Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Cách sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi nhanh chóng, chính xác

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Ba, 05/03/2024
Nội dung bài viết

Kim xăng xe máy có vai trò quan trọng giúp người điều khiển xe nhận biết được tình trạng xăng trong bình để có thể đi lại mà không lo hết xăng. Cùng tìm hiểu cách sửa kim xăng xe máy chi tiết qua phần chia sẻ của Thế Giới Thợ Xe sau đây.

Cách sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi nhanh chóng, chính xác

1. Tìm hiểu các thông tin về kim xăng xe máy 

Trước khi tìm cách sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi thì bạn cần phải hiểu rõ về bộ phận này của xe máy. 

Theo đó, kim xăng xe máy là kim hiện trên mặt đồng hồ chỉ vạch số xăng xe còn hay hết. Khi nhìn vào mức kim chỉ vạch xăng này sẽ giúp quý khách biết khi nào cần tiếp thêm nhiên liệu cho xe.

Kim xăng xe máy thông báo cho chủ xe khi nào cần tiếp thêm nhiên liệu

Kim xăng xe máy thông báo cho chủ xe khi nào cần tiếp thêm nhiên liệu

Khi kim xăng xe máy gặp các sự cố hư hỏng như: không hoạt động, báo sai sẽ gây rất nhiều khó khăn cho người điều khiển phương tiện, đặc biệt là trong những chuyến đi xa. Bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng xe máy bị hết xăng giữa đường, khiến phải dắt bộ rất phiền phức.

2. Cách sửa kim xăng xe máy báo sai (luôn báo đầy)

Do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến kim xăng xe máy báo sai, gây nên tình trạng hiểu lầm cho người điều khiển xe là vẫn còn đầy xăng. Nhưng thực chất xăng trong bình đã hết, khiến bạn bị hết xăng giữa đường. 

Cách sửa kim xăng xe máy luôn báo đầy được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chỉnh phao xăng

Phao xăng là một bộ phận của xe máy gồm 2 phần là kim xăng xe máy ở đồng hồ báo xăng và phần phao nổi trong bình xăng lớn. Đây là một biến trở không thể thiếu có chức năng giúp thay đổi giá trị ứng theo mức xăng nhiều/ít trong bình xăng. 

Bạn cần nắm được cách sửa phao xăng xe máy thành thạo trước khi muốn chỉnh kim xăng xe máy.

Kim xăng xe máy luôn báo đầy gây hiểu lầm cho người chạy xe 

Kim xăng xe máy luôn báo đầy gây hiểu lầm cho người chạy xe 

Bước 2: Đo điện trở 

Điện trở là một linh kiện điện tử trong mạch điện và là một phần không thể thiếu trong xe máy hay bất kỳ các loại xe to/nhỏ nào (trừ xe đạp). 

Điện trở có chức năng để khống chế dòng điện tải qua cho phù hợp để điều khiển hoạt động của kim xăng xe máy. Điện trở ở xe máy hầu hết là điện trở có công suất thấp (từ 5V – 13V).

Bước 3: Dùng dây thử đẩy dây xanh vào dây mass cho đến khi nào thấy kim đồng hồ chỉ về E. Chạm vào dây nguồn màu vàng thì kim sẽ chỉ về F.

Bước 4: Chỉnh lại kim xăng 

Tiến hành chỉnh lại kim xăng tùy theo ý muốn của bạn. Chú ý nên chỉnh kim xăng xuống quá chữ E một chút để khi đến chữ E bạn đi đổ xăng, kéo dài thời gian đến cây xăng gần nhất (tránh trường hợp phải đẩy bộ).

3. Cách sửa kim xăng xe máy không chạy 

Nếu chiếc xe của bạn rơi vào tình trạng kim xăng xe máy không chạy, không hoạt động thì chứng tỏ đã hỏng kim xăng xe máy. Thanh sắt tiếp điểm trong bình xăng bị mòn nên khi xăng được đổ đầy thì con trượt cũng không tiếp xúc tới được nữa. Khi đó kim đồng hồ xe trở về điểm E hoặc khi bình xăng vơi đi con trượt đi vào khoảng có tiếp xúc, đồng hồ báo đúng và hết xăng thì trở về E. Đây là lý do dẫn đến hiện tượng trên.

Để sửa đồng hồ báo xăng xe máy, bạn có thể thực hiện nắn lại cần phao hoặc dịch điểm chặn phía trên xuống một chút. Chú ý cách sửa này chỉ áp dụng đối với các dòng xe máy còn mới 

Kim xăng xe máy không chạy sẽ trở về điểm E 

Kim xăng xe máy không chạy sẽ trở về điểm E 

Bên cạnh đó, bạn có thể kiểm tháo trụ xăng để kiểm tra mức độ hư hỏng của tiếp điểm. Nếu nó hư hỏng nặng mà bạn không thể tự xử lý được, hãy mang xe đển các trung tâm, cơ sở sửa chữa xe máy uy tín để sửa chữa và thay thế sản phẩm mới.

Nếu bạn muốn đồng hồ xăng của xe hoạt động một cách độc lập với khóa điện cũng có thể nối tắt nguồn từ cực (+) của bình ắc quy đến đầu dây màu đen của bộ phận báo xăng (thông thường, cụm này có 3 dây: đen, vàng, xanh). Đồng thời, nên ngắt đường nguồn của bộ này chạy qua công tắc điện. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho xe khi đi vào sử dụng.

4. Sửa kim xăng xe máy bị hỏng hết bao nhiêu tiền?

Sửa xe kim xăng xe máy bao nhiêu tiền là thắc mắc được rất nhiều chủ xe quan tâm. Theo đó, giá sửa kim xăng xe máy còn phụ thuộc vào mức độ hư hỏng nếu cần thiết thì sẽ phải thay mới. Lúc này giá sẽ có sự khác giữa các cơ sở sửa chữa xe máy. Trong nhiều trường hợp kim xe máy bị hư hỏng cần được sửa chữa giá dao động khoảng từ 50.000 - 200.000 đồng. Nếu kim xe máy bị hỏng nặng thì cần thay thế bằng cái mới. Dưới đây là giá sửa kim xăng một số dòng xe máy mà bạn đọc có thể tham khảo:

  • Sửa kim xăng xe Dream giá 220.000 đồng 

  • Sửa kim xăng Honda Wave giá 245.000 đồng 

  • Sửa kim xăng xe máy Future giá 280.000 đồng 

  • Sửa kim xăng Honda Lead giá 360.000 đồng 

  • Sửa kim xăng xe máy Sirius giá 245.000 đồng 

  • Sửa kim xăng Yamaha Jupiter giá 245.000 đồng 

Giá sửa kim xăng phụ thuộc vào loại xe cũng như mức độ hư hỏng 

Giá sửa kim xăng phụ thuộc vào loại xe cũng như mức độ hư hỏng 

Lưu ý bảng giá sửa kim xăng xe máy ở trên chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ được dụng cho các trường hợp sửa báo xăng do phao báo xăng hỏng.

Như vậy qua nội dung bài viết bạn đọc đã được tìm hiểu cách sửa kim xăng xe máy khi bị lỗi nhanh chóng, chính xác. Mong rằng qua những chia sẻ từ bài viết sẽ giúp bạn đọc dễ dàng nhận biết các dấu hiệu hư hỏng kim xăng để có giải pháp khắc phục hiệu quả, kịp thời.

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right