Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật với các thao tác đơn giản

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Năm, 29/02/2024
Nội dung bài viết

Để phun sơn được đều và đẹp lên bề mặt thì việc điều chỉnh súng phun sơn là rất quan trọng, đòi hỏi phải thao tác đúng kỹ thuật. Cùng tìm hiểu cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe chi tiết sau đây.

Cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật với các thao tác đơn giản

1. Các nút điều chỉnh trên súng phun sơn 

Để có thể nắm được cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật thì bạn cần phải hiểu rõ về chức năng của các nút điều chỉnh trên súng phun sơn.

Cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật với các thao tác đơn giản

Các nút điều chỉnh trên súng phun sơn cầm tay

Núm điều chỉnh hơi

Núm điều chỉnh hơi nằm bên dưới đuôi súng, cạnh đầu cắm dây hơi để cung cấp khí. Tác dụng của núm điều chỉnh hơi là điều chỉnh lượng hơi cung cấp vào súng.

Núm điều chỉnh lưu lượng sơn

Núm điều chỉnh lưu lượng sơn là núm điều chỉnh nằm ở vị trí thứ 2 từ trên xuống, nằm ngay bên cạnh dòng súng. Nó được dùng để điều chỉnh lượng sơn chảy từ kim béc ra nhiều hay ít.

Núm điều chỉnh độ xòe 

Núm điều chỉnh độ xòe nằm ở vị trí đầu tiên từ trên xuống dưới của súng. Nó có tác dụng điều chỉnh độ xòe của súng to ra hay bé lại sao cho phù hợp với bề mặt vật liệu cần sơn.

Nắp chụp súng phun sơn

Trên nắp chụp súng phun sơn có nhiều lỗ phun, số lượng lỗ phun càng nhiều thì độ mịn sẽ cao hơn bởi những sợi sơn sau khi bị xé tơi sẽ đi ra từ những lỗ phun trên nắp chụp.

Cò súng 

Cò súng là bộ phận rất dễ sử dụng của súng phun sơn. Khi bóp cò súng có 2 nấc, nấc 1 chỉ để ra khí, hơi giúp bạn làm sạch bề mặt vật liệu trước khi sơn. Nấc 2 là phun sơn, sơn ra nhiều hay ít là do kinh nghiệm và tay của người thợ có đều hay không.

2. Hướng dẫn cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật 

Cách chỉnh súng phun sơn đều, đẹp trên bề mặt, đảm bảo đúng kỹ thuật là bạn cần phải chú ý đến các yếu tố như: lượng hơi, tia phun, lượng sơn phun hay hướng phun 

Điều chỉnh lượng hơi

Để điều chỉnh lượng hơi rất đơn giản, khi mở van thì lượng hơi nhiều, khi siết chặt van lại thì lượng hơi sẽ giảm. Khi thực hiện sơn trên vật liệu có bề mặt lớn thì bạn chỉnh lượng hơi lớn để súng có thể phun rộng và xa hơn.

Khi sơn trên bề mặt nhỏ thì bạn chỉnh lượng hơi vừa đủ để tăng chất lượng của việc phun sơn, đồng thời giúp tiết kiệm sơn, tránh sơn chảy ra ngoài do hơi quá nhiều.

Điều chỉnh tia phun

Để điều chỉnh tia phun thì bạn chỉ cần siết chặt hay nới núm điều chỉnh độ xòe là được. Nếu bạn siết chặt núm điều chỉnh thì tia phun sẽ dài và hẹp, tia phun này phù hợp khi bạn cần phun sơn những sản phẩm nhỏ có nhiều chi tiết. 

Ngược lại bạn nên nới rộng núm điều chỉnh khi cần phun sơn trên bề mặt có tiết diện lớn để việc phun sơn được nhanh hơn.

Thao tác điều chỉnh súng phun sơn xe máy 

Thao tác điều chỉnh súng phun sơn xe máy 

Điều chỉnh lượng sơn phun

Khi siết chặn núm điều chỉnh thì lượng sơn phun ra sẽ ít đi, nó thích hợp khi bạn cần sơn trên bề mặt vật liệu gồ ghề tránh lượng sơn phun ra quá nhiều gây ra tình trạng chảy sơn, rất lãng phí. Ngược lại thì bạn nên nới rộng núm điều chỉnh.

Điều chỉnh phun dọc hoặc phun ngang

Để điều chỉnh lượng sơn phun ra rộng bề ngang hay rộng bề dọc thì bạn điều chỉnh nút vặn ở ngay đầu súng. Có những bề mặt sơn rất rộng về bề ngang hay bề dọc so với mặt còn lại, do đó khi đó bạn cần thực hiện điều chỉnh súng phun sơn cho phù hợp tránh phun sơn ra ngoài gây lãng phí.

3. Một số lỗi chỉnh súng phun sơn thường gặp phải 

Trong quá trình thao tác chỉnh súng phun sơn thì người dùng có thể gặp phải 1 số lỗi như sau:

Chỉnh súng quá nhiều lần trên cùng 1 bề mặt

Điều này khiến cho lớp sơn không được đều màu, có thể là trên đậm dưới nhạt hoặc trên nhạt dưới đậm. Chỉnh súng không đều cũng sẽ gây lãng phí sơn khi lượng sơn tỏa quá nhanh, tay di súng chưa kịp khiến sơn bị bắn ngược lại.

Chỉnh súng phun sơn sai khiến súng bị giật

Súng giật có thể do núm điều chỉnh khí nén không đều, lượng khí dẫn vào súng lúc nhiều lúc ít. Không chỉ khiến súng bị giật mà áp lực sơn ở đầu ra cũng sẽ không ổn định.

Chỉnh sai súng phun sơn có thể dẫn đến tình trạng súng bị giật

Chỉnh sai súng phun sơn có thể dẫn đến tình trạng súng bị giật

4. Hướng dẫn cách vệ sinh súng phun sơn 

Sau khi sử dụng xong súng phun sơn bạn cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ để tránh cho lớp sơn cũ bám lại trên thiết bị có thể gây hư hỏng, hao mòn, làm giảm độ bền của súng sơn.

Thao tác vệ sinh súng phun sơn được thực hiện theo lần lượt các bước chi tiết sau:

  • Bước 1: Đổ hết lượng sơn còn lại trong cốc đựng sơn ra ngoài

  • Bước 2: Bạn dùng xăng hay các chất tẩy rửa chuyên dụng để rửa sạch cốc đựng sơn.

  • Bước 3: Bạn hãy nắp chụp của súng phun sơn ra và dùng dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để làm vệ sinh sạch sẽ nắp chụp.

  • Bước 4: Tháo kim béc, núm điều chỉnh hơi...và tiến hành vệ sinh các bộ phận này và thân súng.

  • Bước 5: Bôi mỡ lên kim của súng phun sơn

  • Bước 6: Bạn hãy lau khô các bộ phận của súng.

  • Bước 7: Lắp các bộ phận của súng phun sơn lại. Bạn thực hiện bóp cò súng ở nấc 1 để dùng khí nén đẩy các bụi bẩn trong lỗ khí của nắp chụp ra ngoài. 

Vệ sinh sạch sẽ súng phun sơn sau khi sử dụng 

Vệ sinh sạch sẽ súng phun sơn sau khi sử dụng 

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu cách chỉnh súng phun sơn đúng kỹ thuật trên nhiều bề mặt khác nhau. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn luôn cảm thấy tự tin khi thực hiện với thiết bị để mang đến diện mạo mới cho sản phẩm sau phun sơn.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right