Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Tư vấn cách làm pô xe máy kêu nhỏ cập nhật mới nhất 2024

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 28/02/2024
Nội dung bài viết

Hiện tượng pô xe máy kêu to bất thường gây rất nhiều khó chịu cho người điều khiển xe và các phương tiện xung quanh. Cùng Thế Giới Thợ Xe tìm hiểu nguyên nhân và cách làm pô xe máy kêu nhỏ qua phần nội dung bài viết dưới đây.

Tư vấn cách làm pô xe máy kêu nhỏ cập nhật mới nhất 2024

1. Nguyên nhân khiến pô xe máy kêu to bất thường 

Để xác định được cách làm pô xe máy kêu nhỏ chính xác thì bạn cần xác định được nguyên nhân gây ra hiện tượng pô kêu to bất thường. Theo đó có một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là:

Tình trạng pô xe máy kêu to bất thường có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Tình trạng pô xe máy kêu to bất thường có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

 • Hiện tượng rỗ, kênh bề mặt xupap xả: Bề mặt xupap xả bị mòn, cháy rổ, rạn nứt… do sử dụng lâu ngày, làm cho xupap xả bị rò rỉ hơi hay đóng không kín. 

 • Bugi đánh lửa bị dính muội: Đây là bộ phận quan trọng của xe máy có chức năng đánh lửa. Bugi bị dính nhiều muội than sẽ khiến bề mặt tiếp xúc khó tạo ra lửa cho xe hoạt động.

 • Thừa xăng do chế hòa khí điều xăng: Chế hòa khí điều xăng quá nhiều sẽ khiến cho các bộ phận khác không sử dụng hết được. Dẫn đến tình trạng dư xăng, sinh ra nhiều muội than bám vào các linh kiện. Thừa xăng ngoài làm hỏng pô xe máy còn làm xe máy bị nóng, chết đột ngột.

 • Thừa xăng do bầu lọc gió bị tắc:  Khi bầu lọc gió bị tắc, không khí khó có thể xuyên qua được. Lượng khí lưu thông giảm, nhiên liệu đi qua ít làm cho các bộ phận khác không cháy đủ lượng cần thiết.

 • Sau một thời gian dài sử dụng kim xe và cối xăng có thể đã bị bào mòn dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng pô.

 • Ống xả bị tắc do nhiều muội: Nếu xe máy của bạn phát ra những âm thanh lạ, lọc cọc, âm thanh to quá mức bình thường thì bạn nên kiểm tra bộ phận ống xả. Có thể nó bị bùn đất lấp kín hoặc đang bị kẹt.

 • Vỡ ron pô: Thủng pô xe máy hay tắc pô nguyên nhân là do ron pô gặp vấn đề, bị vỡ khiến cho lượng khí trong pô xe không được lưu thông.

2. Cách làm pô xe máy kêu nhỏ hiệu quả 

Dưới đây là một số cách làm pô xe máy kêu nhỏ hiệu quả với các lỗi hư hỏng thường gặp:

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ khi bị thủng 

Nếu bạn nhìn thấy có các lỗ thủng trên pô thì đây là một trong những nguyên nhân khiến cho tiếng pô xe có tiếng nổ khó chịu. Bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách dựng chân chống giữa của xe lên. Sau đó nổ máy, giữ đều ga và kiểm tra xem có lỗ thủng nào hay không.

Nếu phát hiện lỗ thủng và xác định nguyên nhân phát ra tiếng ồn ở đây thì cách làm tiếng pô giảm âm đó là hàn lại các lỗ thủng trên pô xe.

Cần hàn lại pô xe máy khi phát hiện bị thủng kêu to 

Cần hàn lại pô xe máy khi phát hiện bị thủng kêu to 

Bạn có thể ra cửa hàng mua que hàn về hàn lại hoặc mang xe ra tiệm để được thợ xe hàn lại. Chi phí hàn lại khá rẻ, bạn nên làm ngay để tránh những tiếng ồn khó chịu do pô thủng gây ra. 

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ khi bị vỡ ron pô

Ron pô xe máy là 1 miếng gioăng cao su làm đệm ở vị trí tiếp xúc cổ pô với ống xả, giúp làm kín không khí để áp suất đi thẳng ra sau vị trí ống xả. 

