Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Tham khảo 4 cách kiểm tra acquy khô để kịp thời phát hiện hư hỏng

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 27/02/2024
Nội dung bài viết

Ắc quy khô hiện được sử dụng cho rất nhiều loại xe máy, ô tô bởi những ưu điểm mà nó mang lại. Vì vậy việc thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng acquy cho xe là rất cần thiết, kịp thời phát hiện các hư hỏng. Qua bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn bạn đọc 4 cách kiểm tra acquy khô nhanh chóng, hiệu quả, dễ làm.

 Tham khảo 4 cách kiểm tra acquy khô để kịp thời phát hiện hư hỏng

1. Khái quát về bình ắc quy khô 

Bình ắc quy khô hay bình ắc quy gel (AGM Gel) là một loại pin điện (ắc quy điện), là loại acquy sử dụng chất điện phân ở dạng gel với thiết kế kín khí. Một bình ắc quy khô tiêu chuẩn bao gồm cực dương (+) kẽm (Zn) và cực âm (-) cacbon.

Khác hoàn toàn với ắc quy nước, bình ắc quy khô hoạt động trong môi trường kín khí. Điều này giúp giảm thiểu sự hao mòn chất điện phân và phù hợp sử dụng trong các thiết bị ‘di động’

Bình acquy khô hoạt động trong môi trường kín khí, có độ bền cao 

Bình acquy khô hoạt động trong môi trường kín khí, có độ bền cao 

Bình ắc quy khô có ưu điểm lớn là khá bền và khỏe với công nghệ mới, giúp người dùng sử dụng được lâu dài, có tuổi thọ cao. Do đó loại bình acquy này được rất nhiều đối tượng khách hàng lựa chọn.

2. Lý do cần kiểm tra acquy khô

Bình ắc quy khô được thiết kế và hoạt động hoàn toàn kín khí, do đó chúng gần như không cần phải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, bất kể thiết bị nào cũng có thể gặp phải những trục trặc nhất định và bình ắc quy khô cũng không phải là ngoại lệ.

Việc kiểm tra acquy khô sau một thời gian dài làm việc giúp cho người sử dụng có thể nắm bắt được các thông tin hữu ích như:

 • Tình trạng của bình ắc quy.

 • Thời gian sử dụng còn lại của bình ắc quy

 • Mức độ chai pin (thời lượng sử dụng thực tế)

Từ những thông tin này mà người sử dụng có thể xác định thời gian cần thay bình ắc quy mới hoặc dự trù. Đồng thời phòng tránh các vấn đề có thể gặp phải khi sử dụng bình ắc quy. Từ đó giúp cho công việc thực tế ít bị gián đoạn, cũng như hạn chế tối đa thiệt hại có thể gặp phải do sự cố phát sinh bởi bình ắc quy khô.

Việc kiểm tra acquy khô giúp nắm bắt tình trạng của acquy hiệu quả

Việc kiểm tra acquy khô giúp nắm bắt tình trạng của acquy hiệu quả

3. Các dấu hiệu nhận biết bình ắc quy gặp sự cố 

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đang gặp phải sự cố trục trặc và cần được kiểm tra kịp thời:

 • Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng: Đối với các phương tiện di chuyển như: ô tô, xe máy… thì việc bình ắc quy gặp sự cố rất dễ phát hiện khi đèn cảnh báo sáng.

 • Thiết bị, đèn chiếu sáng yếu, mờ: Khi ắc quy gặp sự cố thì nguồn năng lượng điện dự trữ trong bình sẽ không đảm bảo được cho các thiết bị hoạt động bình thường.

 • Khó khởi động xe, thiết bị: Sau một thời gian không sử dụng hoặc sau khi để qua đêm, nhiệt độ của động cơ giảm xuống thấp. Lúc này, nếu bình ắc quy bị yếu sẽ không cung cấp đủ năng lượng nhằm làm nóng động cơ. Từ đó thiết bị của bạn trở nên khó khởi động hơn.

 • Bình ắc quy bị biến dạng, nứt vỡ: Đây là dấu hiệu trực quan nhất cho thấy bình ắc quy của bạn chắc chắn đang gặp vấn đề. Bạn cần phát hiện sớm và có phương án khắc phục để hạn chế tối đa thiệt hại, sự cố có thể xảy ra.

