Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

5 Cách vá lốp xe máy không săm nhanh chóng, hiệu quả có thể bạn chưa biết

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Sáu, 15/12/2023
Nội dung bài viết

Thủng lốp xe máy là một vấn đề rất thường gặp cả với những xe có săm hay không săm. Điều quan trọng khi thủng lốp là bạn cần phải vá ngay lập tức để có thể tiếp tục di chuyển an toàn. Cùng tìm hiểu 5 cách vá lốp xe máy không săm nhanh chóng qua phần chia sẻ từ Thế Giới Thợ Xe sau đây. 

5 Cách vá lốp xe máy không săm nhanh chóng, hiệu quả có thể bạn chưa biết

1. Đặc điểm của lốp xe máy không săm 

Trước khi đi tìm hiểu các cách vá lốp xe máy không săm chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm cơ bản của loại lốp xe này. 

Lốp xe máy không săm (vỏ xe không ruột) là dòng lốp xe hiện đại, thường được sử dụng cho các dòng xe tay ga hoặc các dòng xe số đời mới. Loại lốp này không có ruột (săm) nhưng vẫn giữ khí rất tốt nhờ phần cao su kín khí bên trong lốp. Với phần vỏ cao su dày, chắc chắn và được tráng thêm lớp màng halobutyl hoặc chlorobutyl.

Lốp không săm sử dụng cao su giữ kín khí bên trong 

Lốp không săm sử dụng cao su giữ kín khí bên trong 

Do có đặc điểm cấu tạo khác nhau nên mỗi loại lốp không săm sẽ có cách vá xe không săm khác nhau. Khi vá lốp có săm, người thợ cần vá ruột xe bằng miếng vá săm chuyên dụng. Còn với lốp không săm, việc xử lý lỗ thủng sẽ được thực hiện ngay trên vỏ xe.

2. Tìm hiểu 5 cách vá lốp xe máy không săm nhanh chóng, hiệu quả 

Dưới đây là 5 cách vá vỏ xe không ruột rất phổ biến, cho hiệu quả cao mà bạn nên áp dụng khi bị thủng săm:

Cách 1: Phương pháp vá chín 

Vá chín lốp không săm xe máy

Vá chín lốp không săm xe máy 

Để thực hiện vá vỏ xe máy bằng phương pháp vá chín, người dùng cần tháo rời lốp ra khỏi mâm xe sau đó sử dụng máy vá chín sinh nhiệt cao để làm tan chảy miếng cao su non, lấp đầy vết thủng trên lốp.

Ưu điểm nổi bật của cách vá xe không ruột này là tính thẩm mỹ cao (không lộ vết vá), bền chắc và an toàn. 

Tuy nhiên vá chín cần phải được thực hiện tại xưởng sửa xe chuyên nghiệp và tốn khá nhiều thời gian. Ngoài ra, nếu vá không đúng cách hoặc dùng nhiệt quá nhiều thì có thể khiến cấu trúc lốp bị hư hỏng, dẫn đến nhiều vấn đề về sau.

Cách 2: Phương pháp vá sống 

Cách vá vỏ xe không ruột bằng phương pháp vá sống được nhiều người dùng lựa chọn bởi chi phí thấp, dễ thực hiện. 

Trước tiên, người vá tiến hành tháo lốp ra ngoài, xác định vị trí thủng và dùng máy mài săm lốp để đánh nhám, làm sạch bề mặt. Cuối cùng, người thực hiện bôi keo lên vị trí thủng và sử dụng miếng dán tốt, đúng kích cỡ để dán lỗ thủng lại là hoàn thành.

Nhược điểm của phương pháp vá sống là tốn khá nhiều thời gian và không thể tự thực hiện tại nhà nếu không có dụng cụ tháo lốp chuyên dụng.

Cách 3: Phương pháp vá dùi (vá lụi)

Đây là phương pháp vá vỏ xe máy không ruột đơn giản, nhanh chóng và phổ biến nhất hiện nay. Chủ xe không cần phải tháo bánh mà vẫn có thể vá được lỗ thủng một cách dễ dàng.

Để thực hiện cách vá vỏ xe không ruột này bạn cần chuẩn bị các dụng cụ bao gồm: vít khoan, 1 kẹp vít, thanh cao su non dùng để vá lốp xe máy, keo dán.

Thao tác vá dùi lốp không săm

Thao tác vá dùi lốp không săm 

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bơm căng lốp và tìm vị trí bị thủng bằng bọt xà phòng.

  • Bước 2: Tại vị trí bị thủng, dùng vít khoan đâm xuyên qua thành lốp.

  • Bước 3: Luồn miếng vá vào đầu kẹp vít.

  • Bước 4: Đâm kẹp vít vào lỗ thủng trên lốp xe. Đợi khoảng 30 giây để miếng vá được giữ cố định rồi nhẹ nhàng rút kẹp vít ra ngoài.

  • Bước 5: Cắt phần cao su non còn thừa bên ngoài và dán thêm một lớp keo bảo vệ.

Cách vá bánh xe không ruột này tuy rất tiện lợi nhưng có nhược điểm là mang tính tạm thời, dễ bị xì hơi sau một thời gian vá và chỉ có thể xử lý được các lỗ thủng nhỏ (đường kính dưới 6mm). 

Cách 4: Phương pháp vá nấm 

Vá nấm là sự kết hợp giữa phương pháp vá trong và vá dùi. Theo đó, người thực hiện sẽ tiến hành vá lốp không săm từ bên trong và lấp đầy vị trí thủng bằng miếng vá nấm đặc biệt. 

Loại miếng vá này có khả năng làm kín hơi và sợi cao su lấp đầy chỗ thủng để tránh bùn đất và nước lọt vào bên trong.

Cách vá lốp xe máy không săm bằng phương pháp vá nấm được đánh giá rất an toàn và có hiệu quả cao. Tuy nhiên, phương pháp này còn khá mới, tốn nhiều thời gian và không phải cửa hàng sửa xe nào cũng có đủ thiết bị, kinh nghiệm để thực hiện.

Bộ vá nấm lốp không săm xe máy

Bộ vá nấm lốp không săm xe máy 

Cách 5: Phương pháp vá lốp không săm bằng keo tự vá 

Keo tự vá là một dạng hỗn hợp cao su non và các chất phụ gia khác. Khi được đưa vào trong lốp xe, chất này ở dạng lỏng, sau đó dưới chuyển động quay của bánh xe, keo sẽ văng và bám vào thành lốp rồi tràn ra ngoài theo lỗ thủng. Lúc này, dung dịch bắt đầu bay hơi và chuyển sang trạng thái đặc quánh ở vị trí thủng.

Cách vá xe tay ga này rất đơn giản và bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên việc sử dụng keo tự vá lâu ngày có thể khiến vành xe dễ bị ăn mòn và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của lốp.

Trên đây là hướng dẫn 5 cách vá lốp xe máy không săm phổ biến cho hiệu quả cao. Hy vọng qua đây bạn đọc sẽ lựa chọn được 1 phương pháp phù hợp để vá vỏ xe không ruột bị thủng trên đường tiện lợi, nhanh chóng.

* Tham khảo bộ sản phẩm bơm vá lốp xe máy tại Thế Giới Thợ Xe

 

THẾ GIỚI THỢ XE

  • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right