Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Hướng dẫn cách sửa đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 05/03/2024
Nội dung bài viết

Đồng hồ báo xăng là công cụ giúp cho người điều khiển xe nhận biết được lượng xăng của xe, đồng thời nhận biết thời điểm sắp hết xăng để kịp thời bổ sung. Do đó, khi bộ phận này gặp trục trặc sẽ gây nhiều khó khăn cho người điều khiển xe. Cùng tìm hiểu cách sửa đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác qua phần nội dung bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách sửa đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác

1. Đồng hồ báo xăng là gì? Cách thức hoạt động như thế nào 

Để tìm hiểu cách sửa đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác thì bạn cần phải hiểu rõ về thiết bị này là gì, vận hành như thế nào.

Theo đó, đồng hồ báo xăng là một công cụ được sử dụng để đo lường lượng xăng trong bình chứa xăng. Người dùng có thể dựa vào đó để quan sát mức tiêu thụ nhiên liệu khi xe vận hành. 

Đồng hồ báo xăng là công cụ đo lường lượng xăng trong bình 

Đồng hồ báo xăng là công cụ đo lường lượng xăng trong bình 

Đồng hồ báo xăng hoạt động bằng cách đo điện áp thông qua biến trở được đặt trong hệ thống cảm biến. Sau khi xác định được mức xăng trong xe, hệ thống chỉ thị sẽ hiển thông tin, chuyển tiếp đến người lái. Bên trong hệ thống này có chứa công tắc phao, cần gạt phao, và các cảm biến nhằm định mức nhiên liệu trong bình. 

Cấu tạo của đồng hồ báo xăng bao gồm: đồng hồ, tín hiệu cắm đầu vào, mạch điện. Bộ phận gửi tín hiệu chứa một chiếc phao làm bằng chất liệu xốp, nối với thanh kim loại mỏng được đặt trong bình xăng. Trong đó, cuối thanh kim loại có chứa các điện trở. 

Ngoài ra, bộ phận khác của đồng hồ báo xăng là cần gạt nước trượt dọc theo dải vật liệu của biến trở, nhằm liên kết tín hiệu và dẫn dòng điện từ máy đo đến điện trở. Trong đó, điện trở là linh kiện điện tử với tác dụng ngăn dòng điện di chuyển. Trường hợp điện trở tăng cao sẽ khiến dòng điện khó đi qua hơn và ngược lại. Nếu điện trở quá thấp, cường độ dòng điện lúc này tăng lên đột ngột có thể làm chập, cháy thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ báo xăng ô tô hoạt động dựa trên quy tắc đòn bẩy như sau:

  • Nếu nhiên liệu trong bình chứa đầy, phao xăng sẽ nổi ở vị trí cao nhất. Lúc này, đầu bên kia của thanh kim loại sẽ hạ xuống mức thấp nhất, kéo theo giá trị điện trở nhỏ, và đồng hồ báo nhiên liệu sẽ hiện tín hiệu bình xăng đầy.

  • Khi xăng trong bình dần cạn, phao xăng sẽ bị hạ xuống, đẩy đầu bên kia thanh kim loại cao lên. Lúc này điện trở tăng cao, chủ xe có thể thấy báo hiệu xăng cạn dần.

Đồng hồ báo xăng hoạt động theo nguyên lý đòn bẩy 

Đồng hồ báo xăng hoạt động theo nguyên lý đòn bẩy 

2. Nguyên nhân khiến đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác 

Có một số nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng đồng hồ báo xăng hoạt động không chính xác bao gồm:

Không nhận được tín hiệu từ cảm biến

Tình trạng này xảy ra khi các chi tiết bên trong đồng hồ bị đứt, hao mòn hoặc ngắt kết nối. Bên cạnh đó, việc cảm biến hư hỏng hoặc phao xăng bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ tụt về mức 0. 

Đồng hồ báo xăng hỏng do không nhận được tín hiệu từ cảm biến 

Đồng hồ báo xăng hỏng do không nhận được tín hiệu từ cảm biến 

Mạch điện gặp vấn đề

Mạch điện gặp sự cố thường xảy ra ở dây dẫn nối với pin, dây mass hoặc dây kết nối với đồng hồ đo. Bởi khi sử dụng trong thời gian này, những chi tiết này dễ bị hư hỏng hoặc đứt gãy gây ảnh hưởng đến độ chính xác của đồng hồ đo.

Lỗi của đồng hồ báo xăng hoặc bảng điều khiển

Đồng hồ báo mức tiêu hao xăng ở từng dòng xe là khác nhau. Đó có thể là một bộ phận đơn lẻ hoặc là một phần của cụm đồng hồ trên bảng điều khiển. Vì thế, nếu mạch điều khiển bên trong xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng hoặc không thể truyền được tín hiệu.

3. Cách sửa đồng hồ báo xăng hoạt động sai 

Trong quá trình xe di chuyển, nếu người lái nhận thấy lượng xăng báo vẫn trong trạng thái đầy khi xe đã đi nhiều, kim đồng hồ lên xuống thất thường hoặc tụt xuống nhanh sau khi đổ đầy bình. Đây là những dấu hiệu cho thấy đồng hồ đo nhiên liệu đã gặp vấn đề. 

Lúc này, chủ xe cần nhanh chóng tiến hành quy trình tự kiểm tra cụm đồng hồ từ trạng thái đầy sang trạng thái hết nhiên liệu. Thông thường, những chiếc xe có thời hạn sử dụng từ 20 năm trở lên sẽ được trang bị có quy trình này.

Ở mỗi loại xe, quy trình tự kiểm tra cụm đồng hồ sẽ khác nhau và được nhà sản xuất ghi rõ các bước thực hiện trong sách hướng dẫn sử dụng.

Thao tác thực hiện sửa đồng hồ báo xăng 

Thao tác thực hiện sửa đồng hồ báo xăng 

  • Bước 1: Kiểm tra tất cả các cầu chì điện. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ đặt hộp cầu chì dưới cột lái hoặc dưới mui xe. Trong quá tình kiểm tra, nếu phát hiện bất kỳ sai sót nào, người lái cần thay thế cầu chì ngay lập tức. 

  • Bước 2: Kiểm tra tất cả hệ thống dây điện giữa ắc quy, đồng hồ đo nhiên liệu và cảm biến ở bình nhiên liệu. Nếu phát hiện tình trạng hư hỏng hoặc hao mòn trong quá trình kiểm tra, chủ xe cần nhanh chóng thay mới hoặc sửa chữa hệ thống dây điện.

Trên đây là những hướng dẫn về cách sửa đồng hồ báo xăng khi hoạt động không chính xác. Hy vọng qua những hướng dẫn trên sẽ giúp chủ xe dễ dàng kiểm tra lượng nhiên liệu trong xe, để phòng tránh được tình trạng hết xăng giữa đường.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right