Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Chi tiết cách tăng xích xe máy đúng chuẩn 2023 

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Tư, 13/12/2023
Nội dung bài viết

Sau một thời gian sử dụng xích xe máy sẽ có dấu hiệu bị chùng, nhão khi đó bạn cần tăng lại xích để tránh hiện tượng xe bị tuột xích hoặc đứt xích. Qua bài viết sau đây, Thế Giới Thợ Xe sẽ hướng dẫn chi tiết cách tăng xích xe máy đúng chuẩn, dễ thực hiện.

Chi tiết cách tăng xích xe máy đúng chuẩn 2023 

1. Lý do cần tăng xích xe máy

Xích xe máy (sên xe máy) là bộ phận chịu sức kéo từ khối động cơ qua nhông trước, truyền đến nhông sau khiến bánh xe có thể xoay được trong quá trình hoạt động. Xích xe máy thường được làm bằng kim loại kết hợp với cao su và các khớp nối liên tục nên, sau một thời gian sử dụng các khớp trục sẽ bị dão ra, mắc kẹt và có ảnh hưởng trực tiếp đến truyền động.

Việc tăng sên xe máy là giải pháp khắc phục tình trạng sên xe bị chùng, dão. Đồng thời ngăn chặn tình trạng xe máy bị tuột xích, đứt xích khi đang di chuyển. Qua đây bạn đọc đã có câu trả lời cho thắc mắc tăng sên xe máy là gì rất chi tiết.

Tăng xích xe máy hạn chế tình trạng đứt xích, tuột xích 

Tăng xích xe máy hạn chế tình trạng đứt xích, tuột xích 

2. Những tác hại khi không tăng xích xe máy 

Không tăng sên xe hoặc tăng sên chậm trễ sẽ để lại nhiều tác hại không nhỏ cho phương tiện lẫn người sử dụng phương tiện như:

 • Xe máy bị tuột xích, mất lái: Tình trạng xích xe máy bị chùng nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến cho tải động cơ hoạt động không ổn định, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe. 

Ngoài ra nếu không căng xích xe máy kịp thời, khi di chuyển nếu xe bị rung lắc lớn có thể gây ra hiện tượng tuột xích hoặc đứt xích. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi bạn chạy xe trên đường nhiều xe cộ, đường đông đúc hay băng qua các đường giao cắt… thậm chí nguy hiểm đến cả tính mạng người điều khiển xe.

 • Xe máy phát ra tiếng kêu khó chịu: Xe máy bị chùng xích sẽ phát ra tiếng kêu lọc cọc khi di chuyển rất khó chịu. Đặc biệt khi bạn tăng giảm ga đột ngột sẽ cảm nhận rõ được tiếng kêu từ xích phát ra rất lớn.

Xe máy phát ra tiếng kêu, gây mất lái khi không tăng xích kịp thời 

Xe máy phát ra tiếng kêu, gây mất lái khi không tăng xích kịp thời 

3. Cách kiểm tra tình trạng chùng xích xe máy 

Việc kiểm tra tình trạng xích xe máy là rất cần thiết khi bạn phát hiện thấy có những dấu hiệu là phát ra từ bộ phận này:

 • Với những mẫu xe côn tay sử dụng xích trần, không có hộp thì chúng ta có thể quan sát được ngay tình trạng xích xe bằng mắt thường. Nếu xích quá võng và phát ra tiếng kêu lớn nghĩa là bộ phận này bị chùng và cần được tăng lại, bảo dưỡng và vệ sinh.

 • Với các loại xe có hộp xích như: Honda Wave, Honda Dream…thì chúng ta có thể sử dụng tuốc nơ vít gỡ nắp hộp xích để kiểm tra xem xích có bị trùng hay không. Dùng cờ lê hoặc khẩu chữ T tháo ốc hộp xích ra để xem độ chùng của xích. Tùy từng loại xe mà có độ chùng khác nhau được ghi trên hộp xích.

Bạn nên sử dụng tay quay bánh xe sau nhẹ để xem dây xích có bị văng và bật lên xuống nhiều hay không, kiểm tra độ mòn của nhông cũng như các khớp nối trên dây xích có bị cứng hay không.

Nếu dây xích có hiện tượng bẩn, chùng, kẹt mắt và văng nhiều thì cần tiến hành tăng xích và bảo dưỡng.

Kiểm tra xích xe máy 

Kiểm tra xích xe máy 

4. Hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật 

Trước khi thực hiện cách tăng sên xe máy thì bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết bao gồm: tuốc nơ vít, tay vặn chữ T10, T12, khóa 17, khóa 19 

Các bước thực hiện tăng xích xe máy:

 • Bước 1: Trả số về N, dựng chân chống giữa. Tiếp đến, tháo nắp hộp sên để chuẩn bị tăng sên.

 • Bước 2: Dùng cờ lê tròng có kích cỡ phù hợp với ốc trục sau, tiếp đến nới lỏng ốc trục và ốc kẹp đĩa sau.

 • Bước 3: Sau đó, dùng cây vặn T10 để chỉnh ốc kẹp đĩa sên. Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, ở hai bên trục xe có thước cân cùng các vạch kẻ sẵn, bạn cần cân chỉnh chúng cân bằng.

 • Bước 4: Dùng dụng cụ có kích cỡ phù hợp để chỉnh ốc kẹp đĩa tăng sên. Thông thường, các loại ốc tăng sên, vặn vào theo chiều kim đồng hồ sẽ tăng sên lên. Một số mẫu xe côn tay có vạch đo tăng sên và bạn chỉ cần chỉnh theo từng nấc là xong.

Lưu ý, khi chỉnh ốc tăng sên, bạn cần để một độ chùng nhất định, không nên chỉnh sên quá căng. Sên quá căng sẽ không có khoảng sai số, có thể đứt sên nếu hoạt động ở cường độ cao.

 • Bước 5: Dùng tay xoay nhẹ bánh xe sau, nếu bánh xe quay đều và không bị nặng tay, thì độ căng của sên đã phù hợp. Sau khi canh chỉnh độ căng cho sên, vặn ốc kẹp đĩa xích và trục xe và lắp hộp sên lại như ban đầu.

Thao tác tăng xích xe máy 

Thao tác tăng xích xe máy 

Với các bước hướng dẫn tăng sên xe máy trên bạn có thể thực hiện tăng sên cho nhiều dòng xe khác nhau như: tăng sên xe Wave, tăng sên xe Dream, tăng sên xe Sirius…

Sau khi thực hiện các bước hướng dẫn tăng xích xe máy như trên bạn nên vệ sinh bộ phận này bằng các loại dung dịch chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất do quá trình oxy hóa gây ra.

* Tham khảo các sản phẩm sửa chữa và bảo dưỡng sên xích tại Thế Giới Thợ Xe

 

Trên đây là những bước hướng dẫn cách tăng xích xe máy đúng kỹ thuật, dễ thực hiện. Hãy kiểm tra và tăng sên kịp thời để xe máy vận hành ổn định, cũng như bền bỉ trong thời gian dài bạn nhé.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right