Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách mở ốc thay nhớt xe máy đúng kỹ thuật, dễ thực hiện

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 26/12/2023
Nội dung bài viết

Xe máy sau một thời gian sử dụng cần phải thay nhớt để động cơ hoạt động trơn tru, bền bỉ. Tuy nhiên có rất nhiều người chưa nắm được cách mở ốc thay nhớt xe máy dẫn đến gặp nhiều khó khăn khi thao tác. Cùng tìm hiểu cách thực hiện qua phần nội dung chi tiết sau đây nhé.

Cách mở ốc thay nhớt xe máy đúng kỹ thuật, dễ thực hiện

1. Tìm hiểu về ốc nhớt của xe máy 

Ốc nhớt xe máy hay còn được gọi là ốc xả nhớt, có phần đầu ốc được làm bằng nam châm vĩnh cửu độ từ tính cao. Nó có tác dụng hút các mạt sắt sinh ra trong quá trình mài mòn khi động cơ đang hoạt động.

Ốc nhớt có tác dụng hút các mạt sắt tránh gây hại cho động cơ xe

Ốc nhớt có tác dụng hút các mạt sắt tránh gây hại cho động cơ xe

Xe máy đi một thời gian sẽ bị hiện tượng hở bạc, xe chạy hao nhớt, nóng máy… Nguyên nhân là do những mạt sắt li ti ở trong máy theo đường nhớt đi đến xy lanh và piston gây xước xy lanh. Lúc này ốc xả nhớt sẽ có tác dụng ngăn không cho các mạt sắt đi theo đường nhớt đi đến gây hại cho các bộ phận của động cơ.

Mỗi khi thay nhớt bạn cần phải mở ốc nhớt và tiến hành vệ sinh đầu ốc để loại bỏ mạt sắt bị hút vào đầu ốc đi.

2. Cách mở ốc thay nhớt xe máy đúng kỹ thuật 

Trước khi tiến hành thực hiện cách mở ốc thay nhớt xe máy thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm:

 • Khăn sạch hoặc giấy sạch

 • Lọ nhớt mới phù hợp với xe

 • 1 cần tự động và cục tiếp típ 12/14/17 mm để mở ốc xả dầu nhớt. Tuỳ theo loại xe máy nào xài các cỡ ốc khác nhau.

 • 1 cây kềm mỏ bằng để mở và vặn nắp nhớt và đậy lỗ châm nhớt vô máyBên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn xô để chứa nhớt cũ, khay để chứa ốc nhớt.

Tiến hành thực hiện cách mở ốc nhớt xe máy theo lần lượt các bước sau đây:

Bước 1: Làm sạch bề mặt xung quanh ốc nhớt 

Trước tiên bạn cần dựng xe máy bằng chân chống đứng trên nền bằng phẳng. Sau đó dùng khăn hoặc giấy sạch lau chùi bề mặt xung quanh ốc nhớt xe máy để loại bỏ bụi bẩn hoặc tàn dư nhớt cũ. Việc này sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng hơn và tránh làm văng vương nhớt ra ngoài khi mở ốc nhớt.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý lau chùi sạch sẽ phần nắp nhớt, chú ý không được sử dụng dung môi hoặc các chất tẩy rửa mạnh bởi nó có thể làm hỏng cao su tạo kín, gây rò rỉ nhớt.

Vệ sinh trước khi thay nhớt xe máy 

Vệ sinh trước khi thay nhớt xe máy 

Bước 2: Sử dụng cờ lê hay dụng cụ chuyên dụng để mở ốc nhớt

Sau khi đã làm sạch bề mặt, bạn tiến hành mở ốc nắp bằng cách:

 • Đặt khay hoặc xô sạch dưới vị trí lỗ tháo ốc nhớt để hứng nhớt cũ khi mở nắp ra.

 • Sử dụng cục tiếp típ để vặn ốc nhớt, nếu là xe số của hãng Honda thì ốc xả nhớt vặn bằng cục típ 17mm. Nếu không có típ vặn, bạn có thể lấy khóa vòng 17mm cũng được. Ốc xả nhớt đặt ở bên dưới máy gần bên nồi.

Xe số hãng Yamaha như: Sirius, Jupiter ốc xả nhớt vặn típ 12mm. Đặt bên hông máy bên dưới mâm điện. Một số xe ốc xả nhớt có ráp 1 cái lọc bằng lưới sắt có 1 lò xo chặn vào cái lọc như xe Exciter của Yamaha, xe spacy của hãng Honda. Khi mở ốc nhớt các loại xe này, bạn cần thổi, rửa cái lọc này cho sạch rồi mới ráp vào cho đúng như lúc tháo ra

 • Dùng típ mở ốc xả nhớt đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được, tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vô rồi hãy mở ốc xả ra. Chú ý nên siết/mở từ từ, không dùng sức mạnh quá lớn để tránh làm hỏng ren ốc hoặc vỏ nhựa nắp bịt.

 • Khi ốc được nới lỏng, bạn có thể mở hoàn toàn nắp nhớt ra và đổ nhớt cũ vào xô đã chuẩn bị sẵn.

 • Khi nhớt đã chảy hết, tiến hành siết ốc xả nhớt vào (chú ý cần vệ sinh sạch ốc, có long đền nhôm nên ráp đủ vào). Thực hiện siết với lực vừa đủ, nếu siết quá cứng sẽ làm long đền nhôm bị biến dạng dễ gây rò rỉ nhớt. Ngoài ra nó còn có thể làm hư răng bên lóc nhôm, hoặc nứt lóc. 

Thao tác mở ốc nhớt xe máy 

Thao tác mở ốc nhớt xe máy 

Bước 3: Kiểm tra lại lỗ tháo nhớt

Trước khi cho nhớt mới vào, bạn nên kiểm tra bên trong lỗ tháo nhớt xem có bị bẩn hay tắc nghẽn gì không. Nếu cần, hãy dùng khăn lau sạch hoặc có thể xịt bột cọ rửa sâu bên trong.

Sau đó lắp lại nắp và xiết chặt ốc với mức vừa phải. Không nên siết quá chặt gây biến dạng nắp nhớt.

Vệ sinh sạch sẽ và khô ráo các bề mặt trước khi thay nhớt. Sau đó bạn đặt phễu vào lỗ châm nhớt. Khui bình nhớt mới sau đó châm vào. Vặn nắp đậy lỗ châm lại đa số làm bằng mũ, nên văn lực nhẹ.

Chú ý: Cần đổ đúng loại nhớt phù hợp với xe máy đang sử dụng và không nên đổ quá nhiều hoặc quá ít nhớt so với quy định.

Trên đây là những hướng dẫn cách mở ốc thay nhớt xe máy với các bước thực hiện chi tiết. Mong rằng qua đây sẽ giúp bạn đọc dễ dàng thao tác thay nhớt định kỳ cho xe, giúp cho xe luôn vận hành ổn định, êm ái, trơn tru và bền bỉ trong nhiều năm sử dụng.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right