Do nhiều trường hợp như chảy xăng dư hay xe sử dụng lâu ngày khiến ron pô bị hở, vỡ khiên ở vị trí cổ pô và ống xả bị hở. Áp suất sẽ không đi thẳng ra ống xả mà sẽ thoát ra tại vị trí hở này, gây ra những tiếng nổ lụp xụp hoặc những tiếng rít nghe rất chói tai.

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ khi bị vỡ ron pô đó là thay ron mới.

Thay ron pô mới khi có dấu hiệu bị vỡ 

Thay ron pô mới khi có dấu hiệu bị vỡ 

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên mang xe ra tiệm tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng pô xe máy để tránh phải các hư hỏng thường gặp như vỡ ron pô.

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ khi cổ pô bị thủng 

Cổ pô là vị trí khúc eo nhỏ nối từ động cơ ra bộ phận ống xả. Sau một thời gian dài sử dụng hoặc có thể do tác động của ngoại lực khiến cho bộ phận này bị thủng. Khi đó, áp suất đi xuống sẽ theo lỗ thủng này thoát ra ngoài tạo ra những tiếng ra những tiếng kêu khó chịu.

Nếu nguyên nhân của tiếng ồn bắt nguồn từ cổ pô thì cách làm pô xe máy kêu nhỏ đó chính là thay cổ pô mới. Bởi hầu hết những hỏng hóc xuất phát từ cổ pô thường rất khó khắc phục, do kích thước tương đối nhỏ. Việc thay cổ pô mới chính là biện pháp hữu hiệu nhất và có độ bền cao nhất.

Cần tiến hành thay cổ pô xe máy khi có dấu hiệu bị vỡ 

Cần tiến hành thay cổ pô xe máy khi có dấu hiệu bị vỡ 

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ do bụi bẩn két trong ống xả 

Nếu bên trong ống xả tích tụ quá nhiều bụi bẩn, gây tắc nghẽn cũng là nguyên nhân khiến cho xe phát ra những những âm thanh khó chịu khi đang vận hành. 

Bạn chỉ cần dùng dụng cụ cọ nhỏ hoặc dùng khăn khô lau sạch sẽ toàn bộ bụi bẩn bám ở bugi và ống xả là được.

Sau khi hoàn thành, bạn dựng chân chống giữa của xe và khởi động lại xem tiếng nổ đã trở về bình thường hay chưa. Nếu nghe thấy tiếng chưa trở về bình thường thì bạn kiểm tra lại khu vực đó. Nếu chưa sạch hẳn thì hãy bớt chút thời gian làm sạch lại 1 lần nữa. 

Cách làm pô xe máy kêu nhỏ với ống tiêu giảm thanh 

Ống tiêu âm pô xe là phụ kiện cực kỳ hữu dụng, giúp tiếng ồn của xe giảm đi đáng kể, cho xe vận hành êm ái. Bạn có thể mang xe ra tiệm hoặc tự mua ống tiêu âm về nhà để lắp phụ kiện này cho xe. 

Tùy vào mỗi loại xe khác nhau mà nhà sản xuất sẽ thiết kế ống tiêu âm với hình dạng và kích thước khác nhau. Vì vậy trước khi mua bạn nên tìm hiểu kỹ hoặc nhờ người bán hàng tư vấn cách chọn loại ống tiêu âm phù hợp với pô xe đang sử dụng.

Nên lắp đặt ống tiêu giảm âm cho pô xe máy khi kêu quá to 

Nên lắp đặt ống tiêu giảm âm cho pô xe máy khi kêu quá to 

Cách lắp đặt ống tiêu âm cho pô xe máy như sau:

 • Đầu tiên bạn dùng khăn sạch và nước rửa xe chuyên dụng làm sạch khu vực ống pô xe máy. 

 • Sau đó dùng khoan điện, khoan nhiều lỗ trên ống tiêu âm. Tiếp đến nhét vào ống pô. Muốn làm tiếng pô nổ theo ý mình bạn chỉ cần biết các vị trí lỗ khoan, kích thước lỗ khoan là được. 

Trên đây là những nội dung tìm hiểu cách làm pô xe máy kêu nhỏ với những nguyên nhân hư hỏng khác nhau. Qua đây, chủ xe cần lưu ý thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng pô xe để hạn chế hư hỏng có thể gây ra những tiếng kêu to bất thường. 

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right