Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

< Hướng Dẫn > Cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật, nhanh chóng 

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 26/02/2024
Nội dung bài viết

Cục sạc xe máy là bộ phận quan trọng giúp xe có thể khởi động và vận hành được. Tuy nhiên bộ phận này lại có thể gặp sự cố, hư hỏng sau một thời gian sử dụng nhất định. Bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật. 

Cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật, nhanh chóng 

1. Thế nào là cục sạc xe máy?

Trước khi đi tìm hiểu cách kiểm tra cục sạc xe máy, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin khái quát nhất về bộ phận này. 

Theo đó, cục sạc xe máy là một bộ phận bên trong bình ắc quy, có chức năng sạc đầy điện cho bình ắc quy để xe có hoạt động được bình thường và ổn định. Khi cục sạc xe gặp sự cố trục trặc thì động cơ xe sẽ yếu dần, thậm chí là không chạy được nữa.

Cục sạc xe máy nằm bên trong bình ắc quy, có chức năng sạc điện cho bình

 

Cục sạc xe máy nằm bên trong bình ắc quy, có chức năng sạc điện cho bình

Cục sạc xe máy được ví như “trái tim” của ắc quy nên việc kiểm tra bộ phận này thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng. Đảm bảo cho xe luôn vận hành ổn định, tránh rơi vào các tình huống như: xe không khởi động được, xe bị chết máy khi đang chạy trên đường…

2. Hướng dẫn cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật 

Để nắm được cách kiểm tra cục sạc xe máy thì người sử dụng xe cần phải biết đo cục sạc xe máy

Cách đo cục sạc xe máy

  • Bước 1: Trước hết tiến hành mở nắp cốt ra để có thể nổi dây. Tiếp đến, bạn dí cực dương vào dây dương của đồng hồ đo Victor 890C+.

Nếu như không biết đâu là dây dương thì bạn có thể thực hiện nhờ vào việc nhớ theo nguyên tắc dây màu đen nối vào mass. Bởi vì đây là dòng điện 1 chiều nên lúc này đồng sẽ báo là 13.5V.

  • Bước 2: Tiếp theo, bạn tiến hành đề máy và điều chỉnh garanti sao cho đồng hồ sẽ chỉ đến 1 số nhất định thì điện áp sẽ luôn đảm bảo ở dưới mức 15v. 

Nếu như bạn tiếp tục đề nổ lên thì đồng hồ sẽ nhảy từ điện áp 13.47V lên 14.81 V rồi dừng lại ngay sau đó.

  • Bước 3: Lúc này bạn chỉ cần lấy 1 con sạc bất kỳ và cắm vào, sau đó tiến hành đề nổ. Sau đó bạn để garanti cho ra một giá trị là 15v rồi giảm dần xuống mức 14.81V.

Thao tác kiểm tra và đo thông số cục sạc xe máy 

Thao tác kiểm tra và đo thông số cục sạc xe máy 

Cách nhận biết cục sạc xe máy gặp sự cố 

Bạn có thể nhận biết cục sạc xe máy gặp sự cố bằng việc bật đèn lên thì phần bóng sẽ bị cháy luôn nhưng bình ắc quy vận hoạt động bình thường. 

Sạc xịn hay không không quan trọng. Quan trọng là bộ phận tiết chế được trang bị ở bên trong. Bởi lẽ có những cục sạc khiến bình ắc quy bị hỏng và cháy bóng. Trong khi đó, có những cục sạc lại không hề bị như vậy. Điều bạn cần biết là làm sao kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật.

Nhận biết tình trạng cục sạc xe máy gặp sự cố 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện kiểm tra lại cục sạc xe máy bằng cách vặn nhỏ garanti rồi cắm sạc vào và đề nổ. Nếu như đồng hồ đang hiển thị 14.85V thì bạn bật đèn pha lên. Hoặc nếu như cục sạc đã bị hư thì bóng có thể sẽ bị cháy hoặc thậm chí nếu bạn ga lớn thì đèn báo cũng sẽ bị cháy luôn. Khi điều chuyển qua chế độ đèn cốt thì bóng cốt cũng sẽ bị cháy.

Ngược lại, nếu như bóng không bị hư mà động cơ vẫn còn bị yếu. Bạn nên kiểm tra lại cho ắc quy và động cơ xe để có thể tìm ra được nguyên nhân bị hỏng.

Như vậy, nếu như cục sạc hư thì sẽ có một số dấu hiệu như sau: bóng đèn bị cháy, ắc quy bị hư và bóng bị cháy lẫn ắc quy bị cháy.

3. Những thông số của cục sạc xe máy mà người dùng cần biết 

Để lựa chọn được cục sạc xe máy phù hợp cho bình ắc quy thì người sử dụng xe cần lưu ý đến các thông số sau:

Điện áp phao của bộ sạc

Nếu như điện áp của bộ sạc vượt quá ngưỡng tiêu chuẩn của các bình sẽ khiến cho bình ắc quy hoặc pin sẽ bị phồng lên và gây nguy hiểm cho người điều khiển xe.

Với trường hợp điện áo phao của sạc thấp hơn tiêu chuẩn. Bộ sạc có thể tự ngắt điện ngay cả khi xe chưa đầy.

Dòng điện đầu ra của sạc

Dòng điện đầu ra là một trong những yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến thời gian sạc đầy cho ắc quy của xe. Với những bộ sạc có dòng điện lớn hơn thì thời gian sạc đầy sẽ bị rút ngắn và ngược lại. Do đó, bạn nên lưu ý là sự biến đổi của dòng sạc sẽ ảnh hưởng đến ắc quy của xe máy.

Cần lựa chọn cục sạc xe máy có thông số phù hợp với xe đang sử dụng

Cần lựa chọn cục sạc xe máy có thông số phù hợp với xe đang sử dụng

Bộ phận dây nguồn

Dây nguồn chất lượng sẽ đi kèm với những bộ sạc có chất lượng cao và phần lõi của dây cũng như vậy. 

Phần lõi của cục sạc xe máy có chất lượng thường được làm từ những sợi dây to, khó đứt hoặc thậm chí phần vỏ còn sở hữu khả năng chống cháy cao.

Trên đây là những nội dung hướng dẫn cách kiểm tra cục sạc xe máy đúng kỹ thuật, nhanh chóng. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn đọc có thể nhận biết được các dấu hiệu hư hỏng cục sạc để xử lý kịp thời, giúp xe luôn vận hành ổn định, bền bỉ.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right