 • Thời gian sạc bình quá lâu hoặc quá nhanh: Đây là dấu hiệu cho thấy khả năng tích trữ, nạp xả năng lượng của bình ắc quy gặp vấn đề.

 • Cạn điện dịch, gel điện phân: Đây là vấn đề rất hay gặp trên các bình ắc quy sau một thời gian dài sử dụng.

4. Hướng dẫn 4 cách kiểm tra acquy khô chính xác

Bạn có thể thực hiện kiểm tra bình acquy khô theo 4 cách làm dưới đây:

Kiểm tra ắc quy khô bằng đồng hồ điện tử

Một trong những cách kiểm tra acquy khô chính xác nhất là sử dụng đồng hồ điện tử. Với phương pháp này, bạn không cần phải sạc đầy bình hay kiểm tra mức độ chất điện phân còn lại trong ắc quy. Đồng hồ điện tử chuyên dụng giúp kiểm tra tổng quát tình trạng ắc quy bằng cách đưa điện áp vào bình thông qua 2 cực âm (2) và cực dương (+). Nhờ đó, trên đồng hồ sẽ hiển thị các thông số thể hiện trạng thái của bình ắc quy như: thể tích, khả năng dẫn truyền điện…

Kiểm tra acquy khô bằng đồng hồ điện tử 

Kiểm tra acquy khô bằng đồng hồ điện tử 

Một số loại đồng hồ điện tử đời mới được tích hợp khả năng phân tích, đo đạc dòng điện khởi động của ắc quy. Theo đó, kết quả đo từ đồng hồ sẽ được sử dụng nhằm tính toán, ước lượng tương đối tuổi thọ của bình ắc quy.

Kiểm tra ắc quy khô bằng đèn đo mạch 

Đèn đo mạch là thiết bị dùng để kiểm tra hiệu năng của ắc quy thông qua việc kiểm tra tiếp xúc giữa 2 cực. Nếu ắc quy bị khô sẽ không thể tiếp tục duy trì nguồn điện liên tục vì thể sẽ làm hỏng các lá chì nằm bên trong các ô. 

Kiểm tra bằng đèn đo mạch sẽ có thể phát hiện được các lá chì có bị sunfat hoá hay không vì nếu bị sunfat hóa ắc quy sẽ không thể sạc đầy được nữa.

Đèn đo mạch để kiểm tra hoạt động của bình acquy khô 

Đèn đo mạch để kiểm tra hoạt động của bình acquy khô 

Sử dụng trụ than hoạt tính 

Để đạt kết quả chính xác nhất khi sử dụng trụ than hoạt tính kiểm tra tình trạng bình ắc quy, người sử dụng cần sạc đầy bình. Tiếp theo đó, bạn tiến hành kiểm tra lưu lượng chất điện phân còn lại trong bình, nếu còn thấp quá thì cần bổ sung thêm. Đồng thời, sau khi bổ sung lại chất điện phân cho bình ắc quy, bạn nên sạc đầy và kiểm tra lại bình ắc quy một lần nữa.

Kiểm tra bằng Volt kế 

Volt kế là một thiết bị dùng để đo hiệu điện thế của dòng điện và thường được dùng để kiểm tra tình trạng của ắc quy. Hiệu điện thế của ắc quy thể hiện trên volt kế là cách kiểm tra bình ắc quy khô chuẩn xác nhất.

Cụ thể như sau:

 • Hiệu điện thế của ắc quy trong khoảng 12.4 – 12.7V nghĩa là ắc quy đang hoạt động tốt.

 • Hiệu điện thế của ắc quy dưới ngưỡng 12.4V nghĩa là ắc quy cần được nạp điện.

 • Hiệu điện thế của ắc quy thấp hơn 9.6V nghĩa là ắc quy đã yếu, không còn hiệu năng như ban đầu.

Kiểm tra acquy khô bằng volt kế 

Kiểm tra acquy khô bằng volt kế 

Trên đây là hướng dẫn 4 cách kiểm tra acquy khô cho kết quả chính xác, dễ thực hiện. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ lựa chọn được 1 cách làm phù hợp để kiểm tra và bảo dưỡng bình acquy khô thường xuyên.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right