Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp Thiết bị sửa xe chuyên nghiệp

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy hay không?

Đặng Duy Tuấn
| Thứ Hai, 23/10/2023
Nội dung bài viết

Đối với những bạn đang theo học đào tạo sửa chữa xe máy thì rất quan tâm đến vấn đề có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy hay học tập đến khi kết thúc khóa học mới đi làm. Thế Giới Thợ Xe xin chia sẻ những gợi ý về vấn đề này đến bạn đọc trong phần nội dung dưới đây.

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy

Có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy

1. Thế nào là vừa học vừa làm sửa chữa xe máy?

Hiểu theo nghĩa đơn giản là học viên vừa theo học kiến thức sửa chữa xe máy, vừa đi làm công việc sửa chữa xe máy. Hoặc bạn đang theo học sửa chữa xe máy nhưng đi làm các công việc không liên quan đến sửa xe như: chạy xe ôm công nghệ, phụ bàn tại quán café…

Việc vừa học vừa làm sửa chữa xe máy không chỉ mang đến cho bạn các kiến thức được đào tạo, mà còn mang lại cho bạn 1 khoản thu nhập đều đặn hàng tháng. Tuy nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho những công việc này. Thậm chí nếu xao nhãng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn.

Vừa học vừa làm sửa chữa xe máy giúp bạn tăng thêm kinh nghiệm và có thu nhập 

Vừa học vừa làm sửa chữa xe máy giúp bạn tăng thêm kinh nghiệm và có thu nhập 

2. Có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy?

Để trả lời cho vấn đề có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy hay không sẽ còn phục thuộc vào chương trình đào tạo mà bạn đang theo học:

 • Nếu bạn đang theo học tại các trung tâm đào tạo sửa xe máy mà có bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành sửa xe thì bạn không cần phải xin đi làm sửa chữa xe máy bên ngoài. 

 • Nếu khóa đào tạo sửa xe của bạn chỉ bao gồm phần lớn là lý thuyết thì bạn có thể xin đi làm thêm các công việc sửa xe tại các tiệm xe để tăng thêm kinh nghiệm thực tế.

Bên cạnh việc lựa chọn vấn đề có nên vừa học vừa làm sửa xe máy theo chuyên môn thì để trả lời cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào tình hình tài chính, điều kiện của mỗi học viên.

Chỉ nên làm thêm việc khi không ảnh hưởng đến việc học sửa xe 

Chỉ nên làm thêm việc khi không ảnh hưởng đến việc học sửa xe 

 • Nếu bạn được gia đình chu cấp trong suốt thời gian học nghề sửa xe thì bạn hãy nên chuyên tâm vào việc học của mình. 

 • Đối với những bạn có điều kiện kinh tế khó khăn có thể lựa chọn những công việc sửa xe để có thêm thu nhập, trang trải chi phí học hành. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn công việc phù hợp với chuyên môn học để có thể tích lũy thêm kiến thức. 

>> Tham khảo: Bật mí mức lương thợ sửa xe máy nhận được, cập nhật năm 2023

3. Không nên vừa học vừa làm sửa xe máy trong trường hợp nào?

Bạn không nên lựa chọn việc vừa học vừa làm sửa chữa xe máy trong trường hợp khóa học đào tạo của bạn đã chiếm chọn thời gian. 

Ví dụ bạn học sửa xe cả ngày trong suốt thời gian đào tạo thì không nên làm các công việc khác vào buổi tối để tránh làm ảnh hưởng đến việc học, cũng như sức khỏe của bản thân.

Ngoài ra bạn cũng không nên vừa học sửa chữa xe máy vừa làm một công việc không liên quan đến chuyên môn. Thay vào đó bạn hãy cố gắng tìm kiếm những công việc vừa giúp bạn có thêm thu nhập, vừa tăng thêm vốn kiến thức sửa xe cho mình.

Nên lựa chọn công việc phù hợp với ngành học sửa xe máy 

Nên lựa chọn công việc phù hợp với ngành học sửa xe máy 

Tham khảo các thiết bị sửa xe máy chuyên nghiệp tại Thế Giới Thợ Xe

 

4. Những lưu ý khi vừa học vừa làm sửa chữa xe máy 

Khi đã lựa chọn hình thức vừa học vừa làm sửa chữa xe máy thì bạn cần có một số lưu ý nhất định sau:

 • Không được để công việc lấn át thời gian học tập. Bởi đối với bạn nhiệm vụ chính trong giai đoạn này vẫn là học tập để có thể ra nghề. Bạn không nên đặt gánh nặng phải kiếm tiền bằng được, sẽ rất có thể ảnh hưởng đến việc học.

 • Tuy lựa chọn vừa học vừa làm nhưng bạn vẫn cần theo đủ số buổi học sửa xe tại trung tâm. Đồng thời bạn cần thực hiện làm các bài tập sau mỗi giờ học tập. 

 • Cần chú ý đến sức khỏe bởi việc vừa học vừa làm sẽ tiêu tốn rất nhiều sức khỏe của bạn. Nếu không quan tâm đến sức khỏe rất có thể khiến bạn bị kiệt sức, ốm đau sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập.

 • Bạn nên lựa chọn những công việc làm parttime, tránh làm việc cả tuần có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập.

 • Luôn sắp xếp thời gian một cách hợp lý giữa việc học sửa xe máy, việc đi làm và phải có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Luôn cân bằng giữa việc học và làm việc để bảo hiệu quả cao nhất

Luôn cân bằng giữa việc học và làm việc để bảo hiệu quả cao nhất

Một khóa học đào tạo học sửa xe máy sẽ kéo dài từ 3 – 6 tháng, đây là khoảng thời gian không quá dài. Sau khi ra nghề thì bạn sẽ được làm việc sửa xe máy toàn thời gian. Đồng thời có thu nhập tốt hơn để có thể lo cho cuộc sống của bản thân. 

Nếu bạn vừa có kiến thức cộng với kinh nghiệm sửa xe thực tế trong thời gian học thì khi kết thúc khóa học có thể tự đứng ra mở 1 tiệm sửa xe máy của chính mình. 

Thế Giới Thợ Xe là đơn vị chuyên phân phối các thiết bị sửa xe máy chính hãng, dụng cụ đồ nghề cho các tiệm sửa xe trên Toàn Quốc. Giá thành sản phẩm tại Thế Giới Thợ Xe rất hợp lý, cạnh tranh, phù hợp với những tiệm sửa xe mới đi vào hoạt động.

Như vậy thông qua nội dung bài viết bạn đọc đã được giải đáp thắc mắc có nên vừa học vừa làm sửa chữa xe máy hay không. Mong rằng với những gợi ý của Thế Giới Thợ Xe sẽ giúp cho bạn có được câu trả lời phù hợp với bản thân trên con đường lập nghiệp.

THẾ GIỚI THỢ XE

 • Địa chỉ: Số 115 Ngõ 13 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0985 975 904 – 0986 89 3300

Viết bình luận của bạn
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
banner left
banner right