trữ và sử dụng, tải trọng, áp suất… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốp. Lốp đã lão hóa sẽ có hiện tượng cao su nứt vỡ, phình lốp, méo lốp hay thậm chí bị cứng. Cần phải thay mới ngay lập tức để đảm bảo an toàn khi chạy xe.

Sử dụng lốp xe không phù hợp 

Một dấu hiệu thông báo cần thay lốp mới cho xe là việc dùng lốp xe không phù hợp, lúc này xe không đảm bảo được trạng thái cân bằng. 

Thông thường rất khó phát hiện lốp xe không phù hợp nếu dùng mắt để quan sát. Nếu bạn đã thay một bộ lốp mới nhưng không cải thiện được tình trạng xe hãy chú ý đến kích cỡ lốp.

2. Cách thay vỏ không ruột đúng tiêu chuẩn 

Trước khi thực hiện cách thay vỏ không ruột thì bạn cần chuẩn bị loại lốp phù hợp với chiếc xe mà bạn đang đi. Lưu ý lựa chọn lốp có thương hiệu, chính hãng để đảm bảo về chất lượng.

Các bước thay lốp không ruột:

 • Bước 1: Xả hết hơi trong bánh xe rồi ấn hai mép lốp vào giữa tâm vành.

 • Bước 2: Đặt tấm đệm bảo vệ vành và thanh đòn bẩy vào mép lốp, gần sát với van. Bẩy một phần lốp để nó trượt ra khỏi vành.

 • Bước 3: Thêm các thanh bẩy khác để đẩy hết toàn bộ lốp ra.

 • Bước 4: Sau khi tháo lốp ra, tiến hành làm sạch vành.

 • Bước 5: Bôi trơn hai mép lốp mới bằng xà phòng.

 • Bước 6: Đặt nửa dưới của một bên mép lốp vào vị trí vành. 

Lưu ý, điểm nhẹ nhất của lốp (được đánh dấu bởi nhà sản xuất) nên đặt ở gần lỗ chân van.

 • Bước 7: Từ từ đẩy mép lốp vào vành. Đến đoạn cuối, khi cần dùng nhiều lực thì sử dụng thanh bẩy để đưa lốp vào đúng vị trí.

 • Bước 8: Vừa bơm hơi vừa dùng tay xoay và đặt bánh xe xuống đất để các mép lốp bám vào vành xe chắc chắn hơn. 

Lưu ý, dùng bơm hơi bơm thật căng để mép lốp ép chặt vào lòng vành.

 • Bước 9: Xả bớt hơi để đảm bảo áp suất trong lốp xe ở ngưỡng an toàn.

Thao tác thay vỏ xe không ruột 

Thao tác thay vỏ xe không ruột 

3. Một số lưu ý khi thay lốp xe không ruột

Để thực hiện cách thay vỏ xe không ruột nhanh chóng, chính xác thì người thao tác cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Cần lựa chọn thương hiệu vỏ xe uy tín để thay cho xe. Hiện có các thương hiệu lốp xe như: Michelin, Veloce, Dunlop… được đánh giá rất cao về chất lượng, độ bền khi sử dụng cho xe máy.

 • Bạn cần lựa chọn loại vỏ xe phù hợp với chiếc xe đang sử dụng thông qua các thông số kỹ thuật. Nếu không xác định rõ bạn có thể nhờ đơn vị bán lốp tư vấn cụ thể. 

 • Cần thay lốp không săm tại các cơ sở uy tín, có đầy đủ máy móc, dụng cụ hỗ trợ để có thể thao tác chính xác, đúng kỹ thuật. Đảm bảo sau thay lốp xe vận hành ổn định.

Cần lựa chọn vỏ xe không ruột phù hợp với loại xe đang sử dụng

Cần lựa chọn vỏ xe không ruột phù hợp với loại xe đang sử dụng

Trên đây là hướng dẫn cách thay vỏ xe không ruột với các bước chi tiết đến bạn đọc. Hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe không săm để kịp thời phát hiện các dầu hiệu hư hỏng, từ đó sửa chữa và thay mới phù hợp, đảm bảo độ bền cho xe máy trong thời gian dài.

* Tham khảo bộ sản phẩm bơm vá lốp xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right