Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách nhận biết tua đồng hồ xe máy ở đầu chính xác, nhanh chóng

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 05/03/2024
Nội dung bài viết

Đối với những người tìm mua xe máy cũ thì việc kiểm tra đồng hồ công tơ mét là rất cần thiết, trong đó xác định có tua đồng hồ xe máy ở đầu hay không sẽ giúp bạn đánh giá chiếc xe khách quan nhất. Cùng tìm hiểu cách nhận biết chi tiết trong phần nội dung dưới đây. 

Cách nhận biết tua đồng hồ xe máy ở đầu chính xác, nhanh chóng

1. Khát quát thông tin về đồng hồ xe máy 

Trước khi kiểm tra có tua đồng hồ xe máy ở đầu thì bạn cần phải hiểu rõ các thông tin về bộ phận này của xe.

Theo đó, đồng hồ xe máy là một thiết bị trang bị trên xe máy để hiển thị thông tin về tốc độ, quãng đường, thời gian, nhiên liệu, và các thông số khác liên quan đến hoạt động của xe. Thiết bị này thường được đặt trên bảng điều khiển trước của xe, gần tay lái, giúp người lái có thể dễ dàng quan sát thông tin mà không cần nhìn xuống hướng dẫn.

Đồng hồ xe máy được đặt trên bảng điều khiển trước của xe 

Đồng hồ xe máy được đặt trên bảng điều khiển trước của xe 

Đồng hồ xe máy thường bao gồm một màn hình LCD hoặc LED, các nút điều khiển để thay đổi chế độ hoặc cài đặt, và cảm biến để thu thập dữ liệu từ các hệ thống trên xe như hệ thống đo tốc độ, đo quãng đường, và hệ thống nhiên liệu. 

Hiện nay một số dòng xe máy sử dụng đồng hồ không chỉ cung cấp thông tin quan trọng cho người lái như tốc độ và quãng đường đã đi, mà còn có thể có các tính năng bổ sung như: đồng hồ đo giờ, đèn báo cảnh báo, các chức năng đo lường khác như đo áp suất lốp…

2. Vì sao có hiện tượng tua đồng hồ xe máy ở đầu?

Việc tua đồng hồ xe máy ở đầu là việc làm tăng hoặc giảm số kilomet đã đi trên chiếc xe. Với sự phát triển của thị trường xe cũ, nhiều người đang tìm cách tối ưu hóa giá trị bán xe cũ của mình. Một trong những cách phổ biến là sử dụng dịch vụ tua đồng hồ xe máy.

Tua đồng hồ xe máy ở đầu cho phép chủ xe điều chỉnh linh hoạt thông số kilomet hiển thị trên đồng hồ theo yêu cầu và mong muốn của mình. Điều này rất đáng quan tâm đối với những người muốn bán xe cũ nhưng muốn tạo ấn tượng rằng xe chỉ mới được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn. Bằng cách điều chỉnh đồng hồ xe máy, người bán có thể làm giảm số km xe đã di chuyển, tăng giá trị cho chiếc xe.

Tua đồng hồ xe máy có thể làm giảm số km xe đã di chuyển 

Tua đồng hồ xe máy có thể làm giảm số km xe đã di chuyển 

Để tua đồng hồ xe máy ở đầu, cần can thiệp vào hệ thống điều khiển động cơ (ECU) của xe. Quy trình này thực hiện thông qua việc kết nối máy tua đồng hồ vào ECU bằng cách sử dụng đầu cắm nằm ở phía dưới ECU. Sau khi kết nối thành công, máy tính sẽ tự động thực hiện các công việc cần thiết. Khi đó bạn chỉ cần nhập các thông số muốn thay đổi.

Vị trí ECU có thể khác nhau tùy theo từng loại xe. Thông thường, ECU được đặt ở vị trí gần động cơ hoặc gần bình xăng.

Sau khi điều chỉnh, lưu lại các thay đổi và kiểm tra lại đồng hồ điện tử để đảm bảo rằng các thông số đã được cập nhật và đồng bộ.

Tua đồng hồ công tơ mét xe máy thường được thực hiện bởi các thợ sửa xe có nhiều năm kinh nghiệm. Họ sẽ thay đổi thông số kilomet hiển thị trên đồng hồ một cách chính xác và đáng tin cậy. Đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong giao dịch mua bán xe cũ.

3. Cách nhận biết tua đồng hồ xe máy ở đầu chính xác 

Để nhận biết chiếc xe có bị tua đồng hồ công tơ mét hay không thì bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

  • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe: bạn có thể yêu cầu chủ xe dẫn đến trung tâm bảo dưỡng xe để kiểm tra, bởi lịch sử bảo dưỡng xe sẽ được lưu lại hàng tháng ở hãng. Qua đó bạn sẽ dễ dàng xác định được thông số km hiển thị trên đồng hồ có chính xác không.

  • Kiểm tra trên mặt đồng hồ xe: nếu đồng hồ công tơ mét xe máy bị tua thì mặt đồng hồ có thể bị trầy xước, bám dấu vân tay, các con ốc xung quanh có dấu hiệu bị mở nhìn lỏng lẻo, các con số bị trầy xước…

  • Kiểm tra pô xe: các bạn hãy nhìn ống pô của xe, xe máy sử dụng một thời gian dài ống pô sẽ bị gỉ sét, nếu nhìn thấy dấu hiệu này mà đồng hồ công tơ mét cho giá trị thì chứng tỏ nó đã bị điều chỉnh.

  • Kiểm tra các chi tiết trên xe: Ngoài ống pô ra các bạn nên kiểm tra các chi tiết dễ hao mòn như: bàn đạp số, tay-ga, chống chân… nếu những bộ phận này mòn mà đồng hồ công tơ mét vẫn báo chỉ số thấp thì chứng tỏ nó đã bị tua số km.

Kiểm tra mặt đồng để nhận biết xe máy có bị tua số công tơ mét

Kiểm tra mặt đồng để nhận biết xe máy có bị tua số công tơ mét

Tuy nhiên, việc nhận biết có tua đồng hồ xe máy ở đầu dựa trên những dấu hiệu ngoại vi chỉ mang tính chất tương đối và không thể đưa ra kết luận chính xác. Bạn hãy nhờ những người có kinh nghiệm hỗ trợ khi muốn mua xe cũ để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là những hướng dẫn cách nhận biết tua đồng hồ xe máy ở đầu như thế nào. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn đọc có thể dễ dàng kiểm tra và lựa chọn được 1 chiếc xe máy cũ phù hợp, chất lượng với giá thành hợp lý.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right